Chuyện đời

Chuyên gia khẳng định đi bộ là bài tập tốt nhất cho cả sức khỏe và tâm trí: Mỗi bước chân là liều thuốc bổ giúp bạn hạnh phúc hơn, năng động, khỏe mạnh hơn

Cơ thể con người sinh ra để vận động và di chuyển. Nhưng với xã hội hiện đại, chúng ta thường di chuyển dựa trên các công cụ khác thay vì đôi chân của mình. Nếu biết được các tác động tốt của việc đi bộ đối với cơ thể và cảm xúc, bạn sẽ chăm chỉ hơn mỗi ngày.

Chuyên gia khẳng định đi bộ là bài tập tốt nhất cho cả sức khỏe và tâm trí: Mỗi bước chân là liều thuốc bổ giúp bạn hạnh phúc hơn, năng động, khỏe mạnh hơn

 Đi bộ là bài thể dục tốt nhất, là liều thuốc bổ cho hệ thống thần kinh

Theo các chuyên gia, một bước chân có tác dụng tái tạo cơ thể và tâm trí của bạn, khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn, sáng tạo hơn, năng động và khỏe mạnh hơn.

Năm 2007, Nita Sweeney – tác giả cuốn sách Depression Hates A Moving Target: How Running with My Dog Brought Me Back From The Brink (tạm dịch: Trầm cảm không nhắm tới một mục tiêu di động: Đi bộ với chó cưng đã cứu tôi thoát khỏi vực thẳm như thế nào) đã phải vật lộn với chứng trầm cảm kinh niên và rối loạn lưỡng cực. Cô từng chịu một sự mất mát đầy đau thương khi bảy người gồm bạn thân và thành viên trong gia đình cô qua đời. Và với việc quá nhiều người yêu thương qua đời trong một thời gian ngắn, cô chìm sâu vào những chứng bệnh cả về thể chất và tinh thần.

Cô kể: “Tôi như bị tê liệt cảm xúc và bắt đầu tăng cân. Cơ thể tôi tệ hại đến nỗi mất một thời gian dài chỉ để đi bộ quanh nhà”. Sweeney cuối cùng cũng leo ra khỏi sự tuyệt vọng của bản thân bằng cách đi bộ hàng ngày.

 Chuyên gia khẳng định đi bộ là bài tập tốt nhất cho cả sức khỏe và tâm trí: Mỗi bước chân là liều thuốc bổ giúp bạn hạnh phúc hơn, năng động, khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Tác giả sách Nita Sweeney – một người tích cực tham gia hoạt động đi bộ.

Từ năm 2007 đến 2017, cô ấy bước ra khỏi giường, đi bách bộ mỗi ngày và đo dặm đường mỗi tuần. Giờ đây, cô ấy đi một mình, đi với chồng, với một nhóm bạn, với chó cưng bất kể không gian và thời gian, miễn là có cơ hội.

Sweeney nói rằng nhịp điệu của những bước chân đã chữa lành tổn thương của cô. “Tôi không thể lý giải theo khoa học, nhưng có điều gì đó đã xảy ra khi tôi cảm nhận được sự lắc lư, nhịp điệu của cơ thể và cánh tay”. Sweeney không chạy vì tốc độ, huy chương, hay thậm chí vì sức khỏe thể chất. Đối với cô ấy, đó là một hành trình phục hồi một tinh thần.

Trong cuốn sách của mình, cô đã miêu tả đi bộ là một phương cách để cân bằng cảm xúc trong mỗi bước chân:

“Tôi biết rằng việc đó mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Khi tôi ngừng đi bộ, tôi tăng cân. Khi tôi đi bộ trở lại, tôi giảm cân. Điều đó thật đơn giản. Nhưng đối với tôi, việc đó thiên về cảm xúc hơn là thể lý. Có một điều gì đó giảm tốc độ những bước chân khi đi bộ, và nó để mọi thứ trôi qua theo cái cách mà bạn không thể tìm thấy ở những bài tập khác”.

Có rất nhiều minh chứng cho trải nghiệm của Sweeney. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc đi bộ giúp giảm trầm cảm, giảm lo lắng, tăng cường khả năng sáng tạo cũng như nhận thức. Theo báo cáo năm 2015 của Harvard Medical School, đi bách bộ có thể làm huyết áp, chống lại bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp giảm cân.

Đi bộ là bài tập tốt nhất cho cơ thể

Chúng ta đều biết rằng mình nên chuyển động nhiều hơn, nhưng chúng ta lại thường quên mất việc đi bộ vì nó dường như là sự lựa chọn khá cơ bản, không khả khi và hiệu quả cho lắm với việc tập luyện. Việc đi bộ có vẻ không cung cấp đủ thách thức để tạo nên sự khác biệt.

Tiến sĩ Eugene Charles, một bác sĩ chỉnh hình ở Manhattan, giám đốc trung tâm Kinesioloy ở New York cho biết bệnh nhân của ông thường quan tâm đến Zumba, tập chéo, Pilates, Yoga hoặc một bài tập khác ở thời điểm này hơn là đi bộ. Nhưng tiến sĩ khẳng định rằng đi bộ nên là bài tập cơ bản của mọi người.

Ông cũng đề nghị rằng người muốn giảm cân nên đi bộ 45 phút mỗi ngày, người muốn duy trì mức cân nặng là 30 phút và bất cứ khi nào đối với người đang cảm thấy buồn bực, mệt mỏi.

 Chuyên gia khẳng định đi bộ là bài tập tốt nhất cho cả sức khỏe và tâm trí: Mỗi bước chân là liều thuốc bổ giúp bạn hạnh phúc hơn, năng động, khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Tiến sĩ Charles đưa ra quan điểm: “Tôi cho rằng tất cả các bài tập đều tốt cả nhưng đi bộ là bài tập tốt nhất vì nó phù hợp với tầm vóc của con người. Việc để tay và chân chuyển động như một liều thuốc cho hệ thống thần kinh. Nó gần như là “thần dược chữa bách bệnh” mà chúng ta có”.

Charles cũng khẳng định nếu mục đích của việc tập luyện là để tăng cường chức năng của thần kinh và cơ thể thì đi bộ phù hợp hơn tất cả. Đi bộ giúp bạn đứng thẳng hơn, điều này làm tăng tuần hoàn của toàn bộ cơ thể và tạo nên một nhịp điệu dễ chịu. Nó cũng góp phần cải thiện sự cân bằng và phối hợp.

“Đi bộ là cách kích thích tiểu não, giúp ghi nhớ, nhận thức cũng như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkison. Nếu bạn đi bộ, bạn sẽ trở nên thông mình hơn. Nếu tôi sai, bạn sẽ có một thân hình tuyệt vời”, Tiến sĩ Charles nói.

Khía cạnh lợi ích khác của việc đi bộ là hình thành một sức khỏe tốt trong mỗi bước đi. Việc kết hợp giữa gót chân đến ngón chân sẽ kích thích các thụ thể ở phía dưới bàn chân để giảm căng thẳng đối với toàn bộ cơ thể và bơm máu, oxy lên não. Việc bạn vung tay kích thích bạch cầu làm việc tốt hơn để thải độc ra khỏi máu.

Động lực để chuyển động, tránh xa sự xô bồ của cuộc sống

Một trong những điều tuyệt vời của việc đi bộ chính là nó đơn giản và dễ thực hiện . Tất cả mọi thứ bạn cần là một lối đi khô ráo (hoặc một máy chạy bộ) và một đôi giày ưng ý. Tuy nhiên, phần khó khăn nhất chính là việc bắt đầu.

Bạn có thể phải chịu đựng sự mệt mỏi, phồng rộp chân, đau cơ trong những ngày đầu. Nhưng lợi ích cho sức khỏe và tinh thần thì không thể phủ nhận.

Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế mang theo đồ dùng và vứt bỏ hết muộn phiền khi đi bộ. Hãy để cơ thể đong đưa và tâm hồn tự do, tận hưởng thời gian thư giãn đó.

Caleb Backe, một huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng hành động đi bộ của chúng ta trở nên tốt nhất khi chúng ta buông bỏ mọi muộn phiền. Ông thích đi bộ trong thinh lặng.

“Bước đi trong thinh lặng với chính bạn trong một khung cảnh tự nhiên lý tưởng cho phép bạn sống với nội tâm của mình một cách thực sự. Bạn có thể nhận ra những lần đi bộ hữu ích sau khi trở về nhà và gặp chính mình nhưng là ở một phiên bản khác tốt hơn.”

Sweeney là một thành viên của một nhóm đi bộ nơi mang lại cho cô ấy động lực và cảm giác đang ở trong cộng đồng. Nhưng những lần đi bộ chung với nhóm không thể thay thế cho những khoảnh khắc đi bộ đầy tĩnh lặng một mình của cô ấy, cô ấy coi đó là một phần rất thiêng liêng. Với cô đó là cách để tạm lánh xa sự “điên rồ” của cuộc sống.”

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế/The Epoch Times

Bài viết nổi bật

To Top