Tiền điện tử

HODL là gì? Công dụng và chiến lược Hold Coin hiệu quả nhất

Chắc hẳn nhiều bạn đọc của Cafe8Plus đã nghe đến từ “HODL”, với chữ D phía trước chữ L, không phải HOLD, mà là HODL, một từ không có trong từ điển Tiếng Anh. Có lẽ bạn cũng có thể đoán được nghĩa của 2 từ này thực chất như nhau, nhưng cụ thể, HOLD là gì, cách HOLD ra sao? Bài viết này Cafe8Plus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

HODL là gì? 

Đây có thể là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong vòng tròn tiền tệ. Nó xuất phát từ một lỗi chính tả đơn giản. Trong năm 2013, một thành viên của diễn đàn bài Bitcointalk giải thích tại sao mặc dù di chuyển lớn lao của mình xuống và khăng khăng đòi giữ thẻ của mình. Tuy nhiên, ông đã nhầm lẫn viết “hodling” là “hodling”. lỗi chính tả này ngay lập tức nổi tiếng, và cuối cùng phát triển thành các chữ cái đầu tiên đại diện bởi thu hẹp đánh vần từ “HODL”, có nghĩa là, “Giữ cho cuộc sống thân thương (tuân thủ nắm giữ dài hạn).”

Lý do cộng đồng không dùng từ nguyên bản mà sử dụng một từ viết ngược bắt nguồn từ một bài đăng của thành viên có nick Game Kyuubi trên bitcointalk, với tiêu đề: “I AM HODLING”, được đăng vào ngày 18 tháng 12 năm 2013.

Thời điểm này, Bitcoin vừa trải qua đợt tăng giá mạnh đầu tiên trong lịch sử, khi tăng từ 130 USD lên đỉnh điểm là 1130 USD vào ngày 5 tháng 12 năm 2013. Sau đó không lâu, BTC bắt đầu rớt giá và đợt rớt mạnh nhất vào đúng ngày 18/12, khi đó giá BTC chỉ còn hơn 500 USD.

Cộng đồng tiền điện tử lúc đó rất hoang mang, và anh chàng Game Kyuubi này đã đăng đàn cổ vũ tinh thần với một bài viết dài với nội dung lộn xộn, sai nhiều lỗi chính tả, rõ ràng là được viết lúc đang say.

Nội dung của bài viết được dịch sơ lược như sau:

“BTC giảm mạnh, tại sao tôi vẫn HODL? Đơn giản bởi vì tôi trade rất dở, và tôi biết tôi là một trader tồi. Nếu các bạn giỏi thì cứ bán đỉnh rồi mua đáy kiếm cả triệu USD. Trong khi đó những người yếu đuối thì lại TRỜI ƠI GIÁ XUỐNG QUÁ, TÔI BÁN HẾT (BITCOIN) ĐÂY, rồi sau đó họ lại TRỜI ƠI TÔI SAI RỒI khi bị những người THÔNG MINH đang biết rõ MÌNH ĐANG CẦN GÌ gom hàng giá rẻ. Tôi lại không thuộc những thành phần đó. Đầy những bài viết kêu gọi CÁC BẠN NÊN BÁN (BITCOIN) HẾT ĐI . CÒN LÂU TÔI MỚI BÁN. TÔI CHỈ BÁN NGAY TRƯỚC KHI MỌI NGƯỜI KỊP BÁN VÀ MUA NGAY TRƯỚC KHI BẤT KỲ AI MUA NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM ĐƯỢC VẬY. Các bạn chỉ bán khi thị trường đang giảm nếu bạn là người giao dịch thường xuyên hoặc là kẻ ngốc ảo tưởng. Trong trò chơi có tổng bằng 0 thì trader chỉ lấy được tiền của bạn khi bạn bán ra.”

Sự hài hước của tiêu đề (sai chính tả), cộng với nội dung kêu gọi nhiệt tình mà anh chàng này viết ra đã nhanh chóng được các thành viên khác hưởng ứng. Nhiều người cùng đồng lòng hô tô “HODL” và cả chế thêm meme ủng hộ. Khái niệm “HODL” cũng từ đó mà sinh ra.

HODL có tác dụng không? 

Tác dụng của việc “hodl” đã rất rõ ràng, và anh chàng kia đã đúng. Thời điểm anh chàng kêu gọi HODL giá Bitcoin xấp xỉ 500 USD, nhưng 4 năm sau, giá Bitcoin đã gần đạt mốc 20000 USD, tức mang lại lợi nhuận 4000%, một con số quá lớn so với 4 năm chờ đợi. Và cho dù bạn hụt mất đỉnh của Bitcoin và bán ngay bây giờ, khi giá BTC ở khoảng 8000 USD, thì cũng đã có lời 1600%.

Không phải ngẫu nhiên HODL là phương pháp mà Warren Buffet đã chọn để sống trong thị trường chứng khoán khắc nghiệt và trả thành một trong những người giàu nhất thế giới từ nó. Câu nói bất hủ của ông đã trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều Hodler:

Thị trường là nơi tiền chuyển từ túi của kẻ nôn nóng sang người kiên nhẫn.

Ai là người nên HODL? 

  • Nếu bạn là người tin tưởng vào công nghệ blockchain này.
  • Nếu bạn có kiên nhẫn.
  • Nếu bạn tin rằng đỉnh của bong bóng này thậm chí còn chưa được định giá.
  • Nếu bạn tin rằng chúng ta sẽ có thể vượt qua vốn thị trường trị giá 3 nghìn tỷ đô la của Internet.
  • Nếu bạn có thể đủ khả năng để mất và mạo hiểm tất cả.
  • Nếu bạn không cần tiền vào thời điểm này.
  • Nếu bạn không có ý tưởng nhỏ nhất về những gì bạn đang làm.
  • Nếu bạn không có thời gian để theo kịp những chuyển động nhanh trong không gian này.

Vậy còn Trade thì sao? 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phần lớn các trader đều thất bại. Có một thiểu số các trader thành công nhưng chỉ chiếm số ít. Và lợi nhuận từ số ít đấy kém hơn rất nhiều so với lợi nhuận của HOLDer.

Một lượng lớn trader phản đối HOLDer đều khẳng định thành công của họ đến từ kỹ năng chứ không phải may mắn. Khi cả thị trường tăng mạnh trong năm ngoái, các trader thành công vượt trội, và khẳng định kỹ năng dự đoán giá tuyệt vời đã giúp họ thành công. Nhưng họ lại quên mất rằng hầu như ai cũng có lời vào cuối năm ngoái.

Nên HOLD hay Trade Coin? 

HOLD không đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và niềm tin vào công nghệ blockchain. Ngược lại, giao dịch đòi hỏi kiến ​​thức về tài chính và kinh nghiệm. Nếu Phố Wall không thể đánh bại thị trường biến động này, điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn có thể? Bạn không thấy rằng chúng ta đã nhảy từ 200 tỷ đô la lên 600 tỷ đô la vốn thị trường trong chính xác 30 ngày (Từ ngày 18 tháng 11 đến 18 tháng 12) hay sao? Làm thế nào bạn có thể mua thấp khi mọi thứ cứ tiếp tục tăng cao? Chiến thuật HOLD không phải là một sự lựa chọn tốt hơn sao? Cá nhân tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn với chiến thuật này so với giao dịch đấy.

Cách HOLD coin 

Đây là cách tôi làm điều đó. Tôi vừa đổi số Bitcoin cuối cùng của mình sang ETH, đây là những đồng tôi đã mua với giá khoảng 100 đô la và HOLD từ năm 2013. Sở dĩ tôi có thể HOLD trong một thời gian dài như vậy là vì niềm tin mãnh liệt vào công nghệ blockchain. Khi lần đầu tiên nghe về bitcoin, tôi nghĩ về tương lai paypal phi tập trung. Tôi lập tức nảy ra ý tưởng sẽ không có bất cứ ai có thể đóng băng tài khoản của tôi khi tôi bán những thứ trực tuyến, với hầu hết lý do là giao dịch bồi hoàn và tuyên bố gian lận từ bên thứ ba.

Ethereum xuất hiện, củng cố thêm niềm tin của tôi về công nghệ này. Hiện tại, tôi vẫn đang HOLD một số ETH từ đợt ICO, số còn lại tôi đem đầu tư vào các dự án ICO khác. Tôi muốn xem liệu Bitcoin, Ethereum và các dApp tiềm năng khác sẽ có thể phát triển đến mức nào trong tương lai.

HOLD không đòi hỏi kinh nghiệm hoặc kỹ năng như các nhà giao dịch. Nếu bạn “cố đấm ăn xôi”, bạn sẽ mất hoàn toàn. Hãy tự hỏi xem liệu coin / token này sẽ trị giá như thế nào trong 5 năm tiếp theo kể từ bây giờ, chứ không phải trong tuần tới hoặc tháng tới. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn mới về tương lai của bitcoin và các tiền điện tử khác. HOLD là một chiến lược mà tôi đã sử dụng trong vài năm qua và đã tiếp tục đem lại lợi nhuận cho tôi nhiều hơn nữa (tôi không phải là một nhà kinh doanh, nền tảng của tôi là y học, không phải tài chính).

Chiến lược HOLD coin hiệu quả nhất 

Có 03 chiến lược HOLD coin:

HOLD tới target thì bán 

Ví dụ mua BTC $3000 và chỉ bán ra khi BTC $15000, đây là mua và để đó chỉ bán tại mức giá mong muốn. Đây là cách HOLD cơ bản và ít hiệu quả nhất. Giả sử BTC lên $14800 và quay đầu thì bạn có thể phải chờ thêm 1 năm nữa.

HOLD linh hoạt 

Đây là cách HOLD hiệu quả và tối ưu nhất. Mấu chốt của cách HOLD này lấy số coin làm trọng tâm, ví dụ HOLD BTC thì chỉ làm sao cho số BTC nhiều nhất, HOLD LTC thì tìm cách tăng tối đa số LTC và bán tại thời điểm cảm thấy phù hợp.

HOLD dài hạn 

HOLD dài hạn chủ yếu áp dụng cho đầu tư vào các dự án/đồng tiền dài hạn mà bạn thực sự tin tưởng. Bạn có thể mua và đợi tới khi thị trường bão hòa cũng như thị trường đi tới những điều rõ ràng hơn nữa (Ví dụ tới tận khi một coin bạn đầu tư có thể ứng dụng thực tế và trở thành nền tảng phổ biến). Đây là đầu tư thực sự, nó bao gồm rủi ro rất lớn và tính thành công thấp, tuy vậy việc chọn được dự án tốt cũng có thể khiến bạn thành công sau này.

Tác giả: Syndicator

Bài viết nổi bật

To Top