Chuyện đời

CNBC: Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế để hạ bệ Trump

Dường như, Trung Quốc đang cược lớn vào khả năng ông Trump không thể đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo các nhà đầu tư toàn cầu, Trung Quốc dường như không chỉ đặt mục tiêu chiến thắng cuộc chiến thương mại. Họ muốn nhiều hơn và đặt cược lớn vào việc Tổng thống Trump sẽ không thể đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Từ việc đình chỉ mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ tới vũ khí hóa đồng tệ, Trung Quốc đang sẵn sàng chấp nhận việc các doanh nghiệp nước này chịu rủi ro kinh tế. Thậm chí, nó có thể là cách để thế giới nhận thấy Trung Quốc sẵn sàng ra sao cho một cuộc chiến kinh tế kéo dài.

“Nhiều nhà đầu tư đồng thuận rằng Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế (sau đó là một cuộc suy thoái toàn cầu) để ngăn chặn ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo”, Naka Matsuzawa, chiến lược gia lãi suất trưởng của Nomura, cho biết trong một bản lưu ý gửi tới khách hàng.

Nhằm trả đũa thông báo đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã nhanh chóng quyết định tạm dừng mua nông sản Mỹ, điều gây những thương tổn nghiêm trọng cho nông dân ở miền Trung Tây nước Mỹ. Đây chính là những bang quan trọng, đóng góp lớn cho chiến thắng của ông Trump năm 2016 và sẽ là những bang chiến lược cho vị đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc đua năm 2020.

Mark Haefele, chánh văn phòng đầu tư toàn cầu của UBS, cho hay: “Trung Quốc có thể hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu các hàng hóa nông nghiệp, động thái có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2002”.

Với việc vũ khí hóa đồng tệ, Trung Quốc đang gặp rủi ro lớn bởi sự mất giá sẽ dẫn đến một cuộc tháo chạy vốn. Tuy nhiên, nó cũng mang lại những nhức nhối cho ông Trump và nền kinh tế Mỹ bởi một đồng USD mạnh.

David Bianco, chánh văn phòng đầu tư của DWS Group, cho rằng: “Trung Quốc có thể chọn cách chờ đợi sự thay thế lãnh đạo ở Washington. Nếu cần thiết, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp có chủ đích nhằm giảm sự ủng hộ dành cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp diễn ra dù nó có thể gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump biết rõ ý định của Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một thỏa thuận khó khăn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, chiến lược của Trung Quốc có thể phản tác dụng. Khi những biện pháp cứng rắn chống Trung Quốc được sự ủng hộ của cả hai đảng, tổng thống tiếp theo có thể vẫn duy trì những lập trường tương tự ông Trump.

Ngoài ra, sự suy giảm trong tăng trưởng tiềm ẩn những nguy hiểm trong chính nội tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đang phải đối mặt với cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Quốc vừa xác lập mức chậm nhất trong 27 năm.

Thông thường, sự tăng trưởng chậm lại sẽ khiến Chính phủ Trung Quốc triển khai các gói kích thích lớn để đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, lần này có lẽ Bắc Kinh sẽ không hành động như trong quá khứ.

Theo CNBC

Bài viết nổi bật

To Top