Chuyện đời

7 cột mốc báo hiệu cuộc sống của bạn bắt đầu lên dốc, trúng 3 trở lên nghĩa là bạn sắp đổi vận!

Trong 7 cột mốc sau, bạn có được mấy điều? Nếu bạn có được hơn 3 điều, thì hãy yên tâm, bạn còn rất trẻ. Cái gọi là “khủng hoảng tuổi trung niên” ắt hẳn không ảnh hưởng tới bạn.

Nhiều người nghĩ rằng, qua tuổi 70, đi quá nửa cuộc đời rồi, thì cũng đến lúc chúng ta bước xuống dốc của cuộc đời. Nhưng, có một sự thật rằng, tuổi tác không phải là thước đo hành trình của chúng ta.

Đôi khi, tuổi tác không nói lên điều gì, miễn là chúng ta có thể điều chỉnh, thì dù có 50 tuổi bạn cũng chỉ như 20 tuổi thôi.

Có câu nói như sau: “Không có ai mãi mãi 20 tuổi, nhưng có người mãi mãi tuổi 20.”

Ý muốn nói, không ai trong chúng ta có thể làm cho thời gian ngừng lại, chúng ta không thể cứ mãi dừng lại ở tuổi thanh xuân. Nhưng, tuổi tác không phải là giới hạn, chỉ cần bạn muốn, bạn vẫn có thể sống như bạn 20 tuổi.

Bạn nên nhớ rằng, “tâm lý” mới là quan trọng, chỉ cần có tâm lý tốt, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình là “người có tuổi” cả.

Gửi những người 70 tuổi, đừng tự gò bó bản thân lại, nếu trong 7 điều dưới đây mà bạn có trên 3 điều, điều ấy có nghĩa là bạn vẫn còn trẻ, vẫn còn có thể làm vô vàn điều tưởng chừng như không thể.

1. Làm việc liên tục cả buổi sáng nhưng không thấy mệt mỏi

Có lẽ vì tiếp xúc với các thiết bị điện tử thông minh quá nhiều, nên các bạn trẻ thường không có đủ thể lực và tinh thần cho công việc, chỉ làm việc vài tiếng đồng hồ đã cảm thấy đau lưng mỏi gáy, ê ẩm mình mẩy.

Tinh thần và thể lực chính là biểu hiện trực tiếp của trạng thái cơ thể, chỉ khi có một cơ thể tốt thì mới có tinh thần và thể lực tốt.

Nếu bạn đã 50 tuổi mà vẫn có thể làm việc liên tục cả buổi sáng, sôi nổi nhiệt tình, thì điều đó chứng tỏ bạn vẫn còn rất trẻ trung.

2. Cả ngày làm việc hăng hái, tràn đầy năng lượng

Chỉ một vài năm sau 70 tuổi là chúng ta sẽ nghỉ hưu, rất nhiều người vì vậy mà mất đi sự nhiệt huyết và tinh thần làm việc, họ nghĩ rằng, đằng nào cũng nghỉ hưu, bây giờ mình có cố cũng chẳng làm được gì.

Nhưng cũng có những người, biết rằng mình sắp nghỉ hưu rồi, nên càng hăng say làm việc hơn, vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân, để hoàn thành những chuyện còn dang dở, những chuyện mà nếu họ không làm bây giờ thì sau này sẽ nuối tiếc. Những người như vậy, có muốn già đi cũng khó.

3. Có thời gian và tâm sức để ở bên gia đình, chăm sóc những người thương yêu

Đặc điểm nổi bật của những người lão hóa đó là, họ không muốn làm gì cả, chỉ động tay vào việc một chút là thấy mệt, không có hứng thú với bất kỳ chuyện gì, ngay cả chuyện chăm sóc gia đình cũng thấy lười.

Những người trung niên mà vẫn không ngại việc chăm sóc vun vén cho gia đình, thường xuyên nói chuyện vui đùa cùng con cháu, cùng cả nhà đi chơi, cho thấy bạn vẫn có trách nhiệm và có thể đảm đương được chuyện gia đình. Bạn vẫn còn trẻ lắm!

4. Tâm lý tốt, lạc quan vui vẻ

Cổ nhân có câu, “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, chỉ cần tâm trạng tốt, chúng ta sẽ không già đi. Thật vậy, có nhiều người luôn biết chú ý tới thể chất và tâm lý của mình, nên cho dù tuổi tác có già đi từng ngày cũng không ảnh hưởng gì tới họ.

Tuổi tác về tâm lý quan trọng hơn tuổi tác về sinh lý, nó mới chính là tác nhân quyết định một người có thể đi bao xa. Có những người mất khi tuổi tác còn khá trẻ, đó là vì tâm lý họ không tốt. Ngược lại cũng có những người tâm lý rất tốt, sống đến 100 tuổi mà vẫn rất vui vẻ hoạt bát.

5. Không ưa phàn nàn, gặp chuyện thì giải quyết, không truyền năng lượng tiêu cực cho người khác

Rất nhiều người lớn tuổi càng ngày càng trở nên cáu kỉnh, cho dù chuyện không có gì họ cũng hay càm ràm, kêu ca, thậm chí còn gây áp lực cho con cháu.

Đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mãn kinh, tính khí họ lại càng thất thường, luôn coi mình là trung tâm, muốn người khác làm việc nọ việc kia, nhưng bản thân mình thì lại không làm gì cả.

Nếu ở ngưỡng tuổi đó, mà bạn vẫn có thể tự giải quyết chuyên của mình, không làm phiền tới người khác, không than vãn về người khác, thì cơ bản là bạn đã trẻ hơn so với những người bạn đồng niên khác.

6. Cùng sở thích với giới trẻ, chẳng hạn như chơi game, đi trung tâm thương mại…

Thực ra, “cưa sừng làm nghé” là một chuyện rất đáng tự hào, chuyện này cũng được rất nhiều các tác giả cổ vũ trong tác phẩm của mình. Cho dù tuổi tác có ngày một già đi, nhưng nếu chúng ta vẫn giữ được tâm hồn trẻ trung thì chúng ta vẫn mãi trẻ trung.

Cho dù chúng ta bao nhiêu tuổi, chúng ta đều có thể chơi những trò chơi của trẻ em hay đi dạo quanh các trung tâm thương mại… Thanh xuân một đi không trở lại, nhưng những ký ức về nó thì có thể lưu giữ mãi, chỉ cần bạn muốn, bạn vẫn có thể “hồi xuân”.

7. Có sự thấu hiểu đồng cảm và muốn làm bạn với thế hệ 9X, 10X tuổi.

Chuyện có thể đồng cảm và có tiếng nói chung với thế hệ 9X, 10X cũng là một tiêu chí để đánh giá xem một người trung niên có còn trẻ hay không.

Có những người già không thể “chấp nhận” được những thói quen, gu thời trang hay sở thích của giới trẻ, họ thấy chúng thật ngốc nghếch và ấu trĩ. Và đương nhiên họ không thể chơi chung với chúng được. Nếu bạn có dấu hiệu này, chứng tỏ bạn đã già.

Những người già “trẻ trung” là những người thấu hiểu và sẵn sàng chơi chung cùng lớp trẻ.

Thời gian là thứ rất ghê gớm, nếu chúng ta không khai thác nó, thì chính nó sẽ thống trị chúng ta, nó sẽ từ từ chôn vùi thanh xuân của bạn và khiến cuộc sống của bạn trở nên ngắn ngủi, sầu muộn.

Nhà triết học La Mã cổ đại Seneca từng nói: “Nếu bạn biết tận dụng, sinh mệnh cũng có thể kéo dài.”

Già hay trẻ không phải do thời gian quyết định, quyền quyết định thuộc về chính chúng ta.

Mặc kệ dòng chảy bất biến của thời gian, thời gian và sinh mệnh đều do tay ta nắm giữ, chỉ cần dám nghĩ dám làm, có là 70 hay 80 tuổi đi chăng nữa, chúng ta hãy cứ còn trẻ!

Trong 7 điều kể trên, bạn có được mấy điều? Nếu bạn có được hơn 3 điều, thì hãy yên tâm, bạn còn rất trẻ. Cái gọi là “khủng hoảng tuổi trung niên” ắt hẳn không ảnh hưởng tới bạn. Điều quan trọng là phải làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top