Doanh Nhân

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: “Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly!”

Công dân Anh, anh Gavin Wheeldon tâm sự: “Chúng tôi là khách ở một quốc gia đang cố gắng hết sức để bảo vệ chính mình và đang nỗ lực để có thể lịch sự hết mức có thể với du khách. Đó là bản chất tốt của Việt Nam”.

5 giờ sáng – Tôi đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) với hy vọng bắt đầu một cuộc sống mới ở đất nước tôi yêu thích. Cuối cùng, tôi đã làm được rồi. 

Khi chúng tôi rời máy bay, chúng tôi đi qua hàng loạt rào chắn và hoàn thành việc khai báo sức khỏe. Mọi người đang khai báo với những nhân viên mặc trang phục bảo hộ. Mọi thứ diễn ra rất thật. Không còn là những thứ chỉ thấy trên báo nữa.

Mỗi người trong chúng tôi đều phải chờ để khai báo và nộp hộ chiếu. Đột nhiên tôi thấy may mắn vì tôi đã điền vào tờ khai trực tuyến và không phải đợi nữa. Tôi đã từng thấy những mẫu khai báo phức tạp hơn nhiều. Cuối cùng họ lấy mẫu xét nghiệm từ cổ họng và mũi của tôi và ra hiệu cho tôi di chuyển trong một khu vực được chỉ định.

Tôi nhìn lại hàng chờ đang nhích từng chút một. Cả người Tây, người Việt, ai cũng chờ đợi. Khoảng 4-5 tiếng sau, chúng tôi được bảo rằng giờ chúng tôi có hai lựa chọn. Hoặc là nhận lại hộ chiếu, mua vé bay đi nơi khác, hoặc đi cách ly 14 ngày để được nhập cảnh vào Việt Nam. Mọi thứ sẽ miễn phí, trừ khi chúng tôi nhận kết quả dương tính. Nếu dương tính, nước ngoài sẽ phải thanh toán các hóa đơn bệnh viện. Còn người Việt sẽ được điều trị miễn phí. 

Khi mọi người phàn nàn và cứ lặp đi lặp lại, tôi thấy thương cô phiên dịch. Cô ấy ở đây để giúp chúng tôi mà. 

Đột nhiên tất cả trở nên rất nhân ái, chúng tôi là khách ở một quốc gia đang cố gắng hết sức để bảo vệ chính mình và đang nỗ lực để có thể lịch sự hết mức có thể với du khách. Đó là bản chất tốt của Việt Nam. Người Việt Nam đều vào khu cách ly, những người còn lại thì tự đưa ra lựa chọn của mình. Dù lựa chọn thế nào, chúng tôi cũng sẽ không quay lại. 

Chỉ còn 4 người phương Tây, hoàn toàn xa lạ, nhưng cói một mục tiêu chung là vượt qua điều này. Chúng tôi không biết những gì đang chờ chúng tôi, hoặc nơi chúng tôi sẽ đến, chỉ có tin đồn về việc chúng tôi sẽ được đưa đến những nơi xa.

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 1.

Chúng tôi được đưa đến bến trung chuyển hàng hóa và xe khách. Hộ chiếu của chúng tôi được bọc trong một túi sinh học màu vàng sáng và tôi nhận ra rằng: chúng tôi có thể đang chứa mầm bệnh nguy hiểm. 

Khi chúng tôi rời sân bay, chúng tôi tò mò không biết điều kiện cách ly ra sao. Chúng tôi có được ăn uống đủ? Chúng tôi có ở gần với người bệnh không?

Khung cảnh bên ngoài ô cửa kính xe, từ đường phố tấp nập đã thành đường cao tốc, rồi đến vùng nông thôn. Cuối cùng, chúng tôi có mặt tại một căn cứ quân sự.

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 2.

Họ phun thuốc khử trùng khi chúng tôi đến và đưa chúng tôi đến một khoảng sân rộng nơi hành lý của chúng tôi được phun khử trùng. 

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 3.

Tôi nhìn xung quanh. Có hai ký túc xá lớn và rào chắn. Mọi người đều mặc quần áo bảo hộ. Chúng tôi lần lượt đăng ký và được đưa đến phòng của chúng tôi. Rõ ràng là họ đã cách ly riêng người châu Âu và tách biệt nam nữ. 

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 4.

Bất cứ ai dễ bị tổn thương hoặc có con sẽ ở phòng riêng. Sân bay hỗn loạn, nhưng kiểm dịch được tổ chức chặt chẽ. Rõ ràng là trong khi phần còn lại của thế giới còn chần chừ, Việt Nam đã có sự chuẩn bị.

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 5.

Khi tôi đến phòng mình, tôi nhìn xung quanh Tôi thấy hàng rào, sân tập và cánh đồng ở xa với những nông dân đang làm việc. Điều kiện tốt hơn nhiều so với tôi mong đợi. 4 người phương Tây ở chung 1 phòng, với 10 giường tầng quân đội. Chúng tôi nói chuyện, nhìn xung quanh và chợp mắt một chút. 

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 6.

Sáng hôm sau, chúng tôi đã có cãi vã về việc nói chuyện trong khi mọi người đang ngủ. Chúng tôi giải quyết ổn thỏa, nhưng rõ ràng là phải ý tứ hơn. Bánh mì cho bữa sáng và thỏa mãn mọi cơn đói – tôi từng bỏ lỡ hương vị của bánh mì đúng nghĩa.

Sau đó, một anh bộ đội trở về đã mua SIM cho tôi. Tôi muốn có một chút tiền cảm ơn anh ấy vì đã giúp tôi kể từ khi tôi đến đây, nhưng anh ấy từ chối, chỉ lấy tiền SIM. Phiên dịch của chúng tôi đến sớm, và hỏi chúng tôi về thời gian của chúng tôi ở đây. Cô ấy nói cô không đến từ một đại sứ quán, cô là tình nguyện viên. Cô ấy đã mạo hiểm để giúp chúng tôi. 

Bên ngoài, mọi thứ đều yên bình. Những người lính làm việc không mệt mỏi để khử trùng các phòng hàng ngày, ghi lại nhiệt độ của chúng tôi và dọn sạch thùng rác của chúng tôi. 

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 7.

Họ có mặt ở đây vì đất nước. Và bất chấp những ồn ào, họ thân thiện và chu đáo. Cho đến nay, tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là đi cách ly. Trong phòng tôi, chúng tôi chia sẻ đồ ăn nhẹ, trái cây và bắt đầu nhận được “tiếp tế” từ những người thân yêu.

Khi tôi đi ra ngoài, ở phía sau khu vực cách ly của chúng tôi, một người đàn ông Việt Nam nói xin chào. Anh ấy hỏi tôi một vài câu hỏi, sau đó hỏi có bao nhiêu người trong phòng. Tôi nói với họ là 4 người, anh ta nói với tôi rằng anh ta sống với 16 người khác. 

Chúng tôi được biết rằng sẽ sớm có thêm 700 người, và trong 12 giờ tới, một dòng xe khách liên tục đến trong đêm. 

Đến sáng, chúng tôi đã có hàng xóm mới và tòa nhà đối diện đã kín chỗ. Bạn có thể nghe thấy tiếng ồn ào của đám đông từ đây. Tôi chụp một vài bức ảnh và đi dạo xung quanh. 

Cuộc sống bên trong khu cách ly của Việt Nam dưới góc nhìn của người Anh: Tôi cảm thấy như mình đang đi nghỉ hơn là cách ly! - Ảnh 8.

Tình hình vẫn bình yên ở đây, nhưng chúng tôi sợ điều đó có thể thay đổi. Có lẽ là căng thẳng giữa những người xa lạ khi đám đông ngày càng lớn. Sợ bị lây nhiễm từ người khác, và tăng thiết lập ranh giới. Tất cả đều không rõ, nhưng chúng ta ở trong đó cùng với nhau. Rõ ràng là Việt Nam đang nỗ lực để giữ an toàn cho mọi người. 

Nguồn:Tru Thức  Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/cuoc-song-ben-trong-khu-cach-ly-cua-viet-nam-duoi-goc-nhin-cua-nguoi-anh-toi-cam-thay-nhu-minh-dang-di-nghi-hon-la-cach-ly-42020173105453619.htm

Bài viết nổi bật

To Top