Chuyện đời

Khi những mối quan hệ thật trở nên lỏng lẻo, mạng xã hội giúp tôi vực dậy niềm tin vào tình bạn

“Những năm đầu của tuổi 20 chúng ta không ngừng trưởng thành. Không may là việc từ bỏ nhiều mối quan hệ bạn bè là một phần của sự trưởng thành đó.”

Tôi phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn khi bắt đầu mất dần những mối quan hệ bạn bè thân thiết sau khi tốt nghiệp đại học. Tôi khá đau lòng và thật sự không hiểu chuyện gì đã xảy ra (ngay cả giờ cũng thế). Từ việc trò chuyện với nhau mỗi ngày, chúng tôi đôi tháng mới hẹn ăn trưa một lần và đến một ngày, mối quan hệ chìm vào im lặng.

Ngay cả khi tôi là người chủ động mở lời để tình bạn được thân thiết như ngày xưa, phản ứng của đối phương luôn là sự miễn cưỡng hay những kế hoạch không bao giờ được thực hiện. Sau hai năm cố gắng hòa hợp với cô bạn đại học thân thiết, tôi bỏ cuộc. Tôi vẫn yêu quý hội chị em từng thân “con chấy cắn đôi” nhưng con người của hiện tại không cho phép tôi kéo những mối quan hệ thiếu lành mạnh vào những chặng sau của cuộc đời.

Sau khi tự vấn rất nhiều rằng liệu mình có phải là vấn đề khiến tình bạn đổ vỡ, tôi đi đến quyết định từ bỏ những mối quan hệ đó đi và thật may mắn, đó là quyết định sáng suốt. Tôi thường tâm sự với người chị gái hơn 9 tuổi về những tình bạn tuổi 20, 30 của chúng tôi. Chị giải thích rằng chị cũng từng trải qua cảm giác phải từ bỏ những mối quan hệ với những người tưởng như sẽ gắn bó với mình đến chặng cuối của cuộc đời. Chị cũng nói thêm rằng những “mất mát” này sẽ mở ra cánh cửa cho những mối quan hệ mới vì sau mỗi lần đổ vỡ, chị càng trưởng thành. Điều đó đã gieo cho tôi hy vọng.

Tôi thường xuyên mở lòng chia sẻ với người khác khi chia tay với bạn trai nhưng không mấy khi nói về việc nghỉ chơi với bạn bè hay xa cách với thành viên nào đó trong gia đình. Không phải họ không quan trọng. Tôi cũng cảm thấy vô cùng cô đơn. Việc đó đau lòng hơn bất cứ câu chuyện thất tình nào. Những meme, hình động nhảm nhí trên mạng cũng có thể gợi nhắc tôi về người bạn đã lâu rồi không còn liên lạc nữa. Vì hụt hẫng, tôi bắt đầu tìm đến mạng xã hội để chia sẻ suy nghĩ, meme yêu thích và mọi thứ mình thường chia sẻ trong nhóm chat ngày xưa.

Trước đó tôi đã dùng mạng xã hội thường xuyên rồi (2-4 giờ mỗi ngày). Ban đầu mạng xã hội là công cụ giúp tôi bắt kịp các xu hướng làm đẹp, thời trang, âm nhạc. Vì công việc chính liên quan đến viết lách, tôi luôn cần cập nhật những thông tin mới nhất ngoài xã hội. Tôi dùng mạng xã hội để theo dõi các sự kiện, kết nối với mọi người trong ngành và chia sẻ những nội dung mình sáng tác. Có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng ra đến một ngày, mạng xã hội giúp tôi lấy lại niềm tin đã mất vào tình bạn.

Khi tôi cô đơn gặm nhấm nỗi buồn của mình và lướt net tìm nguồn vui, tôi bắt đầu kết nối được với người khác. (Mạng xã hội đã đi được một chặng đường dài, bắt đầu từ những nhóm chat Yahoo thô sơ đến những kẻ lừa đảo luôn cố trộm tiền từ tài khoản của bạn). Những mối quan hệ online không chỉ dừng ở những lượt like – chúng ta chung một sở thích, bức xúc với chung một vấn đề và cùng hâm mộ một hình mẫu người của công chúng nào đó.

Điều duy nhất những mối quan hệ online không có là các tương tác mặt-đối-mặt nhưng đó không hẳn là điều một DM (tin nhắn trực tiếp) không thể khắc phục. Khi tôi còn chưa có công cụ đó, tôi gặp bạn quen qua mạng để ăn trưa, tham dự workshop cùng nhau và dự tiệc chúc mừng sinh nhật.

Chuyện trở nên khôi hài khi tôi đi chơi với một người bạn quen qua Instagram hay Twitter và có ai đó hỏi hai đứa quen nhau như thế nào. Chúng tôi thường quay ra nhìn nhau rồi đồng thanh “qua Insta.” Ngày nay mọi người không quá băn khoăn về vấn đề đó nữa, nhiều người còn thấy việc phát triển tình bạn từ những cú táp ngón tay rất là ngầu. Kết nối với những người có chung suy nghĩ có thể đơn giản như vậy thôi. Hình thức hẹn hò online đã xuất hiện hàng thập kỷ rồi và việc kết bạn online tiếp nối xu hướng đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tôi cũng cần làm rõ một điều: Không phải ai bạn theo dõi trên mạng xã hội cũng phải “theo dõi” ngoài đời thực. Việc này cũng giống như việc không phải mọi đồng nghiệp, bạn học đều trở thành bạn thân của bạn dù cả hai đều có chung sở thích. Cuộc sống ảo cũng như vậy. Có những người bạn thích “theo dõi” vì nội dung thú vị họ sáng tạo ra nhưng trực giác lại mách bảo bạn hãy tránh xa họ ngoài đời thật.

Bạn không cần kết bạn với ai đó chỉ vì họ cũng hâm mộ cuồng nhiệt thần tượng của bạn hay vì người đó để lại bình luận dưới mọi bài bạn post. Đừng để Internet lấn át đánh giá của riêng bạn. Nhưng nếu những kết nối đó là chân thật, mạng xã hội sẽ rất có ích khi nó có thể hình thành một tình bạn mới hay củng cố mối quan hệ sẵn có nào đó.

Nhìn lại quá khứ, tôi nhận ra một trong những nguyên nhân khiến các mối quan hệ bạn bè thời đại học không đi được xa là vì có những người cần nhiều tương tác trực tiếp hơn khi ở trong một mối quan hệ. Những năm đầu của tuổi 20 chúng ta không ngừng trưởng thành. Không may là việc từ bỏ nhiều mối quan hệ bạn bè là một phần của sự trưởng thành đó.

Mạng xã hội giúp mọi người cảm thấy được kết nối hơn. Dù bạn muốn cập nhật thông tin từ thần tượng hay người em họ ở xa, mạng xã hội thu ngắn khoảng cách tương tác vốn là rào cản của phần lớn các mối quan hệ. Thế nên bất kể bạn đang tạo ra những liên kết mới hay đang củng cố những mối quan hệ sẵn có, đừng đánh giá thấp sức mạnh của mạng xã hội. Mạng xã hội không thể giúp tôi cứu vãn những mối quan hệ bạn bè thời đại học nhưng tôi vẫn vui vì nhờ nó tôi kết bạn được với những

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top