Khởi Nghiệp

Dịch vụ tảo mộ thuê, phát hình trực tiếp ở Trung Quốc

Dịp lễ Thanh minh, người Trung Quốc thường đến tảo mộ người thân trong gia đình, dòng họ. Họ thường sắp lễ, dọn dẹp phần mộ để tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Tuy nhiên, những người quá bận hoặc sống xa quê, không có thời gian tảo mộ dịp  này có thể thuê người làm giúp qua các trang như Taobao, Amazon, eBay,…

Người cung cấp dịch vụ tảo mộ thuê trên Taobao – anh Qiao Luonan chia sẻ: “Tôi không xem việc này là kinh doanh. Tôi chỉ giúp đỡ những người không có điều kiện tỏ lòng kính hiếu với tổ tiên và cầu khấn giúp họ”.

Anh Qiao Luonan đã làm dịch vụ này nhiều năm qua trên Taobao. Ảnh: SCMP

Anh Qiao thường phải mất 3 ngày để chuẩn bị cho một lễ tảo mộ dài khoảng 15 phút. Anh cần biết trước địa điểm, đồ cúng cần mua, thông tin người đã khuất… để phục vụ theo yêu cầu của từng khách hàng.

“Xác định vị trí mộ, đặc biệt là những ngôi mộ cổ rất khó khăn. Thậm chí, nhiều gia đình còn không biết vị trí chính xác những ngôi mộ được chôn ở nơi hẻo lánh”, Qiao Luonan tiết lộ thêm về những khó khăn khi làm công việc này.

Khi thực hiện dịch vụ, anh Qiao thường phát trực tiếp trên mạng (livestream) để khách hàng của anh có thể theo dõi từ xa. Anh Qiao từng nhận được nhiều nhất là 800 nhân dân tệ (tương đương 116 USD) cho một lần tảo mộ.

Qiao Luonan phát trực tiếp dịch vụ của mình. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, tảo mộ thuê không phải một công việc sinh lời cao. Little Ke – người cung cấp dịch vụ này trên Taobao cho biết: “Đây không phải một nghề phát đạt vì hầu hết mọi người đều muốn tự chăm sóc phần mộ người thân dịp Thanh minh. Dù không kiếm được nhiều tiều, tôi sẽ tiếp tục làm công việc này”.

Anh Tú (theo SCMP)

Bài viết nổi bật

To Top