Chuyện đời

Cách đầu tư quyết định địa vị và sự giàu có của bạn: Hãy nhớ dù bạn sinh ra đã ngậm thìa vàng, nhưng nếu đầu tư thất bại bạn vẫn trở thành kẻ nghèo trắng tay

Đầu tư là sự tồn tại song song giữa cơ hội và rủi ro. Nhiều người lao vào đầu tư nhưng chỉ một số ít người gặt hái được thành công, còn lại đại đa số đều thất bại thảm hại. Vậy thế nào là đầu tư khôn ngoan?

01

Những người khác nhau sẽ đầu tư vào các dự án khác nhau, tầng lớp khác nhau cũng sẽ tập trung vào những lĩnh vực đầu tư khác nhau. Mỗi tầng lớp đều có thói quen và thực lực riêng của mình. Có lúc tầng lớp hạ lưu không biết sự đầu tư của tầng lớp thượng lưu, mà dù có biết cũng không đủ sức để nắm giữ.

Những người trí thức họ thích đầu tư cổ phiếu, vì họ hoặc ít hoặc nhiều hiểu được những kiến thức lý luận về kinh tế và cũng tự mình cho rằng chơi cổ phiếu có thể sẽ có cơ hội trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm. Họ theo sát tình hình thị trường, chọn đúng thời điểm để bán ra hoặc mua, ngày nào cũng căng thẳng và lo lắng, chỉ cần không cẩn thận là sẽ mất trắng cả mấy tháng tiền lương.

Những người như công nhân, nông dân thích đầu tư sổ xố. Sổ xố thao tác đơn giản, không cần mở tài khoản, không cần lên mạng, không cần phải sử dụng phần mềm, cũng không phải nhìn chằm chằm vào màn hình càng không cần phải đầu tư quá nhiều tiền. Chỉ cần hôm nay mua là mai sẽ có kết quả, có trúng thưởng hay không tất cả đều phụ thuộc vào ý trời.

Một anh công nhân nọ, hàng ngày sau khi làm hết việc công trường và ăn cơm xong thường đi mua một tờ vé số. Anh ta nói, trúng số hay không là việc của trời, còn mua hay không là việc của mình.

Tôi hỏi anh ta: “Nếu không trúng anh cũng không hối hận sao?”. Anh ta đáp: “Tôi mua sổ xố cả 10 năm nay rồi, nếu một ngày nào đó không mua mà nhỡ trúng số thì mới gọi là tiếc”.

Người đầu tư thích công ty khởi nghiệp, vì lợi nhuận thu về luôn cao hơn so với rủi ro. Tuy đại đa số các công ty khởi nghiệp đều thất bại, nhưng nếu một trong số các công ty khởi nghiệp thành công thì số tiền thu về sau khi bù trừ tổng mức đầu tư thất bại trước đó vẫn có lãi lớn.

Tôi từng gặp một cậu thiếu gia nhà giàu mới 22 tuổi đã có được khối tài sản khổng lồ thông qua việc mua bán công ty. Khi tôi khen cậu ta là người có đầu óc thì cậu lại nói: “Đó đơn thuần chỉ là việc mua và bán, chả khác gì với việc nhập vài lô tất về bán vỉa hè cả. Sự khác biệt duy nhất ở đây đó là, bán tất là nhập hàng – chào hàng – bán hàng, còn đầu tư công ty khởi nghiệp lại là mua công ty – quảng bá – bán công ty, đạo lý giống nhau cả”. 

Chủ doanh nghiệp thích đầu tư bất động sản thương mại, lý do là bởi bất động sản thương mại kiếm lời ổn định. Do vậy họ điên cuồng chủ trương bành trướng, mua đất xây dựng nhà lầu cao ốc ở khắp nơi.

Người cao tuổi lại thích đầu tư quản lý tài chính và sưu tập đồ vật. Lý do là bởi họ cũng ảo tưởng có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Thế nhưng họ lại thiếu những kiến thức và kinh nghiệm có liên quan. Họ thà tin bọn lừa đảo còn hơn là tin người nhà, do vậy họ thường bị chúng lừa hết cả số tiền dưỡng lão.

Các bà nội trợ thích đầu tư kinh doanh online. Kinh doanh online có vốn đầu tư thấp, cũng không cần phải quá am hiểu về kỹ năng Marketing, chỉ cần chia sẻ các tài liệu mà công ty phân phát tới các nhóm bạn bè là được. Ngoài ra các bà nội trợ thường có nhiều thời gian rảnh để chia sẻ và đăng bài viết. Thế nhưng họ kiếm được bao nhiêu tiền thông qua công việc kinh doanh online ấy thì không ai hay biết.

Những người làm công tác truyền thông đại chúng lại thường thích đầu tư tài khoản truyền thông của mình. Tài khoản truyền thông đại chúng trên các diễn đàn là vốn đầu tư lớn nhất của họ. Quá trình đầu tư không cần phải bỏ quá nhiều vốn, mà chỉ cần đầu tư nội dung là được.

Ngoài ra còn có một số thương nhân thời đại thích đầu tư vào viết lách và người nổi tiếng trên internet.

Thực chất, thay đổi cách đầu tư của bạn là có thể thay đổi được địa vị của bạn. Nhưng thay đổi thế nào sẽ mang lại hiệu quả luôn là một câu hỏi khó!

02

Các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng, những người có đầu óc thông minh thì tay cũng rất khéo léo. Vậy liệu có thể khiến trí não trở nên thông minh hơn thông qua việc sử dụng và rèn luyện ngón tay không? Câu trả lời là có.

Những người thợ thủ công lành nghề là do họ thường xuyên sử dụng ngón tay khiến não bộ có nhiều nếp nhăn hơn, ngoài ra cử động ngón tay còn thúc đẩy hoạt động của não bộ.

Mà mối quan hệ tế nhị giữa đầu tư và tầng lớp, địa vị cũng giống như vậy.

Tầng lớp khác nhau sẽ thích những sự đầu tư khác nhau, sự đầu tư khác nhau cũng có thể quyết định tầng lớp của bạn.

Có nghĩa là, thông qua việc đầu tư có thể giúp bạn thay đổi tầng lớp của mình, dĩ nhiên sự thay đổi này sẽ có hai khả năng như sau:

1, Đầu tư đúng hướng, nâng cấp tầng lớp 

2, Đầu tư sai hướng, hạ thấp tầng lớp

Tôi từng gặp một ông chủ bán cả ao cá của nhà để đầu tư bitcoin, kết quả lỗ vốn trầm trọng. 

Một cô bạn đồng nghiệp cũ của tôi đã từng bán nhà ở thành phố để trở về sống tại một thị trấn nhỏ phong cảnh hữu tình. Không ngờ, chỉ một thời gian sau đó, giá nhà đất leo thang, tính sơ sơ bị lỗ khoảng vài trăm triệu đồng.

Thực ra tất cả những điều này đều là thay đổi vận mệnh nhờ thay đổi đầu tư, chỉ là thay đổi trở nên tốt hơn hay tệ hơn mà thôi. Đầu tư khác nhau, kết cục cũng khác nhau, do vậy đầu tư nhất định phải cẩn trọng, nếu không lên một tầng cao thì khó chứ rơi xuống tầng thấp thì lại quá dễ dàng.

Vậy những người bình thường thay đổi địa vị như thế nào thông qua đầu tư?

Thay đổi tầng lớp, địa vị là điều vô cùng khó, bộ phim tài liệu “56 UP” của Anh về cơ bản chứng thực được phần nào sự cố định hóa về tầng lớp giai cấp.

Thế nhưng trong lịch sử, bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào cũng đều sẽ có những người ngược dòng từ dưới lên trên để thay đổi tầng lớp thành công.

Những người bình thường năng lực có hạn và thường không có đủ ngồn vốn để đầu tư.

Trong cuốn sách “Cuộc sống hạ lưu của tôi”, nữ tác giả Barbara Ehrenreich đã từng trải nghiệm cuộc sống của những người hạ lưu và phát hiện ra nguyên nhân cơ bản mà họ không thể thay đổi được tầng lớp của mình đó là họ vừa không có tiền để đầu tư dự án vừa không có tiền để đầu tư cho chính bản thân mình.

Do vậy, đối với những người bình thường mà nói, phương pháp tốt nhất không phải là đầu tư dự án mà là đầu tư vào chính mình.

03

Thế nào là sự đầu tư kiếm lời ổn định và không bị lỗ?

Trên thế giới này thực sự có những sự đầu tư kiếm lời ổn định và không bị lỗ sao? Có người nói đó là đầu tư bất động sản, thế nhưng đầu tư bất động sản cũng chưa hẳn là sự đầu tư bền vững và không bị lỗ, bởi đã từng không ít người vì kinh doanh bất động sản mà phải ngồi tù.

Thế nhưng, đối với những người không có tiền mà nói, dù biết là đầu tư bất động sản có thể nâng cao tầng lớp nhưng vẫn lực bất tòng tâm, nguyên nhân là do họ không có tiền.

Ngoài ra, nhà ở cũng chưa chắc sẽ tăng giá trị mãi mãi, nếu như mua bán nhà đất có thể kiếm lời ổn định mà không bị lỗ thì tại sao các ngân hàng lại không mua nhà đất?

Ngược lại ngân hàng lại thích cho vay để mua nhà đất. Nhà ở để ở chứ không phải để bán, dưới áp lực cao của chính sách, rất nhiều kẻ đầu cơ đã phải nếm mùi đau khổ.

Dù là đầu tư bất động sản hay đầu tư đất doanh nghiệp hay đầu tư cổ phiếu, công ty… thực ra những thứ đầu tư vật ngoài thân này thường không dễ để đầu tư.

Đất đai nói thu hồi là thu hồi, cổ phiếu nói đền là đền, đồ sưu tập là giả tức là đã bị mắc lừa. Đến bản gốc cũng phải thấp tha thấp thỏm, sợ bị trúng đòn nữa là tài khoản truyền thông đại chúng, nếu viết quá nhiều bài viết tài khoản vẫn bị khóa bình thường.

Có những người, tài khoản đột nhiên bị khóa một cách kỳ lạ, chẳng làm gì mà tài khoản mạng xã hội đột nhiên bị khóa…do vậy đây đều không phải là những thứ đầu tư bổ ích.

Thứ đầu tư kiếm lời ổn định mà không bị lỗ ở đây chính là đầu tư cho chính bản thân mình, khiến bản thân trở nên khỏe mạnh hơn, khôn ngoan hơn, chuyên nghiệp hơn, bác học hơn, nổi tiếng hơn và có sức ảnh hưởng hơn.

Cuối cùng, dù xã hội có thiên biến vạn hóa như thế nào thì tầng lớp cũng đều không phải vĩnh viễn bất biến. Dù bạn sinh ra là cành vàng lá ngọc, chỉ cần đầu tư thất bại bạn vẫn trở thành kẻ nghèo trắng tay.

Thế nhưng, trong ngàn vạn năm nay, cũng không thiếu những người hiểu đạo đầu tư, từ tầng lớp hạ lưu trong xã hội trở thành tỷ phú, triệu phú. Xin hãy ghi nhớ một câu rằng: sự đầu tư sẽ quyết định tầng lớp, địa vị của bạn trong xã hội và đầu tư cho chính bản thân, nâng cấp bản thân mới là đầu tư khôn ngoan nhất.  

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top