Chuyện đời

10 sai lầm người thành công không bao giờ mắc phải

Học hỏi từ những sai lầm của người khác có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn và từ đó đạt được thành công cũng như giàu có trong cuộc sống.

Học hỏi từ những sai lầm của người khác có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn và từ đó đạt được sự thành công cũng như giàu có trong cuộc sống. Dưới đây là 10 lời khuyên từ các tỷ phú tự thân giúp bạn thành công

Có mặt đúng giờ

“Hay đến muộn, không đúng giờ là lý do số 1 mà hầu hết người thất bại đều có và đó là một lỗi rất phổ biến cũng như dễ mắc phải. 

Để có thể luôn có mặt đúng giờ đòi hỏi niềm tin và sự kiên trì và trên hết là tính kỷ luật của chính bạn. Bạn sẽ không bao giờ chinh phục được những gì mình muốn nếu không thực hiện từ bây giờ. Nếu cứ trì trệ và không có động lực, thất bại là điều đương nhiên.”

– Grant Cardone, người sáng lập Cardone Capital, một đế chế bất động sản trị giá 750 triệu USD.  

Lười biếng

“Chúng ta thường dễ bị cuốn vào sự lười biếng, nếu muốn đạt được kết quả mong đợi, bạn cần phải chăm chỉ làm việc.

Từ nhỏ, gia đình đã nuôi dạy và giúp tôi nhận ra rằng mình có thể làm bất cứ điều gì và trở thành bất cứ ai mà miễn rằng chúng ta phải chăm chỉ làm việc để phấn đấu cho điều đó.”

– Michael Ovitz, đồng sáng lập và cựu chủ tịch của CAA; cựu chủ tịch của Công ty Walt Disney; nhà đầu tư và nhà từ thiện.

Thái độ tiêu cực

Barbara Corcoran, người sáng lập Tập đoàn Corcoran; Nhà đầu tư Shark Tank Mỹ.

“Khi tôi thuê một doanh nhân nào đó làm việc cho doanh nghiệp hoặc đối tác của tôi trên chương trình ‘Shark Tank’, điều duy nhất tôi tìm kiếm đó là một thái độ tích cực.

Tôi từng nghĩ mình có thể thay đổi một người có thái độ tiêu cực nhưng sau đó tôi nhận ra mình nên sa thải họ luôn. Chỉ cần một người tiêu cực trong một nhóm gồm 10 người hạnh phúc cũng có thể đưa cả nhóm đi xuống. Không có gì có thể cản trở được một người luôn nói: ‘Chúng ta có thể làm điều này’. Ngay cả trong thời điểm khó khăn, bất kể điều gì xảy ra bạn phải luôn sẵn sàng đương đầu với nó và duy trì một thái độ tích cực.”

– Barbara Corcoran, người sáng lập Tập đoàn Corcoran; Nhà đầu tư Shark Tank Mỹ.

Ra quyết định quá lâu

“Nếu bạn có thể áp dụng quy tắc 40/70, bạn sẽ thành công ở bất cứ lĩnh vực gì mình chọn. Nhiều năm trước, tôi đã học được một nguyên tắc quý báu của Tướng Colin Powell: Bạn chỉ cần 40% đến 70% thông tin để có thể đưa ra được quyết định. 

Nếu bạn đòi hỏi sự chắc chắn tuyệt đối, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để bạn có thể đưa ra được quyết định trong khi bản thân có thể bỏ lỡ mất một số dữ kiện quan trọng ? Hãy cứ tin vào bản thân của mình, ra quyết định và tiếp tục công việc khác. Lãnh đạo hiệu quả là sự pha trộn giữa kiến thức và kinh nghiệm. Thông thường, khả năng đưa ra quyết định khi thiếu thông tin phản ánh quá trình tích lũy và con người bạn.”

– Shaun Rawls, người sáng lập đồng thời là CEO của công ty tư vấn Rawls; xây dựng Tập đoàn Rawls của Keller Williams đạt doanh thu hàng năm hơn 4 tỷ USD; tác giả của cuốn sách sắp ra mắt  “F-IT-LESS”.

Thiếu vắng nụ cười

10 sai lầm người thành công không bao giờ mắc phải - Ảnh 2.

Holly Parker, người sáng lập và CEO của nhóm Holly Parker tại Douglas Elliman; nhà môi giới đã từng kiếm được hơn 8 tỷ USD doanh thu và đạt được nhiều giải thưởng.

“Sức mạnh của nụ cười thường bị đánh giá thấp. Một nụ cười ấm áp, chân thật ngay lập tức tạo ra niềm tin và đó là nền tảng cho mọi giao dịch kinh doanh. Nó không chỉ tiếp thêm năng lượng tích cực vào biểu hiện của bạn, mà còn làm cho bạn trông có vẻ dễ tiếp cận.

Mọi người có xu hướng muốn làm ăn, kinh doanh với những người họ thích và cảm thấy thoải khi ở bên cạnh. Nhưng cũng đừng cố tạo ra một nụ cười giả dối, ảnh hưởng thật sự chỉ đến từ sự chân thành. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mỉm cười giúp bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sáng tạo hơn. Và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí.”

– Holly Parker, người sáng lập và CEO của nhóm Holly Parker tại Douglas Elliman; nhà môi giới bất động sản đã từng kiếm được hơn 8 tỷ USD doanh thu và đạt được nhiều giải thưởng.

Theo đuổi quá nhiều thứ

“Hãy chọn cho mình một thứ mà bạn đam mê và làm nó tốt hơn những người khác. Tôi từng chứng khiến nhiều người có hơn 1.000 ý tưởng tuyệt vời nhưng lại không bao giờ bắt tay thực hiện bất kỳ ý tưởng nào. Thay vào đó, họ bị cuốn theo hoạt động kinh doanh của những người khác.

Ví dụ, nếu bạn không phải là một luật sư, đừng cố làm công việc của một luật sư. Chỉ nên làm công việc mà bạn giỏi và giao lại công việc khác cho các chuyên gia. Tôi đã từng rời bỏ một công ty chỉ bởi vì người sáng lập quá say mê với những ý tưởng tiếp theo mà quên đi thành công của công việc kinh doanh hiện tại. Trong khi anh ta đang mải mê về những phát minh mới, anh ta đã bỏ quên những tài nguyên vốn có và kết quả là mất đi nhiều cơ hội đột phá.”

– James Daily, đối tác sáng lập của Daily Law Group, công ty từng giúp các khách hàng cấp cao trong vụ kiện lạm dụng ủy thác.

Không thiết lập kế hoạch làm việc

10 sai lầm người thành công không bao giờ mắc phải - Ảnh 3.

Dennis Najjar, đồng sáng lập của AccountDepidor.com, một dịch vụ kế toán ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ

“Là một doanh nhân, tôi hoàn thành mọi công việc bằng cách tuân thủ một quy tắc: Lập kế hoạch và sắp xếp từng thứ mình sẽ làm theo thời gian. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng hầu hết mọi người lại không làm được điều này.

Nếu bạn có thể tự giao nhiệm vụ cho mình và sắp xếp các cuộc hẹn theo lịch, bạn sẽ không bao giờ phải vật lộn để nhớ tất cả những điều bạn đã quên vào lúc 3 giờ sáng.”

– Dennis Najjar, đồng sáng lập của AccountDepidor.com, một dịch vụ kế toán ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ

Chạy theo thành công của người khác

“Mọi người thường nghĩ rằng khi chúng ta có nhiều giải pháp tiềm năng để giải quyết một vấn đề, thật dễ dàng để chọn một giải pháp hiệu quả cho người khác. Nhưng sự thật cho thấy không phải giải pháp nào cũng thích hợp, phải dựa vào tình hình thực tế thì mới có thể thành công.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất thường không chạy theo thành công của những người xung quanh mình. Họ hiểu rằng việc mặc 1 chiếc áo cao cổ màu đen mỗi ngày không thể biến họ thành Steve Jobs được. Thay vào đó, họ tập trung vào các yếu tố làm nên thành công và áp dụng chúng vào trường hợp của mình.”

– Luke Freiler, CEO và đồng sáng lập Centercode, nhà cung cấp giải pháp xác thực khách hàng giúp hàng trăm doanh nghiệp và công ty công nghệ tăng trưởng cao.

Cố gắng kiểm soát mọi thứ

Alon Rajic, giám đốc điều hành của Review Home Warranties – trang chủ đánh giá bảo hành nhà toàn diện nhất thế giới.

“Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, hãy từ bỏ suy nghĩ rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của mình. 

Đôi khi, bạn chỉ cần chấp nhận thực tế những gì đang diễn ra, quyết đoán hơn và phân bổ thời gian của mình đến những công việc có thể tạo ra sự khác biệt. Đây là chìa khóa để đạt được thành công trong cả công việc và cuộc sống cá nhân của bạn.”

– Alon Rajic, giám đốc điều hành của Review Home Warranties – trang chủ đánh giá bảo hành nhà toàn diện nhất thế giới.

Không dám thử thách bản thân mình

“Phương châm của chúng tôi là: ‘Hãy bước ra ngoài vùng an toàn của bạn, đừng sợ hãi hay e ngại khi phải chiến đấu với một đối thủ trên hạng cân của mình’. Ví dụ, hãy thử ứng tuyển cho một vị trí điều hành mà bạn đã mong muốn từ rất lâu mặc dù nó đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và bằng cấp cao. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì ? Bạn có thể nhận được công việc đó nhưng rồi cảm thấy không đủ năng lực, nhưng thất bại này không có nghĩa là bạn không học hỏi được gì.

Trong sáu tháng, bạn có thể phát triển theo cách mà trước đó mình chưa từng có cơ hội để thử. Ngay cả khi bạn không nhận được công việc, bạn vẫn có thể nói rằng mình đã cố gắng và vượt qua chính bản thân – một điều khác biệt khi những người khác lại quá sợ hãi và không dám thử thách họ.”

– James Sixsmith, người sáng lập và CEO của Trade Context; đồng sáng lập SpeedUpTrader; cựu cầu thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp.

Theo CNBC

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top