Chuyện đời

Cuộc đời làng nhàng, sự nghiệp dậm chân, tiền chỉ đủ sống: Đừng lo, chỉ cần không so đo với 3 đối tượng này, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn 99% người giàu có

Đồng tiền có sức mạnh vô biên, nhưng nếu thái độ của bạn với 3 kiểu người này không tốt, bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc.

(1) Không để bụng với người nhà

Xã hội ngoài kia không thiếu những kiểu người như thế này:

Khi ra ngoài đường, gặp bạn bè, đối tác, gương mặt lúc nào cũng tươi vui rạng ngời.

Nhưng về đến nhà, gặp những người yêu thương mình nhất, họ lại hoá thân thành một con quỷ dữ. Họ nhăn nhó, hằn học, không ngại sử dụng những lời lẽ khó nghe khi họ cảm thấy  không vừa ý về một điều nhỏ nhặt nào đó.

Tôi đọc trong tài liệu nào đó phân tích rằng một người nếu phải cắn răng chịu đựng trước những sự oan ức, bất công ngoài xã hội, sẽ không thể khống chế được cảm xúc của mình khi trở về nhà. Căn nhà khi ấy, với họ không còn là tổ ấm, mà như một mặt trận họ bắt buộc phải chinh phạt để giữ lại thăng bằng cho cuộc sống của mình.

Người ta cũng bảo rằng, con người là một cá thể độc lập. Họ không chia sẻ hoàn toàn suy nghĩ của mình với bất kì một ai. Vì vậy, giữa những người trong gia đình luôn tồn tại một sự ngăn cách không thể rút ngắn. Họ chỉ có thể hài lòng với khoảng cách đó, hoặc nới rộng nó ra.

Tôi từng thấy người ta phản ứng lại đầy giận dữ trước sự quan tâm quá mức của người thân. Và tôi hiểu phần nào cảm xúc của họ. Họ cho rằng khoảng cách an toàn giữa mình với người nhà đang bị xâm phạm, và họ cảm thấy bị xúc phạm vì điều đó. Nhưng bạn phải hiểu rằng, tất cả những hành động đang khiến bạn khó chịu ấy đều xuất phát từ tình thương vô bờ bến. Và chắc chắn, không ai có thể cho bạn thứ tình cảm ấy ngoài gia đình của bạn.

Tôi đồng ý việc bạn cảm thấy không thoải mái. Vì tất nhiên, chẳng ai thích cảm giác bị người khác xâm phạm quyền riêng tư cả. Nhưng nếu là người biết suy nghĩ, bạn phải biết học cách không cho ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội trong mình thoát ra để thiêu đốt người nhà, mà hãy tìm cách để ngọn lửa ấy làm ấm nóng lên tình thương yêu của mình đối với họ.

Đừng đi theo vết xe đổ của người khác. Họ xối xả sự bất mãn của mình cho người nhà gánh chịu. Họ phớt lờ người thân trong gia đình, chẳng bao giờ hỏi han, chỉ suốt ngày ca thán. Họ chém những vết dao sâu hoắm vào trong trái tim của những người yêu thương họ nhất. Để rồi cuối cùng, họ trở nên bơ vơ trong chính ngôi nhà của mình.

Đọc đến đây, bạn có thể nghĩ mình dù sao cũng chưa đến mức đấy. Nhưng tôi tin chắc rằng, bạn đã có những lời buột miệng có khả năng sát thuơng rất cao. Bạn không gánh chịu hậu quả chỉ bởi người nhà bạn quá bao dung thôi. Và hãy trân trọng điều đó!

Để chung sống được trong một gia đình, các thành viên phải biết hỗ trợ và bỏ qua những khiếm khuyết của nhau. Đừng cậy sự thân thiết mà sẵn sàng làm tổn thương vô tội vạ những người luôn nỗ lực để được yêu quý bạn.

(2) Không để bụng với bạn thân

Bạn đã bao giờ “chiến tranh lạnh” với một người bạn nào đó của mình, mà nguyên nhân châm ngòi đến từ một sự việc vô cùng nhỏ nhặt chưa?

Liệu có phải khi xảy ra bất đồng, bạn đã đỏ mặt tía tai, điều chỉnh âm lượng giọng nói sao cho lấn át được tiếng người bạn thân của mình. Và sau đó, cả hai đùng đùng bỏ đi, không nói chuyện với nhau trong một thời gian tưởng chừng như dài vô tận. Rồi cuối cùng, nếu may mắn, sẽ có một người chủ động bước ra làm lành, và bạn nghĩ tình bạn hai đứa đã trở lại như xưa.

Tôi có thể làm bạn không vui khi nói ra điều này, nhưng từ thời điểm hai bạn phẫn nộ đến độ không muốn gặp nhau, một vết sẹo đã được hình thành trong mối quan hệ giữa hai người.

Cuộc sống này, bất kì ai cũng có một góc nhìn, một quan điểm riêng. Bất kì ai cũng đều cố chấp, kiên trì ở một lĩnh vực nào đó. Không có ai là hoàn toàn đúng, cũng chẳng có người nào lại hoàn toàn sai.

Cuộc đời làng nhàng, sự nghiệp dậm chân, tiền chỉ đủ sống: Đừng lo, chỉ cần không so đo với 3 đối tượng này, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn 99% người giàu có - Ảnh 2.

Tôn trọng những góc nhìn khác biệt, là một cách cao cấp để bạn dung dưỡng cho mối quan hệ của mình. Người mà lúc nào cũng so đo, tính toán thiệt hơn với người xung quanh, chắc chắn sẽ không bao giờ có được những người bạn thật tâm nguyện ý vì họ.

Những người bạn chân chính, không phải là những người cứ chăm chăm vào việc thắng ta trong những cuộc tranh luận, cũng không phải là những người luôn chú tâm dành phần lợi về mình. Những người bạn chân chính, không bao giờ so đo thiệt hơn, và luôn ở cạnh bên những khi ta vấp ngã.

Bạn có thể dành phần thắng khi tranh luận với bạn bè, nhưng sau đó bạn sẽ mất đi một mối quan hệ thân tín. Cho dù sau này bạn có cố gắng hàn gắn thế nào, tình bạn giữa hai người cũng khó có thể trở lại thuần khiết như lúc ban đầu.

(3) Không để bụng với người yêu

Cạnh nhà tôi có một đôi vợ chồng, kết hôn 7 năm rồi vẫn chưa hề to tiếng với nhau lần nào. Họ không tiếc những lời ngọt ngào, đường mật dành cho nhau, cho dù đó là vào ngày thường hay những dịp kỉ niệm. Hiếu kỳ, tôi hỏi họ về bí quyết để vợ chồng chung sống hoà thuận.

Sau khi nghe câu hỏi, người vợ đỏ mặt, mỉm cười e thẹn rồi bảo tôi: “Mỗi khi gia đình xuất hiện mâu thuẫn, nhà tôi thường là người cúi đầu nhận thua trước”. Nhiều lần như vậy, người vợ cũng bắt đầu soi xét lại bản thân và tự nhìn thấy những điểm chưa được về mình. Cô bắt đầu bao dung với chồng của mình hơn.

Vậy nên, mỗi khi vợ chồng nảy sinh bất đồng, người sống thiên về lý trí không nên tranh cãi mà hãy xuống nước làm lành. Hãy để người sống theo cảm tính có thời gian để xem lại và tự nhận ra những điều không nên ở bản thân. Làm được như vậy, cuộc sống gia đình sẽ luôn hạnh phúc tràn đầy.

Cuộc đời làng nhàng, sự nghiệp dậm chân, tiền chỉ đủ sống: Đừng lo, chỉ cần không so đo với 3 đối tượng này, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn 99% người giàu có - Ảnh 3.

Hãy nhớ rằng, giữa biển người vô biên này, cơ hội để bạn và nửa kia đến với nhau chỉ là 0.000049. Nếu đã có thể giữ chặt bàn tay nhau, xin đừng vì những chuyện vụn vặt mà nói lời chia ly. Xin đừng để bụng người yêu của mình, nếu bạn không muốn tình cảm giữa hai người trở nên nguội lạnh.

Cuộc đời này, dù bạn là ai, những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn chỉ có thể là: Người nhà, bạn bè, người yêu.

Bạn tính toán với bạn bè, tình bạn sẽ chấm dứt.

Bạn tính toán với người nhà, tình thân sẽ nhạt nhoà.

Bạn tính toán với người yêu, tình yêu sẽ nguội lạnh.

Nếu bạn muốn hạnh phúc sống cuộc đời mình, hãy đối xử thật tốt với những người kể trên. Chỉ cần không so đo, không tính toán với họ, bạn sẽ thấy niềm vui vô bờ bến mà họ đem lại cho cuộc sống của bạn.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top