Sống đẹp

Quy tắc ngầm trong hôn nhân: “Có chồng tốt, rồi thì mới có vợ hiền”

“Bất kể là bạn cho phụ nữ điều gì, bạn cũng đều sẽ nhận lại được nhiều hơn. Bạn cho cô ấy một căn nhà, cô ấy cho bạn một gia đình. Bạn cho cô ấy một đống nguyên liệu, cô ấy cho bạn một bàn thức ăn ngon. Bạn cho cô ấy một nụ cười, cô ấy sẽ cho bạn cả trái tim…”

Quy tắc ngầm trong hôn nhân: "Có chồng tốt, rồi thì mới có vợ hiền"
Có câu: Nhà có hiền thê, phúc hạnh ba đời.

Có sự chăm sóc của người vợ, người chồng mới có thể an tâm ra ngoài gây dựng sự nghiệp; có sự dạy dỗ và chăm sóc của người mẹ, con cái mới trưởng thành một cách lành mạnh.

Mỗi một người đàn ông đều mong muốn có một người vợ tốt, nhưng rất nhiều người lại xem nhẹ một quy tắc ngầm trong hôn nhân, đó là “có chồng tốt rồi thì mới có vợ hiền”.

01 Yêu thương vợ, là điều mà người đàn ông nên làm nhất trong cuộc đời

Nếu nói gặp được người tâm đầu ý hợp, cùng mình trải qua hơn nửa quãng đời là điều hạnh phúc của người đàn ông, vậy thì đối xử tốt với vợ của mình, là điều đáng để đầu tư nhất trong cuộc đời người chồng.

Đáng tiếc, không nhiều người ý thức được đạo lý đơn giản này.

Có một chương trình truyền hình thực tế về các cặp vợ chồng, trong chương trình, một người vợ đã lên sân khấu để “tố cáo” chồng mình:

“Sau khi kết hôn, thái độ của anh ấy với tôi dần dần thay đổi, không còn chiều chuộng tôi như trước, anh ấy chán tôi, thường xuyên trốn tôi đi uống rượu, tụ tập, hát hò với bạn bè, nhiều hôm thậm chí còn về rất khuya…”

Trước khi kết hôn, người chồng cái gì cũng nghe theo vợ, nhưng sau khi kết hôn, mọi thứ trở nên thay đổi, thậm chí còn nhiều lần định động chân động tay với vợ.

Người chồng ngồi nghe một lúc lâu sau, cuối cùng giải thích:

“Em lúc trẻ quả thực khá xinh, nhưng kể từ sau khi sinh con xong em trở nên béo hơn xấu hơn, bạn bè anh cũng bảo em như vậy, anh thấy em không xinh đẹp bằng vợ người ta, nên đi liên hoan anh không đưa em đi cùng, thỉnh thoảng anh cũng thấy em phiền…”

Lời của người chồng khiến cả trường quay lúc bấy giờ bất bình.

Ngay cả người cố vấn trong chương trình cũng không chịu nổi mà mắng người chồng một trận:

“Cô ấy xuống sắc, còn không phải là vì cái nhà này?

Nếu những việc này đều do anh làm, anh ở nhà nấu cơm, trông con, giữa đêm ngủ dậy cho con ăn sữa, dỗ con, vậy thì người trẻ trung là cô ấy, còn già đi, chính là anh đấy.

Người khác chê vợ anh già, xấu, anh chỉ biết xấu hổ, nhưng tất cả những gì cô ấy làm, đó đều là vì anh không làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha, tất cả điều đó dẫn tới sự già nua, xuống sắc của cô ấy.”

Người chồng nghe xong chỉ biết cúi đầu xấu hổ.

Trước đó, trên mạng có một câu hỏi thảo luận như này: “Vì sao phải đối xử tốt với vợ?”

Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt like rằng:

“Cô ấy một mình rời xa gia đình thân thương nơi mình được bao bọc để tới một gia đình vốn dĩ xa lạ, gửi gắm cả cuộc đời cho tôi.

“Cô ấy chấp nhận hi sinh cả vẻ ngoài, thứ mà một người phụ nữ trân trọng, thậm chí cả sức khỏe, mang thai 9 tháng 10 ngày, chịu đau chịu đớn để sinh con cho tôi.

Cô ấy cùng tôi trải qua thời khắc vui vẻ nhất, ở bên tôi khi tôi tuyệt vọng nhất, hạnh phúc nửa đời còn lại của tôi đều do cô ấy mang lại.

Bạn hỏi vì sao phải đối xử tốt với cô ấy, đây là điều mà tôi nên và cần phải làm nhất.”

Có người khi bị người khác chế giễu là “sợ vợ” vì luôn nhẫn nại bao dung sự nóng tính của vợ mình, từng nói:

“Vợ là chi phí cố định của người đàn ông, cô ấy lo cho từng bữa ăn giấc ngủ, cho bạn giường ấm đệm êm, còn giúp bạn sinh con, hiếu thuận với ba mẹ, lại còn phải ra ngoài kiếm tiền.

“Thứ tốt thì tính cách thường thất thường, vụ đầu tư này không bao giờ lỗ, vợ hoặc là đảm bảo giá trị đồng gửi, hoặc sẽ chỉ khiến nó tăng giá.”

Đúng vậy, đối xử tốt với vợ là “vụ đầu tư chỉ lời không lỗ”, yêu thương vợ cũng là đang tích phúc khí và vận may cho chính mình, và càng là điều mà mỗi một người chồng nên làm nhất trong cuộc đời!

Quy tắc ngầm trong hôn nhân: Có chồng tốt, rồi thì mới có vợ hiền - Ảnh 1.

02 Có vợ tốt, gia đình mới hòa thuận

Có người nói:

“Khi bạn chiều chuộng vợ như công chúa, tổ ấm sẽ trở nên hạnh phúc, vui vẻ và ấm áp.

Nhưng khi bạn coi vợ như bảo mẫu để sai bảo, không khí gia đình sẽ trở nên rất bí bức, hai chữ hạnh phúc cũng không thể tồn tại.”

Đúng vậy, một gia đình hạnh phúc luôn có mối quan hệ mật thiết với tâm trạng vui vẻ của người vợ.

Một gia đình không hạnh phúc, phần lớn đều bắt đầu từ việc cảm xúc của người vợ trở nên tiêu cực, và cảm xúc của người vợ, nhiều khi lại được quyết định bởi chính thái độ mà người chồng dành cho cô ấy.

Tôi từng đọc được một tin tức như này trên mạng xã hội.

Một bà mẹ trẻ vì sơ ý nên đứa con 5 tháng tuổi bị rơi từ trên giường xuống.

Đưa bé may mắn không sao, chỉ vì sợ quá nên khóc lớn.

Chồng cô, người trước giờ không hề để ý hay hỏi han tới chuyện con cái, lúc này bỗng dưng “ra vẻ”, lớn tiếng quát người vợ:

“Cả ngày không đi làm, chỉ có ở nhà trông con thôi mà cũng không trông ra hồn!”

Nghe xong câu nói này, người vợ hoàn toàn suy sụp, ngay lập tức ôm con nhảy xuống lầu…

May mắn là hai mẹ con rơi xuống một thảm cỏ dày nên không nguy hiểm tới tính mạng.

Nhưng nếu giả sử ở dưới không có một thảm cỏ dày, vậy chẳng phải là bi kịch đã xảy ra rồi sao…

Một MC nổi tiếng từng nói:

“Phụ nữ là nước, anh dùng 0 độ để gặp tôi, tôi sẽ lập tức đóng băng. Anh dùng 100 độ yêu tôi, tôi lập tức tan chảy. Anh dùng 50 độ đối xử với tôi, tôi sẽ không nóng mà cũng chẳng lạnh…”

Một cuộc hôn nhân ngọt ngào, một người chồng chu đáo, hết mực quan tâm, là nhân tố quan trọng để nuôi dưỡng ra một người vợ tốt.

Có một người vợ tốt, mới có thể có một gia đình hạnh phúc, hòa thuận.

Giống như tác giả nổi tiếng người Anh, William Golding từng nói:

“Bất kể là bạn cho phụ nữ điều gì, bạn cũng đều sẽ nhận lại được nhiều hơn.

Bạn cho cô ấy một căn nhà, cô ấy cho bạn một gia đình.

Bạn cho cô ấy một đống nguyên liệu, cô ấy cho bạn một bàn thức ăn ngon.

Bạn cho cô ấy một nụ cười, cô ấy sẽ cho bạn cả trái tim…”

Quy tắc ngầm trong hôn nhân: Có chồng tốt, rồi thì mới có vợ hiền - Ảnh 2.

03 Ba yêu mẹ, là sự giáo dục tốt nhất dành cho con cái

“Ba, mẹ và con cái là một tam giác tình cảm. Cha mẹ yêu thương lẫn nhau, gia đình hòa thuận, vậy thì con cái sẽ kế thừa phương thức yêu thương lành mạnh ấy, đợi sau khi lớn lên, chúng sẽ áp dụng khuôn mẫu yêu thương này vào tình yêu và cả gia đình của chính mình.”

Rất nhiều cha mẹ luôn lấy con cái làm trung tâm, có thói quen xem con cái là số 1, mà không biết rằng, trong một gia đình, ba yêu mẹ, mới là sự giáo dục về tình yêu thương lớn nhất dành cho con cái.

Một gia đình hạnh phúc, người mẹ không phải là bảo mẫu để bảo nọ làm kia, mà là một công chúa, ba và con cái không phải là hoàng thượng và tiểu hoàng thượng, mà là những kị sĩ sẽ bảo vệ, che chắn cho mẹ.

Khi người mẹ nhận được tình yêu thương tới từ những thành viên khác trong gia đình, mẹ sẽ trở nên xinh đẹp hơn, vui tươi hơn, cuối cùng, sự ấm áp này sẽ bao trùm cả một gia đình.

Chồng thương yêu vợ, là thứ khí chất đáng quý nhất của một gia đình, tình yêu này, không chỉ khiến hôn nhân ngày một trở nên ngọt ngào hơn, mà còn khiến con trẻ học được cách yêu thương và cả sự tôn trọng bên trong đó.

Quy tắc ngầm trong hôn nhân: Có chồng tốt, rồi thì mới có vợ hiền - Ảnh 3.

Lev Nikolayevich Tolstoy trong chương mở đầu của cuốn “Anna Karenina” có viết:

“Gia đình hạnh phúc đều giống nhau, gia đình không hạnh phúc lại có đủ mọi loại bất hạnh khác nhau.”

Gia đình hạnh phúc giống nhau ở đâu?

Tôi nghĩ, đó là một gia đình mà ở đó, người vợ được yêu thương hết mực, bản thân cô ấy cũng là một người mẹ vô cùng dịu dàng và đảm đang.

Trong gia đình như vậy, nhất định cũng sẽ có một người chồng luôn thương yêu vợ, là chỗ dựa vững chắc cho cả nhà.

Tôi luôn hi vọng mọi người có thể hiểu được rằng: “Có một người chồng tốt, sẽ có một người vợ hiền; có một người vợ hiền, gia đình mới hòa thuận; gia đình hòa thuận, cuộc sống mới trọn vẹn!”.

Nguồn: http://baodansinh.vn/quy-tac-ngam-trong-hon-nhan-co-chong-tot-roi-thi-moi-co-vo-hien-5202012921422519.htm

Bài viết nổi bật

To Top