Chuyện đời

7 nguyên tắc “lấp đầy” cuộc đời bạn bằng hạnh phúc và khiến mọi thứ trở nên đáng nhớ: Điểm mấu chốt nằm ở cách sử dụng thời gian ngôn ngoan!

Sử dụng thời gian thông minh, bạn sẽ trở thành người hùng đem lại hạnh phúc cho chính cuộc sống của bản thân.

Cuộc sống của mỗi người có thật sự đáng nhớ hay không phụ thuộc vào cách họ sử dụng mỗi ngày có khác nhau hay không? Muốn có một cuộc đời ý nghĩa, đừng sống 75 năm giống hệt nhau. Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những trải nghiệm bổ ích và đáng nhớ dựa trên một số nguyên tắc trong bài viết này.

Tỷ phú Warren Buffet đã từng nói rằng: “Về cơ bản tôi có thể mua mọi thứ mình muốn trừ thời gian”. Người Anh có trung bình 5 giờ và 49 phút mỗi ngày để giải trí. Và chưa bao giờ thời gian đó lại có giá trị như ngày nay.

Một nghiên cứu về thời gian và cách sử dụng chúng sẽ dạy bạn cách sử dụng thời gian mình có bằng những cách thức hiệu quả hơn bằng danh sách 7 điểm, viết tắt là STORIES.

STORIES được hình thành từ bảy từ: Story, Transformation, Outside and Offline, Relationships, Intensitiy, Experience and Status and Significance. Với phương thức sử dụng thời gian thông minh này, hãy là người hùng trong chính hành trình cuộc đời của bạn, với những thử thách và đau khổ, cuộc sống sẽ trở nên sinh động hơn.

S đại diện cho Story – Câu chuyện

Đầu tiên, trải nghiệm giúp bạn nhận thức được nhân dạng bên trong của chính mình theo hai xu hướng: hướng nội và hướng ngoại. Những điều đó cho chúng ta biết mình là ai và chính chúng ta cũng có thể cho người khác biết họ là ai. 

Tiếp theo, khi có trong đầu một câu chuyện, ta dễ dàng có động lực để khi đến một loạt các trạng thái tích cực để dẫn đến hạnh phúc: trải nghiệm cho chúng ta những câu chuyện, những câu chuyện dẫn đến sự trò chuyện, sự trò chuyện tạo ra tính kết nối, tính kết nối dẫn ta đến những mối quan hệ và mối quan hệ đưa ta đến hạnh phúc.

Bạn có muốn tự mình vượt qua những mỏm đá?

Hãy tự hỏi bạn thân rằng: Bạn muốn là anh hùng như thế nào trong trải nghiệm tiếp theo? Làm thế nào để ý thức được các cuộc gọi cho hành trình phiêu lưu? Những thử thách nào bạn sẽ phải đối mặt? Ai là đồng minh của bạn? Bạn đã vượt qua được những khó khăn trong quá khứ và lấy lại sự tư tin cũng như niềm tin vào chính mình hay chưa?

T đại diện cho Transformation – Sự biến đổi

Bởi vì phương diện xúc cảm, nếu như bạn không đặt mục tiêu hướng tới một điều gì, bạn thường bỏ qua nó. Lớn lên có mục đích và trở thành một người như bạn từng mơ ước là chìa khóa của hạnh phúc.

Hãy hỏi bản thân: Bạn có đang giẫm lên những vũng nước? Bạn đã có hình ảnh rõ ràng về sự phát triển toàn diện nhất của bạn thân? Trông bạn lúc này như thế nào? Bạn có thể phá vỡ hành trình 1.000 dặm thành từng bước nhỏ hay không?

O đại diện cho Ouside and Offline – Thế giới bên ngoài và hoạt động ngoại tuyến

Khoa học đã chứng minh việc dành thời gian để hòa mình vào thiên nhiên rất tốt cho chúng ta. Nó giúp giảm huyết áp, hạn chế căng thẳng và cải thiện chất lượng hạnh phúc. 

Hỏi bản thân: Làm thế nào để thêm thắt một chút gì đó của thiên nhiên vào cuộc sống hằng ngày? Việc ôm lấy điện thoại, máy tính suốt buổi tối có khiến bạn thường xuyên mất ngủ hay không? Hãy thoát ra khỏi vòng xoáy “sống ảo” không bao giờ ngừng xoay chuyển để cải tạo cuộc sống thật sự.

R đại diện cho Relationships – Các mối quan hệ

Các nghiên cứu đã chứng thực từ một ví dụ tồn tại 80 năm qua của Trường Y Harvard rằng bạn bè, gia đình, xóm giềng và cộng đồng là mấu chốt của hạnh phúc.

Hỏi bản thân: Bạn sẻ chia bao nhiêu phần hạnh phúc của bản thân cho người khác? Có phải hầu hết các đam mê sở thích của bạn đều liên quan đến người khác?

I đại diện cho Intensity- Cường độ

Vì sự thu hút và thách thức đến từ các trải nghiệm cho chúng ta cơ hội để trở nên giỏi giang ở một lĩnh vực nào đó. Điều này đưa ta vào một trạng thái mà các nhà tâm lý gọi là “Dòng chảy”, nơi khiến ta cảm thấy hạnh phúc. 

Hãy nghĩ đến lúc bạn trượt tuyết, đạp xe, hát hò… Dòng chảy đó tồn tại trong tất cả chúng ta bất kể đam mê, tuổi tác, thu nhập. Bởi vì, rốt cuộc hạnh phúc không phụ thuộc vào điều bạn làm nhưng phụ thuộc vào cách bạn thực hiện nó.

Hỏi bản thân: Bạn có sở hữu đủ những điều khó khăn nhưng giá trị không? Bạn đang trốn tránh sai lầm phải không? Nhưng sai lầm có thể khiến bạn thất bại, nhưng “thất bại là mẹ thành công”.

E đại diện cho Extraordinary- Phi thường

Trải nghiệm đưa chúng ta đến hạnh phúc dựa trên một lý do kỳ diệu là chúng ta không chỉ tận hưởng chúng trong khoảnh khắc nhất thời mà còn trông chờ và nhớ về chúng. Thử nhớ lại bầu trời lúc hoàng hôn hay chuyến đi du ngoạn bằng thuyền trong kỳ nghỉ gần đây xem sao. Và cũng có một nơi quan trọng để trải nghiệm những điều bình thường.

Hỏi bản thân: Làm thế nào để có những trải nghiệm mang tính kích thích bạn đưa ra dự đoán, tận hưởng và ghi nhớ nó? Bạn có thể làm gì để những trải nghiệm trở nên đột phá hơn? Bạn có ý thức được đủ đầy sự thiêng liêng trong đời thường?

S đại diện cho Tình trạng và Ý nghĩa 

Việc không muốn nói về tình trạng hiện tại chúng ta là ai, chúng ta là cái gì và chúng ta đang ở đâu trong xã hội này, một phần là do chúng ta có xu hướng nghĩ về tình trạng tự phụ, ích kỷ và trống rỗng- một loại hình thành công dễ khiến chúng ta lạc lối. Chìa khóa để biến tình trạng này trở nên ý nghĩa là học hỏi từ cuộc sống của người khác, và các nghiên cứu về tâm lý chỉ ra rằng sự hài lòng đặc biệt đến từ sự cho đi.

Hỏi bản thân: Bạn có đang dành đủ thời gian cho những thách thức? Thời gian bạn dành cho người thân có đủ hay không?

Theo Telegraph

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top