Kinh Doanh

Bánh kẹo Hải Hà, Hữu Nghị đổi chủ

Những ngày cuối tháng 3/2017, 4 nhà đầu tư cá nhân đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để sở hữu cổ phần của Công ty Bánh kẹo Hải Hà (Mã CK: HHC) và Công ty Thực phẩm Hữu Nghị (Mã CK: HNF), sau khi Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) – công ty mẹ của cả 2 đơn vị trên đăng ký thoái toàn bộ lượng cổ phiếu đang sở hữu.

Cụ thể vào ngày 17 và 22/3, ông Vũ Hải và bà Nguyễn Thị Duyên đã chi ra khoảng 155 tỷ và 405 tỷ để mua vào lần lượt 3,9 triệu và 8,37 triệu cổ phiếu HHC của Bánh kẹo Hải Hà. Giao dịch được thực hiện cũng cùng thời điểm Vinataba đăng ký thoái toàn bộ 51% vốn tại doanh nghiệp này.

Hai cá nhân sau đó đã trở thành người chủ mới của doanh nghiệp bánh kẹo hơn 55 năm lịch sử với sở hữu lần lượt là 23,74% và 50,94% vốn điều lệ.

Với trường hợp của Thực phẩm Hữu nghị, ngày 21/3, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lưu Thanh Tâm đã mua vào tổng cộng 6 triệu cổ phiếu, tương đương với sở hữu sau giao dịch lần lượt là 20% và 10%. Với thị giá cổ phiếu HNF ở mức hơn 44.000 đồng, ước tính hai nhà đầu tư này đã chi ra 176 tỷ và 88 tỷ đồng.

Diễn biến cũng tương tự như Bánh kẹo Hải Hà khi việc giao dịch của những nhà đầu tư này được thực hiện trong khoảng thời gian Vinataba đăng ký thoái toàn bộ 10,3 triệu cổ phiếu, tương đương 51,74% vốn điều lệ của Thực phẩm Hữu Nghị.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của hai doanh nghiệp bánh kẹo thuộc hàng lâu đời nhất Việt Nam sau khi Vinataba thoái vốn.

Cùng với sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông, cả hai cổ phiếu của Bánh kẹo Hải Hà và Thực phẩm Hữu Nghị cũng trải qua khoảng thời gian nhiều biến động. Từng là những cổ phiếu hầu như không có thanh khoản và ít được chú ý, nhưng kể từ đầu năm 2017, bộ đôi HHC và HNF đều trải qua những phiên giao dịch tăng – giảm mạnh cùng với thông tin thoái toàn bộ vốn của cổ đông Nhà nước.

Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2017, cổ phiếu HHC tăng liên tục từ mức giá khoảng 30.000 đồng lên mức đỉnh kể từ khi niêm yết gần 53.000 đồng, tương đương mức tăng gần 77%. Trong khi cổ phiếu HNF cũng cán mốc hơn 44.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với đà tăng giá của cổ phiếu và việc thoái vốn của Vinataba, những cổ đông nội bộ là những lãnh đạo của cả hai doanh nghiệp này cũng ồ ạt đăng ký bán ra.

Tại Bánh kẹo Hải Hà, 5 cổ đông nội bộ gồm Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng cùng người nhà đã liên tục đăng ký bán toàn bộ số lượng cổ phiếu HHC sở hữu. Các thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Thực phẩm Hữu Nghị cũng có động thái tương tự sau khi Vinataba đăng ký thoái vốn.

Lý giải điều này, một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán cho rằng, việc các lãnh đạo hai doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo này cùng nhau đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu đang sở hữu có thể là một động thái dự báo cho sự thay đổi cơ cấu quản lý trong tương lai.

Bởi lẽ sau khi công ty mẹ Vinataba thoái toàn bộ vốn, những người chủ mới của hai doanh nghiệp này cũng sẽ xuất hiện. Trong trường hợp cách thức quản lý không tìm được tiếng nói chung, việc thay đổi là điều không thể tránh khỏi.

Tuy vậy, câu chuyện tại hai doanh nghiệp bánh kẹo có hàng chục năm lịch sử này cũng dần đến hồi kết. Sau khi cả hai đơn vị này về cơ bản đã an bài khi những cổ đông lớn thay thế dần xuất hiện, cặp đôi cổ phiếu HHC và HNF cùng đồng loạt giảm mạnh với biên độ lớn, trong khi thanh khoản từ vài triệu cổ phiếu mỗi phiên nay chỉ còn vài nghìn cổ phiếu.

Chỉ sau vài phiên giao dịch cuối tháng 3, cổ phiếu của Bánh kẹo Hải Hà từ mức đỉnh 53.000 đồng xác lập trước đó không lâu đã giảm còn 42.000 đồng, trong khi cổ phiếu của Thực phẩm Hữu Nghị giảm từ 44.000 đồng xuống 26.000 đồng.

Minh Sơn

Bài viết nổi bật

To Top