Đời Sống

5 bài tập hiệu quả giúp bạn cải thiện sự sáng tạo ngay tại nhà, cực kỳ cần thiết trong thời đại mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt, buộc chúng ta phải thích ứng

Để trở thành một người sáng tạo, bạn phải tìm cách thay đổi cách nhìn nhận của bạn về mọi thứ. Hãy chỉ là một đứa trẻ năm tuổi và nghĩ về thế giới xung quanh bạn bằng tất cả sự tưởng tượng và bay bổng.

 

5 bài tập hiệu quả giúp bạn cải thiện sự sáng tạo ngay tại nhà, cực kỳ cần thiết trong thời đại mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt, buộc chúng ta phải thích ứng

Thế giới của chúng ta đang thay đổi với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Để có thể bắt kịp, chúng ta phải liên tục thích ứng với công nghệ mới và các ngành công nghiệp không ngừng thay đổi.

Với 5 cách dưới đây, bạn sẽ phát triển được tư duy sáng tạo và từ đó đạt được sự tín nhiệm của cả cấp trên cũng như các đồng nghiệp:

1. Thay đổi thói quen cũ

Nếu bạn cảm thấy mình đang trải qua những ngày thật nhàm chán và đơn điệu, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm những ý tưởng mới để có thể thay đổi thói quen hiện tại và thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.

Tự tạo sự hứng khởi bằng cách tập thể dục vào một thời điểm khác hoặc thử thay đổi bữa ăn trưa. Di chuyển bàn làm việc đến một vị trí khác hoặc thay đổi không gian làm việc cá nhân. Bất kỳ thay đổi nào trong số những thay đổi này cũng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và nảy sinh nhiều ý tưởng mới mẻ.

2. Hẹn giờ thực hành kỹ năng sáng tạo trong một khoảng thời gian xác định

 5 bài tập hiệu quả giúp bạn cải thiện sự sáng tạo ngay tại nhà, cực kỳ cần thiết trong thời đại mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt, buộc chúng ta phải thích ứng - Ảnh 1.
“Deadline” giúp ta nhận biết được là chúng ta chỉ có “hữu hạn” thời gian để hoàn thành một việc gì đó, giúp bạn tập trung và nâng cao hiệu suất tối đa.

Đôi khi, những ranh giới có thể kìm hãm sự sáng tạo. Nhưng nhiều lúc, nó thực sự có thể châm ngòi cho sự sáng tạo.

Hãy đặt bộ hẹn giờ trong 5-10 phút và thử thách bản thân để tạo ra một thứ gì đó, một bản phác thảo thiết kế, một bức tranh nhỏ, một bài thơ, một ý tưởng mới, bạn đặt tên cho nó. Thời gian hạn hẹp có thể giúp bạn tìm ra những cách mới và thú vị để phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Nó giống như bạn có thể thực hiện bao nhiêu cái hít đất trong một phút. Khi bạn thấy đồng hồ tích tắc, bạn sẽ tự đẩy mình mạnh hơn và trong trường hợp này, bạn sẽ sáng tạo hơn.

Và dĩ nhiên bí quyết của trò này, là hãy thách thức bản thân ngày càng nhiều hơn. Hôm nay bạn hít đất 5 cái, sau đó bạn cần phải nâng lên 10 cái thì cơ bắp bạn mới phát triển được đúng.

3. Nghe nhạc cổ điển

Não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và sáng tạo hơn khi nghe nhạc cổ điển. Ví dụ như nhà bác học Albert Einstein nhận ra rằng, ông sẽ luôn luôn có sự sáng tạo khi nghe nhạc Mozart. Ông cũng nhận ra rằng những tác phẩm nhạc Mozart giúp tập trung suy nghĩ, mặc dù đến giờ vẫn chưa giải thích được lý do tại sao lại vậy.

Ngày nay, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc làm thúc đẩy tư duy sáng tạo. Sự sáng tạo và cách thể hiện của não bộ làm tăng cường tác động tích cực bằng những tần số tích cực, được biết đến như nhạc đơn âm và nhịp song âm.

Khoa học chứng minh, với một số tần số nhất định của âm nhạc sẽ có tác động tích cực đến bộ não của chúng ta, giúp cải thiện suy nghĩ và từ đó chúng ta sáng tạo hơn. Khi nghe nhạc Mozart bằng tai nghe stereo, bạn nhanh chóng chú ý sự gia tăng trong suy nghĩ và sáng tạo.

4. Tự tạo cho bản thân một không gian thoải mái

 5 bài tập hiệu quả giúp bạn cải thiện sự sáng tạo ngay tại nhà, cực kỳ cần thiết trong thời đại mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt, buộc chúng ta phải thích ứng - Ảnh 2.
Khi cuộc sống mỗi ngày đều tất bật và mệt mỏi, bạn không thể lúc nào cũng bắt đầu óc hoạt động 24/24 như một chiếc máy. Hãy để cơ thể thả lỏng và thư giãn, có như vậy, bạn mới có thể làm tăng hiệu quả công việc của chính mình. Sự sáng tạo trong công việc là cần thiết, tuy nhiên với cường độ làm việc cao, bạn không thể lúc nào cũng đưa ra được những ý tưởng sáng suốt, bạn cần những khoảng thời gian “riêng tư” cho bản thân để đầu óc có thể buông xuôi mọi thứ.

Hãy ra ngoài chạy bộ, đánh cầu lông, đi dạo, chơi bóng đá hoặc tập bất cứ môn thể thao nào mà bạn yêu thích. Những hoạt động này sẽ có tác dụng làm thư giãn tâm trí để sau đó với một bộ não tươi tỉnh, bạn có thể giải quyết một vấn đề hoặc nghĩ ra bất kỳ ý tưởng mới nào. Và thậm chí cảm hứng có thể đến ngay lúc bạn đang chạy bộ trong công viên.

Bên cạnh đó, hãy nghe những bản nhạc bạn thích hoặc những bản nhạc nhẹ nhàng, khi ấy, tâm hồn bạn sẽ trở nên thoải mái, nhường chỗ cho không gian với những suy nghĩ mới.

Không chỉ có thế, nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn “chịu khó” dậy sớm và tắm “lạnh” có thể giúp tinh thần trở nên phấn chấn hơn, không chỉ giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng ưu phiền, mệt mỏi mà còn tạo ra sức sống cho một ngày mới làm việc và học tập từ đó, tạo điều kiện cho những ý tưởng độc đáo ra đời và phát triển.

Vì vậy, hãy làm tất cả những gì có thể để bản thân được thư giãn, tinh thần có ổn định thì bạn mới có thể sáng tạo ra những điều mới mẻ được.

5. Luôn luôn lắng nghe

Con người ta thường không thành công nếu như chưa từng thất bại. Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng đã từng vấp ngã, nhưng quan trọng bạn sẽ làm gì sau vấp ngã đó. Bạn sẽ tự mình đứng lên đi tiếp hay ngồi đó và chờ người khác đỡ dậy? Sáng tạo của bạn cũng như vậy. Khi bạn có một ý tưởng nào nó, hãy phát triển nó và trình bày với mọi người. Với cái nhìn khách quan, họ sẽ góp ý và nhận xét cho bạn. Có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong bước đầu phát triển ý tưởng nhưng dần dần, khi bạn đã hiểu rõ mục đích cần làm, bạn có thể hoàn thành xuất sắc ý tưởng của mình. Cũng nhờ vậy, bạn mới thực sự trưởng thành và rút ra nhiều bài học cho công việc sau này.

Mỗi con người đều có suy nghĩ, tính cách và lối sống khác nhau vì vậy, khả năng sáng tạo của họ cũng có đôi phần khác biệt. Tuy nhiên, biết tận dụng những lợi thế vốn có và tạo ra cho bản thân những khoảng thời gian thoải mái là cách tốt nhất để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bản thân.

Ý tưởng của con người là vô hạn. Vậy nên, đừng bó buộc suy nghĩ của bạn, hãy để nó tự do phát triển; có như vậy bạn mới cảm thấy vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

*Tham khảo Business Insider 

Link: https://cafebiz.vn/5-bai-tap-hieu-qua-giup-ban-cai-thien-su-sang-tao-ngay-tai-nha-cuc-ky-can-thiet-trong-thoi-dai-ma-moi-thu-thay-doi-voi-toc-do-chong-mat-buoc-chung-ta-phai-thich-ung-20200425105628468.chn

Bài viết nổi bật

To Top