Chuyện đời

6 thói quen cho hiệu quả công việc cao đúc kết được sau 10 năm nghiên cứu về những người xuất sắc

 Người làm việc “hiệu quả” và người “bận rộn” không giống nhau, bí quyết thành công của họ là tạo ra kết quả tốt trong thời gian dài, họ không chỉ ít áp lực hơn, mà còn tự tin và tràn đầy sức sống hơn.

Brendon Burchard, tác giả của cuốn sách “High performance Habits”, là một tác giả sở hữu nhiều tác phẩm bán chạy nhất nước Mỹ, các video của ông nhận được hơn 100 triệu lượt xem trực tuyến. Burchard đã thành lập một nhóm nghiên cứu thói quen của những người làm việc hiệu quả, họ dành 10 năm để nghiên cứu những người đạt được những thành tựu phi thường và sàng lọc ra được 6 thói quen hiệu quả có thể giúp mọi người cải thiện hiệu quả công việc và cả chất lượng cuộc sống.

Người làm việc “hiệu quả” và người “bận rộn” không giống nhau, bí quyết thành công của ọ là tạo ra kết quả tốt trong thời gian dài, họ không chỉ ít áp lực hơn, mà còn tự tin và tràn đầy sức sống hơn.

1. Sự rõ ràng trong theo đuổi mục tiêu

Có một mục tiêu rõ ràng là điều vô cùng quan trọng, mục tiêu đem tới cho bạn phương hướng và động lực, nhưng như vậy chưa đủ, có mục tiêu rồi nhưng chưa chắc đã có động lực, cũng chưa chắc đã có được vui vẻ trong quá trình theo đuổi mục tiêu, vì vậy, thiết lập mục tiêu là cũng là một kĩ năng, và sự rõ ràng mới là sức mạnh. Sự rõ ràng ở đây bao gồm: bạn là người ra sao? Đâu mới là việc thực sự có ý nghĩa với bạn? 5 năm, 10 năm sau, bạn hi vọng mình trở thành một người ra sao? Là người được người khác kính trọng, tự tin hay đủ năng lực giúp đỡ người khác? Bạn muốn sở hữu năng lực ra sao? Tiếng anh lưu loát, năng lực chuyên môn vô cùng giỏi hay có thể chụp ra những bức ảnh lay động lòng người?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này, từ đó nhìn nhận một cách rõ ràng mục tiêu của mình. Tránh trường hợp “sống cho qua ngày” từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác rồi hết cả đời.

2. Duy trì sức sống, năng lượng tích cực

Một chiếc máy làm việc cả ngày, nếu không được bảo dưỡng thường xuyên, nó sẽ không thể duy trì được công suất, tốc độ lão hóa cũng sẽ diễn ra rất nhanh, vì vậy, phải có sự cân bằng giữa làm việc và bảo trì. Con người cũng vậy, phải duy trì năng lượng về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Bạn nên ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc, tạo cho mình thói quen suy nghĩ tích cực hơn, có ý thức để ý hơn tới những cảm xúc hiện tại của bản thân, bao gồm cả cảm xúc đối với người khác và cảm xúc đối với chính mình.

Con người trong một ngày sẽ phải trải qua rất nhiều chuyện, nó kéo theo những thay đổi trong cảm xúc, khiến ta rất dễ có xu hướng đem cảm xúc lúc này đặt vào việc tiếp theo, cơ thể dù đã ở trong hoàn cảnh khác nhưng cảm xúc lại thường không kịp thích ứng. Chẳng hạn như vừa bị lãnh đạo mắng, vậy thì ở cuộc họp diễn ra ngay sau đó, khó mà có thể bình tĩnh tham gia cuộc họp với một tâm trạng tốt nhất. Vì vậy, khi đổi sang làm một việc khác, đổi sang một hoàn cảnh khác, cần phải có ý thức điều chỉnh lại cảm xúc của mình. Ví dụ như trước khi bước vào nhà, phải nhắc nhở bản thân không được mang tâm trạng xấu, sự bực mình ở công ty vào theo trong nhà để rồi “giận cá chém thớt” lên vợ con.

3. Nhiệt huyết

Muốn từ “ưu tú” đột phá lên thành “ưu việt”, có 3 nguyên tắc: làm việc mình giỏi, làm những gì có ích và làm việc một cách nhiệt tình.

Muốn thành công, muốn đạt được hiệu quả cao, cần phải không ngừng tìm ra và thúc đẩy sự nhiệt tình trong quá trình thực hiện mục tiêu, sự nhiệt tình giống như một lực kéo, thúc đẩy bạn tiến lên phía trước một cách trơn tru. Còn làm việc mà trong đầu luôn nghĩ rằng mình bị ép phải làm, không để “tâm” ở trong đó, vậy thì bạn sẽ không bao giờ cho ra được kết quả tốt nhất.

Vì sao phải học? Vì sao phải nỗ lực? Tìm ra được sự nhiệt tình trong mọi tình huống, cách nhìn nhận của bạn đối với sự vật sự việc cũng sẽ trở nên khác biệt.

4. Tăng “năng suất”

Làm thế nào để tăng “năng suất”?

Phàm là chuyện gì cũng bắt đầu từ mục tiêu.

Không có năng lượng, sự nhiệt tình, sẽ không tạo ra năng suất.

Chuyên tâm mới có thể tăng năng suất.

Phân tâm, làm nhiều việc một lúc là kẻ thù số một của năng suất.

Tập trung đi làm những việc tạo ra hiệu quả cao.

Nghỉ ngơi thích hợp mới có thể bù đắp lại được năng lượng đã tiêu hao.

5. Tích lũy sức ảnh hưởng

Nếu bạn muốn trở thành tầng lớp quản lý, lãnh đạo hay đơn giản là trở thành tấm gương cho thế hệ sau, vậy thì bạn phải tích lũy cho mình sức ảnh hưởng. Có hai điểm chính: giúp đỡ người khác và biết ơn sự giúp đỡ của người khác.

Những người thành công, không chỉ tự mình làm nên rất nhiều chuyện to lớn, mà còn dẫn dắt rất nhiều người phát triển, bởi ở cạnh những người thành công, bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều, được mở rộng tầm nhìn…

Biết ơn sự giúp đỡ của người khác, có như vậy, trong lần tới gặp khó khăn mới có người tiếp tục sẵn sàng đứng ra cùng bạn đối mặt.

6 thói quen cho hiệu quả công việc cao đúc kết được sau 10 năm nghiên cứu về những người xuất sắc - Ảnh 3.

6. Phát triển dũng khí

Đừng sợ tạo ra thay đổi, ngay cả khi bạn không thể dự đoán được con đường phía trước sẽ có hình dạng ra sao.

Muốn phát triển dũng khí, hãy bắt đầu từ việc dũng cảm đón nhận thử thách ngay trước mắt, không ngừng học hỏi cách giải quyết những vấn đề mới, bởi lẽ càng biết giải quyết vấn đề sẽ càng trở nên tự tin, đối với những chuyện chưa biết sẽ càng dũng cảm đối mặt hơn.

Dũng khí là gì?

Là tin vào chính mình, dũng cảm nói không với những thứ không thích hợp với bản thân.

Là trở thành bản thân ở phiên bản tốt hơn, không ở trong vùng an toàn quá lâu, không ngừng thử thách giới hạn của bản thân, phát huy tiềm năng ẩn giấu.

Là gạt bỏ nỗi sợ hãi, không sợ trách nhiệm, càng dám làm, càng có nhiều kinh nghiệm, càng tự tin hơn.

Tóm lại:

1. Luyện tập xác định mục tiêu rõ ràng

Định nghĩa sự việc thực sự có ý nghĩa với mình nhất, mỗi tuần xem lại một lần.

2. Luyện tập duy trì cho mình sức sống, năng lượng tích cực

Chủ động đúc kết xem bản thân khi nào căng thẳng, khi nào cảm xúc bị tác động nhiều nhất, mỗi một lần thay đổi hoàn cảnh hay sự việc, hãy tự hỏi mình nên đối mặt với tình huống này bằng cảm xúc ra sao.

3. Luyện tập duy trì sự nhiệt tình

Tìm ra trụ cột quan trọng nhất thúc đẩy bạn làm công việc hiện tại? Có thể là người thân, hay mong muốn thay đổi cuộc sống hiện tại.

4. Luyện tập tăng năng suất

Dành 60% thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần cho việc này, 40% còn lại đi làm những việc khác.

5. Luyện tập tích lũy sức ảnh hưởng

Thúc đẩy một người mà hoặc một nhóm phát triển, hoặc cố gắng trở thành tấm gương cho họ.

6. Luyện tập phát triển sự dũng cảm

Thay đổi định nghĩa về “khó khăn” và “sợ hãi”, xem chúng là một phần thúc đẩy bạn trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, chứ không phải luôn là thứ tiêu cực kéo bạn xuống.

Nguồn:Tri Thức Trẻ
Link:http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/6-thoi-quen-cho-hieu-qua-cong-viec-cao-duc-ket-duoc-sau-10-nam-nghien-cuu-ve-nhung-nguoi-xuat-sac-5202028271528440.htm

Bài viết nổi bật

To Top