Chuyện đời

Đời người có 3 món nợ tuyệt đối không nên mắc phải: Loại “tiền” đặc biệt, càng cho đi lại càng giàu có

Đối với con người, tình cảm là báu vật vô giá, cho dù có đánh đổi bằng bao nhiêu của cải, tiền bạc cũng không tương xứng. Vì thế, bạn cần biết cả một đời người, có 3 món nợ ‘tình cảm’ tuyệt đối không nên mắc.

1.Nợ cha mẹ

Cha mẹ cũng có nhiều kiểu cha mẹ khác nhau, có cha mẹ nóng nảy, có cha mẹ thiên vị con cái, cũng có cha mẹ nghèo khó, có cha mẹ ốm đau, có cha mẹ cổ hủ, có cha mẹ già cả, lẩm cẩm dần vì tuổi tác…

Mỗi một người trong chúng ta sinh ra đều làm con, sau này rồi lại trở thành cha mẹ. Chỉ đến khi nào trở thành bậc làm cha, làm mẹ chúng ta mới có thể thấu hiểu được những cực nhọc, vất vả khi xưa cha mẹ chúng ta đã từng vì chúng ta mà vất vả. Bất luận dù cha mẹ có thế nào cũng hãy học cách yêu thương, hiếu thuận và tôn trọng họ.

Lý do mà các vua chúa ngày xưa khi lựa chọn quan lại đều đặt lòng hiếu thảo lên đầu. Bởi vì, đến cả cha mẹ sinh ra, nuôi nấng mình còn không bao dung thì người đó chỉ là kẻ hẹp hòi, tính toán. Mà đã là kẻ hẹp hòi thì lấy đâu ra tự tin mình có thể làm được việc lớn.

Trên đời dù là tài sản, danh dự hay địa vị đều chỉ ở bên ngoài. Chỉ có đạo đức, đức hạnh mới là gốc. Vì thế, còn sớm hãy chăm sóc thật tốt cho cha mẹ mình, đừng để món nợ này không có cơ hội để trả.

2.Nợ con cái

Với cha mẹ đến con cái cũng không thể bao dung thì làm sao sau này con trẻ có thể học được cách bao dung, rộng lượng. Khi có con cái, con cái đến độ tuổi trưởng thành và cha mẹ lại càng ngày già đi. Khi ấy, chúng ta nhất định phải hiểu được rằng phải biết coi trọng việc của con cái.

Dù có bận đến đâu, có công việc áp lực đến thế nào, sự nghiệp cần thiết như vậy nhưng tất thảy so với con cái thì con cái vẫn là thứ quan trọng nhất.

Đối với việc của con cái, dù là việc giáo dục hay việc suy tính nghề nghiệp, tương lai của con tất nhiên bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng cần phải dành thời gian, công sức của mình để hỗ trợ.

Con cái cần nhận sự hỗ trợ từ cha mẹ mình bởi vì đối với những đứa con, cha mẹ chính là những người đáng tin nhất đối với chúng.

Với những người đã bước vào tuổi trung niên, xế chiều càng hiểu rõ hơn hết đối với tương lai của con cái là món nợ tuyệt đối không nên mắc. Bởi lẽ, nếu như để phạm sai lầm, bạn sẽ phải hối hận cả đời mà không có cách nào để sửa chữa.

3.Nợ ân nhân

Con người sinh ra không thể một mình mà sống, một mình mà tồn tại được ở trên cõi đời này. Đi đến gần hết cuộc đời bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người chúng ta từng gặp rất nhiều ân nhân. Có những con người thực tâm giúp đỡ bạn ngày ấy khi bạn khó khăn nhất mới có được bạn thành công như ngày hôm nay.

Chắc chắn sẽ có những khoảng ký ức khiến bạn vô tình quên đi, những ân nhân xưa cũ bỗng mờ nhạt trong tiềm thức, hay vì khoảng cách mà bỗng không còn thân thiết, gần gũi.

Thay vì ngó lơ họ, hãy tìm cách liên lạc, hãy tạo dựng một mối quan hệ thân thiết. Bởi bạn vẫn luôn phải khắc ghi rằng, thành tích bản thân có được bạn ngày hôm nay ở trong đó cũng có một phần công sức của những vị ân nhân xưa cũ đem lại. 

Hãy nhớ đến những lúc khó khăn, bế tắc chúng ta đã được nhen nhóm hy vọng bởi một ai đó. Trong cuộc đời con người, biết ơn người khác là điều tốt đẹp. Trên đời không có kẻ bần cùng, thiếu thốn nào bằng những người không có lòng biết ơn. Lòng biết ơn là một loại tiền chúng ta có thể tạo ra, cho đi mà không sợ thiếu hụt.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top