Chuyện đời

4 dấu hiệu bạn đang ‘đào mồ chôn’ cho thành công của chính mình, không ít người mắc phải ngay từ điều đầu tiên!

Tác giả người Mỹ nổi tiếng Norman Vincent Peale từng nói: “Tất cả những người thành công đều biết rõ mục tiêu của mình. Không ai có thể tiến xa trừ khi anh ta biết mình muốn đi đâu và làm gì”.

Mục tiêu giúp bạn dễ dàng hình dung tương lai của doanh nghiệp và biến nó thành hiện thực. Tác giả người Mỹ nổi tiếng Norman Vincent Peale từng nói: “Tất cả những người thành công đều biết rõ mục tiêu của mình. Không ai có thể tiến xa trừ khi anh ta biết mình muốn đi đâu và làm gì”.

Tất nhiên, không phải mục tiêu nào cũng thành công, thậm chí đa số đều thất bại. Và để giúp bạn tránh bị hụt hẫng khi điều này xảy ra, đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đã đi không đúng hướng.

1. Không viết ra mục tiêu

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Giáo sư tâm lý học của Đại học Dominican California, Tiến sĩ Gail Matthews, những người viết ra mục tiêu của mình thành công hơn 33% trong việc hoàn thành chúng so với những người chỉ hình dung trong đầu.

4 dấu hiệu bạn đang đào mồ chôn cho thành công của chính mình, không ít người mắc phải ngay từ điều đầu tiên! - Ảnh 1.

Viết ra mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được chúng dễ hơn.

Đây là một điều vừa dễ thực hiện lại vừa đem lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn vì nó củng cố trách nhiệm của tất cả mọi người và khiến cam kết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Vậy thì ngay từ bây giờ, đừng chần chừ viết ra mục tiêu chung và đặt nó ở nơi bạn cùng nhóm của mình có thể nhìn thấy mỗi ngày.

2. Bạn không biết việc gì sẽ thúc đẩy thành công

Nếu nhìn vào mục tiêu, cảm thấy phấn khích về nó và sau đó tự hỏi làm thế nào để đạt được điều đó, bạn có thể đã tự đặt ra thất bại cho mình. Suy cho cùng, mọi mục tiêu đều cần kế hoạch cụ thể, giống như mọi máy tính đều cần ổ cứng. Bạn sẽ khó lòng đạt được bất kỳ mục tiêu nào nếu không có một chiến lược rõ ràng và dễ tiếp cận.

Không có lộ trình, bạn không thể hoạt động trơn tru chứ chưa nói đến thành công. Ngoài việc vạch ra chiến lược để hiện thực hóa mục tiêu, bạn hãy tham khảo những doanh nhân mà mình kính trọng và lắng nghe các chia sẻ của họ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu một số vấn đề họ gặp phải cũng như lời khuyên về cách đạt được mục tiêu lớn.

3. Không có trách nhiệm với mục tiêu

Khi đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình, hãy viết ra, đảm bảo tất cả các thành viên trong nhóm đều có thể truy cập và nói với mọi người rằng bạn có thể.

4 dấu hiệu bạn đang đào mồ chôn cho thành công của chính mình, không ít người mắc phải ngay từ điều đầu tiên! - Ảnh 2.

Làm việc theo nhóm sẽ khiến mục tiêu trở nên dễ đạt được hơn.

Đó là một trong những nỗ lực giúp mục tiêu trở nên dễ đạt được hơn. Đừng ngại nói với gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh, đồng nghiệp và nhân viên của bạn về mục tiêu bởi càng nhiều người biết, cơ hội thành công của bạn càng cao. Không biết chừng, sẽ có người trong số đó có thể giúp bạn. Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng bạn chỉ nên chia sẻ với những người mình thực sự tin tưởng.

4. Đặt mục tiêu tùy tiện hoặc vô nghĩa

Tại sao bạn muốn có 5.000 người dùng hay đạt doanh thu 100.000 USD mỗi tháng? Đối với nhiều người, đây là một câu hỏi ngớ ngẩn nhưng trên thực tế, nó lại là câu hỏi quan trọng bậc nhất để giúp xác định mức độ thành công trong việc đạt được mục tiêu.

Tại sao bạn muốn thực hiện mục tiêu đó? Bạn nên trả lời câu hỏi đó cho chính mình và mỗi người trong nhóm cũng nên làm như vậy. Nếu không, khi mọi việc trở nên khó khăn, tất cả sẽ cùng chùng xuống.

Phần lớn mọi người vốn dĩ đều không lười biếng. Một số chỉ đơn giản là có mục tiêu không đủ mạnh, hay đúng hơn là mục tiêu của họ không truyền cảm hứng cho họ. Đây có lẽ là thứ có thể giết chết tầm nhìn của một người kinh doanh và công ty của họ trong thời gian ngắn.

Theo Entrepreneur

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top