Chuyện đời

Hai tháng nữa, chúng ta sẽ biết số phận của Huawei như thế nào sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ

Nói chính xác hơn thì khoảng hai tháng nữa, chúng ta sẽ biết model Huawei Mate 30 có còn chạy Android nữa không hay là một hệ điều hành khác?

Trong một cuộc họp báo mới đây, chủ tịch Huawei Liang Hua đã cố tình lảng tránh câu hỏi của cánh báo chí về việc liệu Mate 30, dự kiến ra mắt vào tháng 10, có chạy hệ điều hành do tập đoàn này tự phát triển không nếu lệnh cấm hiện tại của Mỹ vẫn giữ nguyên và không được gia hạn thêm.

Theo dự kiến, thời gian gia hạn sắc lệnh của Bộ thương mại Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 19/8 tới. Hết thời gian này, không rõ chính phủ Mỹ có còn cho Google và các công ty công nghệ khác tiếp tục hợp tác với Huawei hay không. Trước đó tổng thống Trump chỉ “hứa” sẽ cho Huawei mua hàng trở lại từ các công ty Mỹ miễn rằng điều đó không làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên động thái áp thêm 10% với số hàng hóa 300 tỷ USD nhập từ Trung Quốc vào Mỹ mới đây có thể là một bước leo thang mới, phá vỡ những lời hứa trước đó với phía Trung Quốc.

Hai tháng nữa, chúng ta sẽ biết số phận của Huawei như thế nào sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Các thiết bị hiện tại của Huawei vẫn đang chạy Android và sử dụng được ứng dụng độc quyền từ Google. Tuy nhiên, sau ngày 19/8 tới, không rõ liệu chúng có còn nhận được các bản vá bảo mật hay được sử dụng hệ điều hành Android hay không. Và một câu hỏi khác, đầy trăn trở hơn đó là liệu Huawei có hoãn ra mắt Mate 30 chỉ vì không có Android hay sẽ bất ngờ sử dụng hệ điều hành của riêng mình.

Như lời chủ tịch Huawei nói với cánh phóng viên: “Các bạn có thể thấy chúng tôi đã sẵn sàng như thế nào khi ra mắt sản phẩm mới”. Như vậy có thể thấy, Huawei đã sẵn sàng ra mắt hệ điều hành riêng HongMeng cho smartphone nếu như Mỹ không cho phép họ dùng Android.

“Nếu Mỹ cho phép chúng tôi sử dụng Android trên smartphone, nó sẽ luôn là hệ sinh thái mà chúng tôi ưu tiên lựa chọn. Nhưng nếu Mỹ không cho phép chúng tôi sử dụng nó, chúng tôi cần phải tự phát triển hệ sinh thái của riêng mình”, ông Liang nói.

Đó gần như là một lời nhắc nhở rằng, thời gian hai tháng nữa sẽ quyết định mọi thứ, bao gồm cả chiến lược phát triển smartphone của Huawei trong tương lai. Công ty Trung Quốc thường phải xin giấy phép Android từ Google vài tháng trước khi ra mắt smartphone mới. Điều đó có nghĩa rằng, Huawei hiện khó có thể đặt vấn đề với Google trong bối cảnh lệnh cấm vẫn chưa được gỡ bỏ hoàn toàn.

Huawei đã có một Q2/2019 vô cùng khởi sắc khi doanh thu tăng 23%, doanh số smartphone trong nửa đầu năm cũng chạm ngưỡng 118 triệu máy. Tuy nhiên theo số liệu của IDC, doanh số bán smartphone của Huawei gần như giậm chân tại chỗ với mức tăng trưởng 0%.

Hai tháng nữa, chúng ta sẽ biết số phận của Huawei như thế nào sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ - Ảnh 2.

Đây có thể là tác động của lệnh cấm. Mới đây nhất, nhiều nhà mạng lớn cũng đã dừng đặt hàng smartphone Huawei do lo ngại lệnh cấm của chính phủ Mỹ sẽ còn kéo dài. Mọi thứ với Huawei trong Q1 và Q2 có thể đang suôn sẻ nhưng trong Q3 sắp tới, ai biết sóng gió sẽ không ập đến bất cứ lúc nào.

Tham khảo BGR

Bài viết nổi bật

To Top