Đánh giá

Ảnh hưởng của Covid-19, Điện Máy Xanh lần đầu tiên không mở thêm cửa hàng sau 4 năm

Đến hết tháng 2/2020, số cửa hàng Điện Máy Xanh được giữ nguyên là 1.028, không thay đổi so với cuối tháng 1/2020. Công ty quyết định mở rộng chậm lại để theo dõi ảnh hưởng của dịch bệnh với nhu cầu mua sắm.

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 20.541 tỷ đồng (tăng trưởng 18%) và lợi nhuận sau thuế đạt 845 tỷ đồng (tăng trưởng 16%) so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ngành hàng, so với lũy kế 2 tháng đầu năm 2019, nhóm điện lạnh và gia dụng tăng trên 15%. Đặc biệt, ngành hàng máy tính xách tay ghi nhận mức tăng trưởng mạnh 80% so với cùng kỳ do nhu cầu học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19.

Với 253 cửa hàng kinh doanh đồng hồ tại thời điểm cuối tháng 2, ngành hàng này mang về gần 300 tỷ đồng doanh thu lũy kế cho Thế Giới Di Động. Thực phẩm và FMCGs tiếp tục tăng trưởng hơn gấp đôi so với cùng kỳ 2019.

Từ tháng 2/2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-2019 đã có nhiều diễn biến phức tạp. Công ty nhận thấy các cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh ngoài khu vực Hà Nội và TP.HCM ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn so với 2 thành phố chính (các cửa hàng ngoài Hà Nội và TP.HCM chiếm gần 80% tổng số lượng cửa hàng của Thế Giới Di Động). Trong khi đó, do kinh doanh nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân, doanh thu của các cửa hàng Bách Hóa Xanh khá ổn định và đang có xu hướng tăng lên.

Trong khi doanh thu và lợi nhuận 2 tháng đầu năm vẫn đi lên thì mảng online của Thế Giới Di Động tiếp tục sa sút. Tổng doanh thu 2 tháng đầu năm là 1.218 tỷ đồng, giảm tới 60% so với cùng kỳ.

Đối với Bách Hóa Xanh, trong 1.068 cửa hàng tại thời điểm cuối tháng 2 có 628 cửa hàng tỉnh và 198 cửa hàng lớn, lần lượt tương đương với 59% và 18% tổng số cửa hàng của toàn chuỗi. Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt 1,2 tỷ đồng, so với tháng 2/2019 là khoảng 900 triệu đồng (tháng 2 là tháng thấp điểm nhất trong năm do hiệu ứng sau Tết).

Số lượng đơn đặt hàng trên Bách Hóa Xanh online trong tháng 2 tăng xấp xỉ 30% so với tháng 1/2020 và gấp đôi số đơn hàng trung bình hàng tháng trong năm 2019. Bách Hóa Xanh online chính thức mở rộng dịch vụ ra ngoài Tp.HCM và thử nghiệm tại Biên Hòa từ tháng 12/2019.

Để ứng phó với dịch Covid-19 cho tới khi dịch được kiểm soát, Thế Giới Di Động đã thực hiện một số giải pháp: 

Để tăng doanh thu, công ty đẩy mạnh bán hàng qua nhiều kênh (bao gồm online) và tập trung bán các sản phẩm có nhu cầu cao trong mùa dịch. Thế Giới Di Động cho rằng, khó khăn là cơ hội đẩy thị phần khi các chuỗi nhỏ hoạt động không hiệu quả.

Để giảm chi phí, công ty đàm phán giảm giá thuê mặt bằng kinh doanh đối với tất cả các chuỗi, thực hiện các biện pháp để tăng năng suất lao động, hạn chế tuyển dụng mới cho tới khi tình hình dịch bệnh rõ ràng hơn. Đồng thời, Thế Giới Di Động rà soát hoạt động vận hành tại cửa hàng và văn phòng để tiết giảm chi phí, và chuẩn bị các kịch bản cần thiết để đối phó với từng cấp độ diễn tiến của dịch bệnh

Từ đầu tháng 2 đến nay, Công ty chủ động chậm lại kế hoạch mở rộng (chỉ mở các cửa hàng Bách Hóa Xanh đã chuẩn bị mặt bằng và nhân sự từ trước) để theo dõi ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nhu cầu mua sắm các loại sản phẩm của khách hàng và xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp. Vì vậy, không có cửa hàng Thế Giới Di Động hay Điện Máy Xanh nào được mở thêm trong tháng 2/2020. Theo thống kê, đây là tháng đầu tiên kể từ năm 2016 Điện Máy Xanh không mở thêm cửa hàng.

Cho đến thời điểm giữa tháng 3, tình hình kinh doanh không có nhiều đột biến so với cùng kỳ. Nếu tình hình dịch bệnh không diễn biến trầm trọng hơn và không kéo dài quá lâu, Thế Giới Di Động kỳ vọng tổng doanh thu các tháng tới đây vẫn tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn:Tri Thức Trẻ
Link:http://ttvn.toquoc.vn/anh-huong-cua-covid-19-dien-may-xanh-lan-dau-tien-khong-mo-them-cua-hang-sau-4-nam-5202023311729250.htm

Bài viết nổi bật

To Top