Đời Sống

Ấm lòng giữa đại dịch: Người Huế tặng miễn phí khẩu trang để cùng phòng Corona

Tại Huế, một số cơ sở kinh doanh, phòng khám đã có những hành động đẹp, tặng khẩu trang miễn phí đến du khách, khách hàng, được đông đảo cộng đồng khen ngợi.

Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Từ giai đoạn ghi nhận đến bùng phát, Tính đến 23h30 ngày 30-1 (giờ Việt Nam), theo báo South China Morning Post, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu lên đến 8.241, bao gồm 8.123 ca nhiễm và 171 trường hợp tử vong ở Trung Quốc đại lục.

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm 31/01/2020 số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 công dân Việt Nam nhiễm bệnh – đều là người từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. “Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của BV Bệnh nhiệt đới T.Ư tại Hà Nội”.

Để bảo vệ sức khỏe, người người đổ xô mua khẩu trang y tế và cồn khô rửa tay phòng bệnh. Cũng chính vì nhu cầu tăng cao nên một số nơi đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” và theo đó là giá bán tăng bất thường.

Theo ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Mặc dù là địa phương chưa có trường hợp nào bị nhiễm, nhưng với sự lo lắng, nhiều người đã tìm mua khẩu trang y tế và các dung dịch rửa tay để tự bảo vệ mình. Tại tp.Huế, một số cơ sở kinh doanh, phòng khám đã có những hành động đẹp, tặng khẩu trang miễn phí đến du khách, khách hàng, được đông đảo cộng đồng khen ngợi. Dưới đây là những hình ảnh đẹp cần được lan tỏa.

Phát khẩu trang miễn phí tận tay đến các chú lái xe xích lô, khách du lịch ở khu vực di tích Kinh Thành Huế (đường Đoàn Thị Điểm) – Ảnh: fbnv

 

Điểm phát khẩu trang y tế miễn phí tại nhà thuốc số 8 đường Ngô Quyền, Huế

Điểm phát khẩu trang y tế miễn phí tại nhà thuốc số 8 đường Ngô Quyền, Huế

Thông báo nhận khẩu trang miễn phí của một nhà thuốc tại Huế.

Bỏ qua việc kinh doanh thu lợi nhuận, những hình ảnh nêu trên làm ấm lòng mọi người, giữa đại dịch đã gây thiệt hại lớn thì những hành động nhân văn như tặng khẩu trang miễn phí sẽ là sức mạnh để người Huế nói riêng và cộng đồng người Việt cũng như toàn thế giới cùng chống lại đại dịch đáng sợ này.

Thông tin thêm về cách phòng lây nhiễm corona:

Virus Corona là một họ virus lớn, gây ra các triệu chứng từ cảm lạnh đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng như SARS và MERS-CoV.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, nhận biết sớm những biểu hiện bệnh cụ thể cùng các biện pháp phòng tránh là những điều cần làm ngay lúc này.

Triệu chứng

Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.

Đề phòng lây nhiễm:

– Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.

– Vệ sinh cá nhân:

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho.

+ Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

– Vệ sinh môi trường:

+ Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt.

+ Tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí.

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

– Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm, còn loại khẩu trang chuyên dụng N95 chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Tổng hợp

Bài viết nổi bật

To Top