Chuyện đời

Bứt phá đầu năm với 11 cách loại bỏ sự lười biếng trì trệ

Mục tiêu của bạn đã trễ hẹn bao lâu rồi? Một tháng, một năm hay vài năm? Bạn luôn trăn trở mỗi ngày về mục tiêu mình đã ấp ủ bấy lâu nhưng mãi vẫn nằm trên giấy thậm chí chỉ là trong suy nghĩ? Hãy chấm dứt ngay tình trạng trì trệ hiện tại để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ của mình!

Lười biếng và trì trệ tạo nên sức ì cực lớn, khi mắc phải “triệu chứng” này hầu như sẽ rất khó để bạn có thể bắt đầu bất kì việc gì ngay được. Sức ì kéo lê bạn từ ngày này sang ngày khác, lảng tránh công việc chính bằng rất nhiều lời biện hộ: Mình phải làm cái này trước đã, mình chỉ lướt mạng thêm một chút thôi, mình cần tìm thêm tài liệu cho vấn đề này, mình cần gọi điện thoại cho ai đó trước đã… Và các ưu tiên vụn vặt khác dần thế chỗ cho mục tiêu, công việc đã định.

Nếu bạn đang trong guồng quay “đau khổ”: Không hoàn thành mục tiêu -> Bất lực -> Thiếu tự tin -> Tự ti -> Đau khổ dằn vặt hoặc thậm chí thấy mình hèn. Vậy hãy lấy giấy bút ra và note ngay 11 cách dưới đây để từng bước thoát khỏi bức tường bế tắc do chính mình dựng nên!

1. Nghĩ tới thành quả tuyệt vời khi hoàn thành mục tiêu

Bộ não có một cơ chế thú vị chính là luôn ưu tiên thực hiện những điều tạo nên cảm xúc tốt đẹp và tích cực như sự vui thích, hưng phấn, hạnh phúc, cảm giác dễ dàng. Trong khi nó lại sẵn sàng “né tránh” bất cứ điều gì từ trong ý thức của bạn mang đến cảm xúc mệt mỏi, buồn rầu, chán nản hay khó khăn.

Vậy nên, trước khi bắt tay vào công việc, bạn hãy dành vài phút để tưởng tượng về kết quả mà mình sẽ đạt được khi hoàn thành. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, mãn nguyện về thành quả mà mình mong ước bấy lâu. Phải chăng đó là cảm xúc vô cùng tích cực, vô cùng hạnh phúc? Lúc này, bạn sẽ tạo cho não bộ sự hưng phấn cần thiết và không còn muốn chần chừ, trốn tránh thêm nữa.

2. Chỉ 10 phút thôi mà!

Đây cũng là một cách đánh lừa não bộ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua! Hãy bắt đầu công việc với suy nghĩ, mình chỉ cần bắt tay vào làm trong vòng 10 phút thôi, hay thậm chí 5 phút hoặc 2 phút nếu bạn thích.

Đây hoàn toàn là những con số thời gian không quá lớn để bắt đầu và kết thúc một công việc. Thật nhanh chóng và dễ dàng! Tuy nhiên, điều bất ngờ mang lại ở đây chính là bước đà thuận lợi giúp bạn khởi đầu. Chỉ cần bắt đầu, mọi việc sẽ tiếp diễn thuận lợi, bạn sẽ bị cuốn vào và làm với khoảng thời gian dài hơn nữa.

Theo tác phẩm “Getting Things Done” – David Ailen với quy tắc 2 phút cho rằng: Nếu một công việc nào đó bạn có thể hoàn thành trong vòng hai phút hoặc ít hơn, hãy ngay lập tức thực hiện nó.

3. Chia nhỏ công việc

Chia nhỏ công việc là cách giúp bạn không cảm thấy quá tải. Một khối lượng công việc khổng lồ chắc chắn sẽ khiến bạn chỉ mới nghĩ đến đã nhanh chóng nản lòng.

Bạn nên phân chia, sắp xếp các công việc theo từng giai đoạn. Nên nhớ, hành động liên tục trong một thời gian dài sẽ tốt hơn làm một lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng bỏ cuộc.

4. Ghi ra giấy cụ thể công việc cần làm

Những mục tiêu, công việc nếu chỉ ở trong đầu sẽ mãi mãi ở trong đầu! Bạn nên ghi chi tiết công việc trong ngày, trong tuần cần làm ra giấy. Các mục tiêu lớn của tháng, của năm nên được dán ở nơi mà mỗi ngày bạn có thể nhìn thấy.

Lưu ý nhớ đánh số thứ tự ưu tiên cho từng việc. Bạn có thể bắt đầu ghi ngắn gọn các việc cần làm vào buổi đầu ngày mới. Sau khi hoàn thành xong việc nào, bạn gạch bỏ đi. Tôi đồ rằng, cảm giác khi đến cuối ngày list danh sách việc làm được gạch bỏ hết là vô cùng hạnh phúc. Cách này giúp bạn xây dựng lòng tự tin mỗi ngày.

5. Thưởng và phạt

Để loại bỏ sự trì hoãn, lười biếng bạn cần đặt ra các mức thưởng phạt cần thiết trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Hãy tự thưởng cho mình một món đồ mà bạn yêu thích khi hoàn thành một mục tiêu nào đó. Món quà này sẽ mang đến cảm xúc thỏa mãn, phấn khích, bù đắp lại khoảng thời gian bạn đã mệt mỏi, gắng sức trước đó.

Ngược lại, nếu không hoàn thành mục tiêu đặt ra bạn nên có một hình phạt thích đáng cho mình. Một hình phạt có thể khiến bạn “xót xa” để lần sau không dám tái phạm.

6. Tìm bạn đồng hành cùng chí hướng

Nếu bạn đang là “con sâu lười” thì việc tìm cho mình một người bạn cùng chí hướng rất quan trọng. Khi làm việc chung, cả hai thường có tư tưởng đốc thúc nhau trong công việc từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ. Lúc đã phân chia công việc với nhau, bắt buộc bạn phải nhận lãnh trách nhiệm phần công việc của mình và hoàn thành đúng thời hạn.

7. Chọn thời điểm vàng để làm những việc khó nhất

Mỗi người sẽ có khoảng “thời điểm vàng khác nhau” để đạt được năng lượng cao nhất, sự tập trung tốt nhất. Nếu bạn thường xuyên có phong độ tốt nhất vào buổi sáng sớm, vậy hãy chọn khoảng giờ này để làm những việc bạn cả thấy “khó nhằn” nhất.

Thông thường, công việc thực hiện trong khoảng giờ vàng thường mất ít thời gian và công sức hơn đồng thời hiệu quả đạt được lại cao hơn rất nhiều. Khi đã xong phần việc khó khăn, bạn có cả một ngày dài để thong thả những công việc lặt vặt khác.

8. Loại bỏ những yếu tố có thể gây sao nhãng

Khi đã ngồi vào nơi làm việc, nhất là những bạn làm việc trên máy tính, bạn nên cắt các trang mạng xã hội mà bạn đang tham gia thậm chí tắt điện thoại tạm thời để ngăn các cuộc gọi làm gián đoạn tư tưởng.

Bạn biết đấy, một khi lười biếng và muốn trì hoãn thì luôn có cớ nào đó để bạn “sa chân” không lối thoát vào những trang web hay mạng xã hội.

9. Thay đổi môi trường làm việc

Một không gian mới, hợp “gu” với bạn cũng là một chất kích thích tuyệt vời khiến bạn hăng say làm việc hơn. Bạn có thể chọn thư viện, quán café thay vì căn phòng quen thuộc. Một nơi mới đôi khi mang đến những ý tưởng bất ngờ.

10. Tập thể dục

Tập thể dục là một trong những cách tạo ra hormone Endorphin được rất nhiều người thành công áp dụng. Đây còn được gọi là hormone hạnh phúc, hormone vui vẻ. Chúng giúp tinh thần vốn ì trệ của bạn nhanh chóng chuyển sang trạng thái “high”, “up” một cách nhanh chóng.

Bạn nên chọn một môn thể thao mà mình yêu thích. Sau khi chạy bộ, đi bộ, khiêu vũ hoặc nhảy tự do ngay trong phòng,… năng lượng sẽ lập tức tăng cao. Duy trì thói quen này mỗi ngày để luôn có động lực bắt tay thực hiện các list công việc của mình.

11. Giấc ngủ và việc ăn uống

Khi luôn mang trong người trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi, bạn sẽ chẳng có đủ năng lượng để làm bất kỳ điều gì. Hãy đảm bảo được ngủ đủ để có được một tinh thần minh mẫn.

Uống đủ nước để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Quy tắc là nên uống từng ngụm nhỏ, tốt nhất là giữ 0,5s ở cổ họng để cơ thể nhận biết quá trình tiếp nhận nước.

Bạn cần có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc nhai chậm được chú trọng và lưu ý giảm lượng tinh bột trong bữa ăn. Tinh bột là nguyên nhân lớn khiến cơ thể dễ buồn ngủ, lười biếng. Các vận động viên thi đấu thường không khuyến khích ăn nhiều tinh bột và sẽ được thay thế bằng loại bột nguyên cám để giảm lượng đường trong cơ thể.

Để đây lùi sự lười biếng, ì trệ, bạn phải gia tăng hành động mỗi ngày.

Để tăng hành động bạn cần thay đổi cảm xúc.

Luôn mang trong mình cảm xúc tích cực, hạnh phúc của giây phút khi bạn đạt được mục tiêu đời mình sẽ là động lực lớn để vượt qua mọi rào cản. Và cuối cùng, hãy kiên trì, đừng bao giờ bỏ cuộc!

Thay đổi sẽ không đến nếu chúng ta đợi ai đó khác, hoặc nếu chúng ta đợi tới một lúc nào đó khác. Chúng ta là người mà mình đang đợi. Chúng ta là thay đổi mà mình đang tìm kiếm.” Barack Obama

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top