Chuyện đời

Không phải do năng lực, đây mới là điều ngăn cản bạn đến với thành công!

Khi bắt đầu một dự án hay kế hoạch nào đó, ta thường lo lắng không biết liệu mình có đủ năng lực để đảm đương công việc này không? Mình phải làm sao nếu thất bại? Tuy nhiên, không phải những điều bạn sợ mà chính nỗi sợ là vật cản lớn nhất trên con đường dẫn đến thành công của bạn.

Đừng trốn tránh vấn đề

Ai trong chúng ta cũng có một danh sách kế hoạch cần thực hiện cho riêng mình. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, không ít người lại lo rằng mình không đủ khả năng thực hiện, lo những điều tồi tệ sẽ đến với mình khi thất bại rồi không dám tiến hành. Những kế hoạch vẫn nằm mãi trên giấy và sẽ chẳng bao giờ trở thành hiện thực.

Khi những dự định bị hoãn vô thời hạn, áp lực sẽ tăng dần theo thời gian. Nhiều người sẽ tin rằng số phận đã an bài, không thể thay đổi được vận mệnh. Thay vì cố gắng để đạt được những thành tựu lớn lao, hãy sống một cách nhẹ nhàng hơn, hãy tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, có không ít người tuy ngoài miệng vẫn nói rằng mọi thứ đều không quan trọng, nhưng sâu thẳm bên trong họ vẫn không cam lòng, vẫn dằn vặt bản thân, coi mình như một kẻ vô dụng. Những điều họ đưa ra chỉ đơn giản là để trốn tránh, tự an ủi mình.

Nếu chọn cách trốn tránh, có thể bạn sẽ có được một vài ngày bình lặng, nhưng vấn đề của bạn vẫn mãi còn đó. Không những bản thân sẽ bị thụt lùi mà sự nghiệp cũng sẽ không tiến triển. Liệu bạn có muốn bạn của vài chục năm sau chẳng khác gì, thậm chí còn tệ hơn bạn hiện tại?

Thay vì trốn trong phòng, hãy cứ xông pha, cứ thử. Nếu không đạt được mục tiêu đề ra, ít nhất là bạn đã dám làm và đã khiến cuộc sống của mình có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Nỗi sợ chính là vật cản lớn nhất

Khi thực hiện mục tiêu đề ra, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đừng hoảng sợ, đừng cho rằng mình không đủ khả năng thực hiện hay đối mặt với chúng. Đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy cứ thực hiện, nếu năng lực của bạn chưa đủ, nó sẽ tăng tiến, tích lũy và phát triển cùng với quá trình bạn hiện thực hóa các mục tiêu. Luôn nhớ rằng, không phải năng lực, mà chính nỗi sợ đang cản trở chính bạn.

Năng lực, kinh nghiệm của mỗi người không phải tự nhiên mà có. Cách nhanh nhất để nâng cao năng lực và tích lũy kinh nghiệm là tiến hành làm việc, trải nghiệm thực tế. Cứ làm, cứ thử, bạn sẽ biết mình còn yếu kém ở đâu để rồi khắc phục, tiến bộ lên. Thất bại là việc hết sức bình thường, không có thành công nào mà không được xây dựng trên những thất bại. Đừng lo lắng về khả năng của mình, cũng đừng sợ thất bại, bạn cứ đi về phía trước, những con đường sẽ dần hiện ra trước mắt và đích đến ngày càng gần.

Lập ra rất nhiều nhưng không kế hoạch nào thành hiện thực: Không phải do năng lực chưa đủ, chính nỗi sợ là điều ngăn cản bạn đến với thành công - Ảnh 2.

Không có con đường dẫn đến thành công nào nhẹ nhàng và yên bình. Hành trình này là một chuỗi những lần thử rồi sai. Muốn thành công, bạn phải can đảm, dám dấn thân, không sợ thất bại. Thay vì mất thời gian và trí lực để lo sợ, sao bạn không tiến hành luôn những dự định của mình? Thứ cản trở lớn nhất ngăn bạn chạm đến thành công, không phải là năng lực, kinh nghiệm, cơ hội mà chính là nỗi sợ, sợ thất bại, sợ mình không đủ sức đảm đương.

Theo Yiqig

Bài viết nổi bật

To Top