Doanh Nhân

Chủ doanh nghiệp chứng kiến cảnh mất 100.000 USD mỗi tháng vì Covid-19: ‘Tôi sẽ lấy tiền túi ra trả lương cho nhân viên cho đến khi không thể nữa’

Suốt 47 năm làm kinh doanh, ông Larry Birnhaum chưa từng chứng kiến cảnh khó khăn như thế này với doanh nghiệp của mình.

Trong suốt 47 năm làm kinh doanh, Larry Birnhaum nói rằng ông chưa từng trải qua bất kỳ điều gì như những gì đang xảy ra thời điểm hiện tại.

“Thật điên rồ. Tôi không muốn bấy kỳ ai phải rơi vào tình huống này”, Larry – chủ doanh nghiệp bán buôn bóng đèn có tên The Lighbulb Store & EPIC ở Hackensack, Mỹ nói.

Larry tâm sự hiện công ty ông mỗi tháng đang chịu thiệt hại 100.000 USD. Công ty ông có nhiều đơn hàng đặt tại các nhà máy Trung Quốc nhưng vì dịch Covid-19 hầu hết đều đóng cửa, tạm ngừng hoạt động nên Larry không thể nhận được hàng. Trong khi đó, những chiếc bóng đèn của công ty ông được sử dụng ở rất nhiều nơi – thắp sáng mọi thứ từ các tòa nhà văn phòng đến đường phố. Trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp đều đang đình trệ và Larry được thông báo rằng ông sẽ không thể nhận được sản phẩm mới trong vòng ít nhất 90 ngày.

Chủ doanh nghiệp chứng kiến cảnh mất 100.000 USD mỗi tháng vì Covid-19: Tôi sẽ lấy tiền túi ra trả lương cho nhân viên cho đến khi không thể nữa - Ảnh 1.

Ông Larry Birnhaum.

“Trong vòng 90 ngày, các kệ hàng của tôi gần như sẽ trống trơn. Và rồi sau đó tôi sẽ dần bị mất các đơn đặt hàng, mọi người chẳng ai muốn chờ cả. Đối với những doanh nghiệp nhỏ mà nói, mọi thứ đều trở nên rất mong manh. Tôi có phải là chủ của công ty như Amazon đâu”.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến thương mại toàn cầu bị chậm lại đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ thậm chí đã sửa đánh giá ban đầu về thiệt hại của virus corona đối với các doanh nghiệp: “Chúng tôi dự kiến sẽ có các tác động lâu dài và lớn hơn rất nhiều đối với hàng nhập khẩu tại các cảng của Mỹ hơn so với trước đây”.

Công ty Birnbaum hiện có 9 nhân viên và đa phần trong số họ đã theo ông trong suốt nhiều năm. Việc kinh doanh đình trệ nhưng Larry vẫn trả lương đều đặn cho nhân viên. Ông dự kiến sẽ hết hàng để bán vào cuối tháng 3 này.

“Nếu tôi không thể bán sản phẩm, nếu tiền không về, chuỗi cung ứng thì dừng như vậy, tôi sẽ lấy tiền túi ra trả lương cho họ cho đến khi không thể”.

Vào ngày thứ 5, tổng thống Trump đã tuyên bố những gói vay với lãi suất thấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ như một phần trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 50 tỷ USD để giải quyết những tác động của virus corona đối với các doanh nghiệp Mỹ. Birnbaum không quan tâm lắm tới các gói vay này nhưng Ron Malkenson – chủ của công ty phần cứng MDR Supply&ASK Wholesales thì có.

“Nếu có một khoản vay lãi suất tốt hơn ngân hàng, tôi sẽ sử dụng”, Ron nói.

95% sản phẩm mà công ty Malkenson bán đến từ Trung Quốc. Ông cung cấp cho các nhà thầu và công ty xây dựng phần cứng, vật liệu cần thiết để xây dựng và sửa chữa nhà.

Malkenson nói rằng hiện ông có đủ sản phẩm tại nhà kho để đáp ứng các đơn hàng cho tới 90 ngày tới nhưng để chuẩn bị cho tình huống xấu, ông đã đặt các đơn hàng lớn hơn với các nhà bán buôn tại Trung Quốc và Mỹ. Điều này có nghĩa là mỗi tháng, công ty của Malkenson sẽ phải chi thêm 70.000 USD so với bình thường và ông đang lo cho 35 nhân viên của mình.

“Chỉ có một cách duy nhất là bạn phải tiếp cận hạn mức tín dụng và sau đó có thể là tiền của cá nhân bạn để vượt qua giai đoạn khó khăn. Trước tiên tôi sẽ dựa vào hạn mức tín dụng có sẵn trước và sau đó sẽ lấy tiền túi của mình ra để trả cho nhân viên đến khi tôi không thể nữa”.

Malkenson đã làm kinh doanh suốt 35 năm – mẹ của ông mở doanh nghiệp này từ garage ở sau nhà. Cả Malkenson và Birnbaun đều không có kế hoạch phụ hay các quỹ phòng trường hợp khó khăn về tài chính như các doanh nghiệp lớn. Malkenson hy vọng anh sẽ có thể vượt qua cơn bão này nhưng Birnbaum thì không chắc về điều đó.

Dịch Covid-19 hiện đã lan rộng ra khắp thế giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh ở khắp mọi nơi. Trước đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh này cũng cho thấy họ đang rơi vào tình trạng khó khăn chưa từng có. Một khảo sát cho thấy, 1/3 số chủ doanh nghiệp được hỏi nói rằng chỉ đủ tiền để trang trải chi phí trong 1 tháng, số còn lại nói rằng sẽ hết sạch tiền trong vòng 2 tháng. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Linkhttp://ttvn.toquoc.vn/chu-doanh-nghiep-chung-kien-canh-mat-100000-usd-moi-thang-vi-covid-19-toi-se-lay-tien-tui-ra-tra-luong-cho-nhan-vien-cho-den-khi-khong-the-nua-52020183144249952.htm

Bài viết nổi bật

To Top