Chuyện đời

3 kiểu người tuyệt đối không dây dưa, lằng nhằng tiền bạc : Càng ra tiền lắm, càng gặp họa nhiều, kiểu gì cũng phải hối tiếc!

Người ta ví “của đi thay người” nhưng có những trường hợp, ra tiền càng nhiều thì gặp họa càng lắm.

Chúng ta luôn tự nhủ rằng, bạn bè phải giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, nhất là khi mình có đủ điều kiện. Nhưng giúp công giúp sức còn dễ nói, chuyện liên quan đến tiền bạc thì cần cân nhắc và cẩn trọng hơn. 

Những rắc rối đến từ tài chính có thể biến bạn bè thân thiết đến mấy cũng trở thành kẻ thù của nhau. Vì vậy, cần phải học cách giúp đỡ, cho người khác vay tiền thế nào mới là phù hợp và chính xác nhất.

Đừng để đến lúc “đứng cho vay, quỳ đòi nợ”, lấy tiền của mình mà không khác gì đi ăn xin.

Người xưa đã có câu: “Mượn của người thân không mượn của người lạ, mượn của người gần không mượn của người xa, mượn ít, không mượn nhiều, không mượn gấp, lại càng không cho những người lười biếng mượn.”

Đặc biệt là, cổ nhân còn tổng hợp ra 3 kiểu người tuyệt đối không nên dây dưa lằng nhằng về tài chính, nhất là vay mượn tiền bạc như sau:

1. Kiểu người ăn cháo đá bát, qua sông hủy cầu

A từng chơi với một người bạn có thói quen vay tiền để sống, cho dù điều kiện trong nhà không đến nỗi nghèo nàn bần cùng nhưng vì thích tiêu xài hoang phí, bao nhiêu tiền rồi cũng không cánh mà bay. Lại được trong nhà trợ cấp, người bạn này của anh A dù đã trưởng thành nhưng vẫn chưa đi làm, không hiểu giá trị đồng tiền, càng không có khả năng quản lý chi tiêu của bản thân.

Anh ta suốt ngày chỉ ăn nhậu chơi bời, lại có tính sĩ diện và thích khoe khoang nên luôn cố tỏ ra hào phóng trước mặt người ngoài. Đến khi rỗng ví, anh ta tìm đến bạn bè để tìm cách vay nợ, hết người này đến người khác, hết lần này đến lần khác. Anh A cũng là một trong số đó. Một, hai lần đầu, mọi người còn có thể kiếm cớ từ chối, nhưng nhiều lần cộng lại thì ai cũng sợ mang tiếng quá keo kiệt nên vẫn mềm lòng và đồng ý cho vay.

3 loại tiền tuyệt đối không cho đi, có chết cũng tránh xa nếu không muốn hại người 1, hại chính mình 10 - Ảnh 1.

Đến khi đã vay được tiền rồi, người bạn này lập tức trở mặt, thay đổi thái độ hoàn toàn mà không hề có chút lòng biết ơn nào đối với những người đã vươn tay giúp đỡ mình trong thời điểm khó khăn. Dù anh A là một người bạn rất thân thiết, khi có việc cần dùng đến tiền và yêu cầu trả nợ, anh lại bị đối phương mắng thẳng vào mặt: “Bạn bè gì mà mượn có vài đồng tiền cứ giục lên giục xuống, làm như người ta cuỗm luôn của mình không bằng! Đúng là cái thứ đồ keo kiệt!”

Do đó, không nên vì nể trọng tình nghĩa bạn bè mà bất chấp tất cả để cho người khác vay tiền, rất có khả năng tiền đi không trở lại, mang thêm tiếng xấu vào thân.

2. Những người nghèo vẫn hoàn nghèo từ trong tư duy

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá kém, nhưng vẫn được bố mẹ nhịn ăn nhịn mặc để cho các con đi học, người con trai cả trong nhà đã tốt nghiệp hơn ba năm nhưng vẫn chưa bao giờ kiếm được một việc làm ổn định cho mình để giúp đỡ gia đình. Anh ta luôn cảm thấy rằng, đi làm công cho kẻ khác là chuyện hèn kém, cho nên không bao giờ nỗ lực hết mình trong quá trình làm việc. Anh ta phải chờ thời cơ để làm ăn lớn, kiếm tiền bạc tỷ một lần mới đủ.

Khi vô công rỗi nghề ngồi ở nhà, không có tiền bạc tiêu xài, anh ta lại chai mặt đến “mượn” những họ hàng xung quanh. Cứ nhìn thấy nhà nào sung túc no đủ, anh ta lại đến kết giao quan hệ và ngỏ ý hỏi vay. Khi người ta từ chối, anh ta lập tức đi cả làng để rêu rao, nói xấu họ máu lạnh, không màng đến sự sống chết của người thân. Nếu người nào mềm lòng hỗ trợ, anh ta sẽ giống như một cái động không đáy, không ngừng tìm cớ để vay mượn hết lần này tới lần khác.

Càng như vậy, anh ta lại càng không có ý định nghiêm túc làm việc, lại càng không có tiền để trả cho những khoản nợ đã vay. Họ hàng thân thích xung quanh lại càng tiền mất tật mang, chẳng được lợi lộc gì mà phải rước thêm vào phiền phức lên người để gồng gánh.

Do đó, cho dù người thân và họ hàng vay tiền, chúng ta cũng cần phải nhìn nhận và quan sát tính cách của đối phương. Không nên giao tiền cho những kẻ có tính xấu, lười biếng không chịu làm ăn.

3. Kiểu người mượn tiền thẳng tay, trả tiền lại lắt nhắt

Đây là thói quen thường thấy những người thường phải vay mượn nhằm mục đích tiêu xài cá nhân. Đó không phải là khoản tiền “cứu cánh” lúc khó khăn gian khổ, cho nên, họ không nảy sinh lòng biết ơn và trân trọng. Hơn thế nữa, mỗi khi cần phải trả tiền, họ lại cảm thấy tiếc nuối, sinh lòng keo kiệt. Kiểu người này rất khó chủ động trả tiền một cách sòng phẳng mà khiến chúng ta luôn phải đi theo sau lưng để thúc giục mỗi lần. Dù họ có nhiều tiền trong tay, cũng không muốn trả hết toàn bộ mà cứ rơi rớt mỗi lần một ít. Sau cùng, đến chủ nợ cũng chả thể nhớ được là mình đã được trả bao nhiêu, cũng quá phiền lòng với chuyện phải nhắc nhở nhiều lần nên thường tặc lưỡi bỏ qua.

Do đó, thông qua một khoản vay, chúng ta có thể nhìn thấu tính cách thật sự của một con người có thực sự hào phóng như những gì họ thể hiện bên ngoài hay không, hay bản chất luôn toan tính ích kỷ, chỉ biết cho chính mình.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top