Chuyện đời

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện “thật mà như đùa” của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay

Ngay cả khi bạn nghèo rớt mùng tôi thì cũng đừng quá bi quan, vì bạn sẽ trở nên giàu có một ngày nào đó như anh chàng Grant của Millennial Money nếu có chiến lược kiếm tiền phù hợp.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, anh chàng Grant Sabatier – chủ nhân của trang blog chuyên về tiền bạc Millennial Money – rơi vào tình cảnh thất nghiệp, phải sống tại nhà bố mẹ, với tài khoản ngân hàng chỉ còn vỏn vẹn 2,26 USD.

“Đó là một lời cảnh tỉnh cho tôi,” Grant – giờ đây đã 31 tuổi – cho biết. “Tôi nhớ rằng mình đã nghĩ: ‘Mình chưa từng muốn trải qua cảm giác thế này trong đời.’ Tôi đã chụp lại màn hình tài khoản ngân hàng như một lời nhắc nhở và lấy đó làm động lực để đạt mục tiêu có 1 triệu USD sau 5 năm.”

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện thật mà như đùa của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay - Ảnh 1.

Grant Sabatier – chủ nhân của trang blog chuyên về tiền bạc Millennial Money.

Được nhận làm chuyên viên marketing kỹ thuật số với mức lương 50.000 USD, nhưng Grant “nhanh chóng nhận ra công việc này không giúp mình kiếm đủ số tiền như mong muốn. Tôi không thể tiết kiệm 5-10 % thu nhập và trở thành triệu phú với nghề này.”

Giải pháp của Grant là làm thêm nghề tay trái: thiết kế web. “Trang web đầu tiên tôi thiết kế cho một hãng luật có giá 300 USD,” Grant nói. “Sau đó, họ giới thiệu tôi cho một hãng luật khác, và chỉ trong vòng 6 tháng, tôi đã kiếm được 5000 USD/giao dịch.”

Chỉ trong vòng 1 năm, anh đã bán được sản phẩm đầu tiên có giá 100.000 USD và quyết định từ bỏ công việc chính của mình để tập trung làm nghề tư vấn. Sau 5 năm, Grant đã đạt được thu nhập 7 chữ số.

Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp Grant đạt được ước mơ của mình.

Nhận mức lương mình xứng đáng

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện thật mà như đùa của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay - Ảnh 2.

“Yếu tố số 1 quyết định tiềm năng thu nhập trong tương lai và giúp bạn có được 1 triệu USD một cách nhanh nhất, đó là mức lương hiện tại của bạn,” Grant viết. “Thật không may, bạn có lẽ đã không được trả đúng với năng lực của mình.”

Cách đơn giản nhất để cải thiện tiềm năng thu nhập là hỏi xin tăng lương. Grant gợi ý rằng bạn nên nhìn vào mức lương của những người cùng ngành có mức độ kinh nghiệm tương tự bạn. Như vậy, bạn sẽ biết mình xứng đáng với mức lương bao nhiêu.

Sau đó, đem thông tin đến cho sếp và nhấn mạnh về những đóng góp của bạn với công ty. Hãy nhớ rằng, “xin tăng lương không có gì quá đáng cả,” anh nói. “Nhiều người sợ bị từ chối, vì vậy, họ đã đánh giá thấp bản thân lẫn những gì mình làm.”

Tiết kiệm thật nhiều tiền… và dùng nó để đầu tư

“Muốn giàu có, bạn phải kiếm được nhiều tiền hết mức có thể từ chính đồng tiền của mình,” Grant viết. “Vì nghề nào cũng chỉ đem lại một khoản thu nhập nhất định, đầu tư chính là chìa khóa mở ra tương lai giàu có.”

Trong vòng 5 năm, Grant đã tiết kiệm 50% thu nhập của mình. Giờ đây, dù đã trở nên giàu có nhưng anh sống tối giản và để dành 40-50% thu nhập cho việc tiết kiệm.

Theo Grant, bí quyết nằm ở chỗ bạn phải biến điều này thành một thói quen tự động: “Hãy nói chuyện với bộ phận nhân sự của công ty và nhờ họ gửi ít nhất 20% thu nhập của bạn vào tài khoản đầu tư ngay từ khi bạn còn chưa nhận lương. Nhớ rằng, đây là 20% thu nhập sau khi bạn đã đóng quỹ hưu trí. Tôi đã sắp xếp để tiền tự động chuyển về tài khoản đầu tư của mình, sau đó được đầu tư vào các quỹ chỉ số khác nhau.”

Xây dựng nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện thật mà như đùa của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay - Ảnh 4.

Sau khi bạn đã tối ưu hóa khả năng kiếm tiền của mình và tiết kiệm được một khoản kha khá, hãy tập trung phát triển nguồn thu nhập của bạn, bằng cách làm việc part-time, có thêm nghề tay trái hoặc thiết lập kênh thu nhập thụ động.

“Nếu mục tiêu của bạn là làm giàu, bạn cần có thêm nghề tay trái hoặc tìm cách nào đó để kiếm tiền, chứ không thể chỉ chăm chăm đi làm toàn thời gian,” Grant chia sẻ. “Bạn có thể làm thêm nhiều nghề như lái xe Uber, tư vấn, thiết kế web,…”

Một khi bạn kiếm được tiền từ nghề tay trái, hãy dùng 100% số tiền đó để đầu tư. Grant khuyên: “Khi bạn có một nghề tay trái hay ho, bạn sẽ muốn dùng tiền đó để chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên coi nghề tay trái là một công cụ làm giàu lâu dài.”

Đầu tư vào những thứ bạn hiểu rõ

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện thật mà như đùa của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay - Ảnh 5.

Grant cũng trích 20% tiền trong quỹ của mình để đầu tư vào các công ty riêng lẻ như Apple, Amazon và Google.

Nếu bạn dự định đầu tư vào các công ty riêng lẻ này, hãy chọn những gì quen thuộc. Grant cho biết: “Hãy nhìn vào các sản phẩm bạn sử dụng và tiêu thụ hàng ngày; sau đó nghiên cứu về những công ty này và tìm hiểu về tiềm năng đầu tư của chúng.”

Đây cũng chính là chiến lược mà huyền thoại Warren Buffett đề cao. Vị tỷ phú 88 tuổi này chỉ đầu tư vào những công ty nằm trong “vòng tròn hiểu biết” của mình – một khái niệm ông giới thiệu lần đầu trong thư gửi cổ đông năm 1996.

Nói một cách đơn giản là: hãy đi theo những gì bạn đã biết.

Giám sát khối tài sản của mình

Đổi đời thành triệu phú trong 5 năm với 5 bước dễ dàng: Chuyện thật mà như đùa của người đàn ông thất nghiệp chỉ có 2,26 USD trong tay - Ảnh 6.

“Ngày nào tôi cũng nhìn vào khối tài sản của mình mỗi khi thức dậy và uống cà phê,” Grant viết. “Chẳng có động lực nào tuyệt vời bằng việc nhìn những con số cứ tăng dần qua thời gian. Hãy mặc kệ xuất phát điểm của bạn. Tôi đã theo dõi khối tài sản của mình trong vòng 5 năm qua, từ lúc tôi chỉ còn 2,26 USD trong tài khoản.

Anh giám sát khối tài sản của mình thông Mint.com – trang này cho phép bạn liên kết mọi tài khoản cũng như thể hiện khối tài sản và các khoản nợ của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn theo dõi chi tiêu. “Cuối năm, tôi sẽ xem xét kỹ hơn những dữ liệu này và thống kê xem tôi đã tiêu gì trong năm vừa qua để từ đó cải thiện chi tiêu,” Grant chia sẻ.

Nếu những thói quen xấu cản trở bạn, đừng hoảng hốt. Ngay cả Grant cũng đã từng gặp tình cảnh này. “Năm 2012, tôi nhận ra mình đã tiêu 3.000 USD cho gọi đồ ăn Mexico về nhà chỉ trong 1 năm. Con số điên rồ này đã dạy tôi một bài học,” Grant cho biết.

Theo CNBC

Bài viết nổi bật

To Top