Tiền điện tử

FOMO, FUD là gì? Hội chứng tâm lý của đa số trader mới

Trong thị trường cryptocurrency, có 2 hội chứng tâm lý mà rất nhiều nhà đầu tư gặp phải, khiến họ mất tiền, đó là 2 hội chứng FOMO và hội chứng FUD. FUD và FOMO luôn được cá mập sử dụng tuần hoàn trên thị trường, liên tục thay phiên nhau, để điều khiển đám đông theo cách mà họ muốn và phục vụ lợi ích riêng. Đặc biệt, dù thích hay không thì trong cuộc đời trade coin, trade forex, hai hội chứng tâm lý Fomo và Fud này cũng sẽ ghé “thăm” bạn. Và mỗi lần chúng xuất hiện đều để lại những hậu quả đau thương mà đôi khi bạn không muốn nhắc lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về FUD và FOMO là gì để có thể tìm ra giải pháp thoát khỏi hội chứng tâm lí này nhé.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của ba chữ Fear, Uncertainty và Doubt, nghĩa là Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ. FUD xuất phát từ định nghĩa truyền thống là một chiến thuật tạo ra tin tức, thông tin tiêu cực, mơ hồ gây hoang mang, lo lắng trong ngành tiếp thị, PR,… khiến đối tượng tiếp cận vì sợ hãi mà lựa chọn sản phẩm của họ thay vì đối thủ cạnh tranh.

Thực tế, FUD là hội chứng tâm lý rất đáng sợ, chúng có thể khiến nhà đầu tư sợ hãi, sau đó bán tháo bất chấp, làm cho coin hoặc ngoại tệ giảm mạnh mà không dựa vào bất cứ lí do gì, chỉ thông qua 1 vài tin tức vu vơ, không được kiểm chứng. Tuy nhiên, vì nó đánh vào sự tham lam và nỗi sợ hãi của con người nên phương án này được cá mập sử dụng dùng để gom hàng giá rẻ. Nhà đầu tư cần tỉnh táo đánh giá tình hình để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, có nghĩa là sợ hãi, nó mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ điều gì đó mà người khác đang thưởng thức (ví dụ như nỗi sợ hãi về lợi nhuận Bitcoin trong khi những người khác đang chọn ra Lambos của họ). Ví dụ khi bạn thấy vàng tăng vùn vụt, bạn sợ rằng, nếu không vào lệnh ngay lập tức, bạn sẽ mất cơ hội. Và đây cũng là nguyên nhân khiến bạn thường mua ở giá cao nhất hay nói đơn giản là bạn đã bị “đu đỉnh”.

FOMO có thể thúc đẩy bạn mua một đồng coin nào đó mà không dựa vào lợi nhuận hoặc không đặt các điểm dừng trên đồng coin đó. Nỗi sợ hãi này là nguyên nhân khiến mọi người mua ở vị trí cao nhất hoặc nắm giữ coin sau khi chốt lãi (chỉ để mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ).

Mối tương quan giữa FUD và FOMO

Vòng quay FUD – FOMO không bao giờ tự nhiên sinh ra, phần lớn do những người ảnh hưởng trong cộng đồng tạo ra để làm giá trên thị trường. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nhóm người phát tán FOMO là những nhà đầu tư, mong muốn lôi kéo thêm nhiều người vào để đẩy giá lên cao. Trong khi đó những người truyền bá FUD là những người đã lỡ cơ hội, mong muốn dùng thủ thuật này để kéo giá xuống gom hàng. Trong quá trình này, hai nhóm tham qua cuộc chiến tâm lý, cố gắng tạo sự chú ý từ nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm các nhà đầu tư tìm kiếm những lời khuyên từ chuyên gia, hay những người có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Cách thoát khỏi hội chứng FUD và FOMO

Nói chung đây không phải là việc dễ dàng gì. Rất nhiều người có kinh nghiệm giao dịch lâu năm nhưng vẫn không thể thoát khỏi hội chứng tâm lý đáng sợ này. Nên nếu là người mới, bạn hãy xác định tinh thần sẽ bị hội chứng FOMO và FUD ghé thăm bất cứ lúc nào. Hãy làm quen với điều đó! Và điều quan trọng nhất không phải tìm cách trốn tránh chúng mà là bạn nên học cách thoát khỏi chúng. Bạn cũng có thể tham khảo 1 số cách sau đây để khắc phục hội chứng Fomo và Fud:

  • Kiên định: Xác định rõ ràng mục tiêu của mình, ngắn hạn hay dài hạn, xác định thời gian đầu tư, target chốt lời… để giữ vững được tâm lý, tránh bị xao lãng
  • Nắm bắt thị trường: Xem thị trường có bị FOMO hay không để tránh các rủi ro, thường ở những lúc đầu có thể vào kèo nhưng nếu cảm thấy đã bị FOMO mạnh, tốt hơn là bạn nên đứng ngoài chờ tình hình
  • Cắt lỗ đúng thời điểm: Nếu đã lỡ bị đu đỉnh, hãy mạnh dạn cắt lỗ, chờ cơ hội tiếp theo và đừng do dự và tiếc của.
  • Kiên nhẫn: Kiên nhẫn là điều tối ưu, thông thường nếu thật kiên nhẫn thì bạn sẽ nhận được thành quả cho những gì bạn bỏ ra
  • Học phân tích kỹ thuật: bản chất của FOMO hay FUD là quá trình làm giá bởi 1 số người. Tuy nhiên, đường giá luôn phản ánh tất cả, nếu bạn biết phân tích kỹ thuật, bạn sẽ biết tin tức khi nào bị Fake (làm giả) để tránh đu đỉnh, giảm thiểu được rủi ro xảy ra với bạn

Kết luận

Việc đạt tới cảnh giới “vô vi” trong giao dịch tài chính là 1 điều khá khó khăn, muốn làm được vậy buộc phải học cách thoát khỏi hội chứng FOMO và FUD này. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách để loại bỏ đi những cảm xúc không tốt của bản thân, để đầu tư giao dịch tài chính đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Syndicator

Bài viết nổi bật

To Top