Tiền điện tử

IEO là gì? Cơ hội đầu tư ngắn hạn

Initial Exchange Offering (IEO) – một giải pháp thay thế cho ICO đã xuất hiện trong năm 2019. Trong bài viết này hãy cùng Cafe8Plus tìm hiểu hình thức đầu tư IEO này là gì, có lừa đảo hay không? Những dự án IEO nào tiềm năng đang gây sóng gió thị trường Việt Nam? Tất cả sẽ được cập nhật mới nhất từ A đến Z trong bài viết này.

IEO là gì?

Initial Exchange Offering (IEO) là cách thức bán và niêm yết token trực tiếp trên Sàn giao dịch mà không thông qua ICO. Sự khác biệt chính giữa các phương pháp thu hút tài trợ này nằm ở vai trò quan trọng của Sàn giao dịch, trong đó lựa chọn các dự án đầy triển vọng và khả thi (theo ý kiến riêng của Sàn giao dịch).

Với ICO, việc niêm yết các token trên sàn giao dịch có thể bị trì hoãn vài tháng sau khi hoàn thành việc bán token và thông thường các dự án mất rất nhiều sự cường điệu trong quá trình này. Trong trường hợp của IEO, ban đầu Sàn giao dịch là đối tác quan trọng để tung ra coin. Vì vậy, họ có thể phát hành token và gửi chúng đến Sàn giao dịch. Sàn giao dịch sẽ phân phối tài sản kỹ thuật số trong số các nhà đầu tư quan tâm, những người dùng đã xác minh trên nền tảng của họ. Người tham gia IEO cần đăng ký (theo quy định, xác minh tài khoản) trên Sàn giao dịch, chuyển tiền vào tài khoản và sau khi bắt đầu bán token, mua chúng trực tiếp từ Sàn giao dịch.

IEO có lừa đảo không / Có nên đầu tư IEO?

Thực tế hình thức IEO là một hình thức huy động vốn rất thông minh vì nó giảm thiểu được rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn thường gặp trong IEO đó là số lượng token bị nắm giữ quá nhiều bởi một vài người mà nếu lên sàn token đó sẽ mang lại một khoảng khá hời cho họ, còn nếu token bị giảm khi lên sàn thì họ sẽ nhanh chóng chốt lỗ hay bán ra ngoài thị trường mà rủi ro lớn là nằm ở những nhà đầu tư mới. Do đó với những nhà đầu tư tay mơ khi bị mất tiền ở thị trường này đồng nghĩa với việc họ mất niềm tin và coi đó là sự lừa đảo. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem những lợi thế chính của IEO cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm của IEO

Việc Sàn giao dịch giả định sự siêng năng của các dự án, đánh giá sự hấp dẫn đầu tư của họ, khả năng tồn tại của các sản phẩm đang được phát triển, rủi ro, tình trạng tài chính, vị thế thị trường…

Trong vài năm qua, các dự án ICO đã chuyển dịch vụ chào bán công khai sang chào bán riêng, thường chỉ có thể truy cập được đối với các nhà đầu tư lớn. IEO dân chủ hóa quá trình đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, làm cho nó có sẵn cho nhiều người tham gia.

Nếu IEO được tổ chức là tập trung, thì khả năng của cái gọi là “cuộc chiến gas” đã bị loại trừ. Cafe8Plus đang nói về một tình huống khi những người tham gia bán token Ethereum cạnh tranh với nhau, đặt ra giới hạn “gas cao”. Điều này được thực hiện để tăng tốc độ giao dịch và là người đầu tiên có được token.

Ưu điểm chính của phương pháp này cho các dự án là cơ sở sẵn sàng của những người tham gia IEO tiềm năng từ một số lượng lớn người dùng của Sàn giao dịch. Điều này làm giảm chi phí tiếp thị.

Bên cạnh đó, cả dự án và Sàn giao dịch đều đang tiếp thị IEO. Cách tiếp cận như vậy không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tạo ra hiệu ứng tổng hợp, làm tăng hiệu quả của việc quảng bá token ra thị trường.

Những rủi ro khi IEO và cách phòng tránh

Có 1 điều dễ thấy đó là số lượng các IEO hiện nay vẫn còn cực kỳ ít. Điều này là vì các sàn giao dịch phải khắt khe hơn trong việc chọn ra các dự án để IEO. Nếu sau khi IEO, dự án không thành công và làm mất tiền của nhiều nhà đầu tư, uy tín của sàn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, do sàn chính là bên thứ ba kết nối nhà đầu tư với dự án được IEO. Hoặc nếu dự án không huy động đủ lượng vốn cần thiết, sàn cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

60% (3 trong tổng số 5) dự án đã IEO trong năm 2017 và 2018 là lỗ về ngắn hạn lẫn dài hạn. Trong đó, cả 2 dự án IEO có lãi là Gifto và Bread đều lỗ trong dài hạn.

Điều đó cho thấy rằng, IEO vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Và ta phải biết cách kiểm soát các rủi ro đó, nếu muốn sống sót trong cuộc chơi IEO.

Anh em có thể thấy tất cả 5 dự án IEO năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

Về ngắn hạn, các đồng coin được IEO sẽ tạo 1 hay nhiều sóng tăng cực mạnh trong thời gian rất ngắn, đem lại lợi nhuận x2 x3 chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Tuy nhiên mình khẳng định rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng chỉ vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả. Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin là quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng. Chưa kể việc mua được IEO cũng phụ thuộc phần nhiều vào may mắn, trong số các IEO đã diễn ra gần đây chỉ khoảng 10% so với tổng lượng cầu là mua được IEO.

Nếu anh em may mắn mua được IEO, nhưng lại là mua… ngay tại đỉnh của sóng tăng đã xảy ra, tức là mua phải hàng của những người đã mua trước đó nay chốt lời. Đó được gọi là đu đỉnh chính hiệu. Ngay sau khi lệnh mua này khớp, gần như chắc chắn là đồng coin sẽ bị dump thảm hại trước khi anh em kịp nhận ra và thoát hàng. Đôi khi mức lỗ lên tới vài chục phần trăm.

Còn 1 rủi ro khác là mua IEO tại các sàn giao dịch không uy tín. Các sàn loại này khi xảy ra IEO thường rất hay bị… sập server, hoặc nếu anh em đặt lệnh sẵn giá chạy qua vẫn không khớp. Hay đau đớn hơn là anh em bấm Buy Market (mua tại giá thị trường) nhưng ngay lúc đó lệnh không khớp mà khi giá đã pump rất xa rồi mới khớp, thành ra đu ngay đỉnh.

Anh em thấy đó, IEO không phải là 1 trò dễ chơi. Đôi khi anh em phải cần tới may mắn mới có được lợi nhuận, không thì mẻ đầu sứt trán.

Tuy nhiên vẫn có thể kiếm được lợi nhuận rất khủng nếu anh em biết và thành thục 1 vài mẹo trong giao dịch IEO. Lợi nhuận trong đầu tư IEO chỉ dành cho số nhỏ trong đám đông tham gia, phù hợp với quy tắc đầu tư trên tất cả các thị trường tài chính. Nếu biết cách và có kinh nghiệm, anh em có thể là 1 trong số đó.

Tham gia IEO ngay tại Binance Launchpad

Tác giả: Syndicator

Bài viết nổi bật

To Top