Chuyện đời

Làm bạn với người không đáng tin cậy nguy hiểm như ‘chơi với dao’: Nhẹ thì gây ức chế, nặng thì kéo tụt tiền đồ của bạn!

Không khó để nhận biết người không đáng tin cậy. Bạn hãy chú ý quan sát kẻo chơi với dao có ngày đứt tay!

Robin Dreeke, từng là giám đốc Chương trình phân tích hành vi của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đã đúc rút những dấu hiệu ở một người không đáng tin cậy.

Dùng từ ngữ mang tính tuyệt đối như “luôn luôn” và “không bao giờ”

Cách này được dùng để bảo vệ một quan điểm, nhưng hiếm khi đúng và có thể dễ dàng kích thích sự từ chối và phản đối. 

Nếu như những người đáng tin cậy có xu hướng sử dụng những từ làm dịu đi sự tuyệt đối, chẳng hạn như “thông thường”, “đôi khi”, “thường xuyên”, “có lẽ”, thì người không đáng tin cậy thường dùng những từ như “luôn luôn”, “không bao giờ” mang tính khẳng định chắc nịch.

Kiểu người này thường thích chứng minh họ là người thông minh nhất, tận dụng mọi cơ hội để mọi người biết điều đó, thường bằng cách thể hiện mình đã biết những thông tin mà người khác chia sẻ. Họ không cởi mở với ý tưởng mới và dễ tranh cãi với người xung quanh. 

Thông thường, bạn nên phớt lờ những người này. Nhưng nếu nhận thấy hành vi của họ khiến mình tổn thương, bạn nên cắt đứt quan hệ với họ.

Làm bạn với người không đáng tin cậy nguy hiểm như chơi với dao: Nhẹ thì gây ức chế, nặng thì kéo tụt tiền đồ của bạn! - Ảnh 1.

Lấy lòng bạn bằng cách đánh giá ai đó mà cả hai đều biết

Họ ngụ ý rằng bạn tốt hơn ai đó. Họ cho bạn cơ hội để thêm vào những phán xét không tốt của chính bạn đối với người đó, như một cách để kết thân với bạn.

Trong khi đó, tất cả những gì bạn nên nghĩ là: “Người này sẽ nói gì sau lưng mình?”.

Tuyệt chiêu hạ thành tích của mình nhằm khoe khoang khéo léo 

Rất nhiều người nghĩ họ biết cách khoe khoang một cách khéo léo, nhưng thực sự thì không. Một số người chờ đợi thời điểm thích hợp trong một cuộc trò chuyện để giả như vô tình tự quảng cáo bản thân trong 15 giây. Khi bạn đưa ra lời khen như họ muốn, họ lại tỏ ra không có gì đáng nói.

Một ví dụ khác có thể là ai đó luôn trấn an rằng “bạn có thể làm điều gì đó tốt hơn họ”. Nghe có vẻ như đang khuyến khích bạn nhưng mục tiêu chính của họ là nhắc nhở bạn về việc họ tuyệt vời thế nào khi bạn chật vật mãi mà chưa làm được điều đó.

Phòng thủ cao

Đây là đặc điểm nguy hiểm và phổ biến nhất ở những người không trung thực. Nhiều người cảm thấy rằng nếu họ phủ nhận một cái gì đó, nó sẽ không còn tồn tại.

Họ biến những lời chỉ trích mình thành một trò đùa hoặc một tuyên bố xúc phạm vô nghĩa. Họ bĩu môi. Họ hành động hung hăng. Họ chuyển chủ đề. Họ bóp méo lời buộc tội. Hoặc đơn giản là họ sẽ rút khỏi cuộc trò chuyện.

Thích tranh cãi – khác với phản biện!

Thay vì những cuộc tranh luận hợp lý, những người không trung thực gây ra các cuộc cãi vã vô lý ở nhiều chủ đề khác nhau.

Chiến thuật tranh cãi chỉ là một chuỗi các thủ thuật thao túng đối phương. Một số cách thức tồi tệ nhất bao gồm: Tấn công người thay vì phản biện ý tưởng, sử dụng lời nói bóng gió và nói cạnh khóe, đùa cợt trên nỗi sợ của người khác, mỉa mai và xua đuổi, gièm pha, thay đổi chủ đề và gán tội.

Làm bạn với người không đáng tin cậy nguy hiểm như chơi với dao: Nhẹ thì gây ức chế, nặng thì kéo tụt tiền đồ của bạn! - Ảnh 2.

Không biết cách xin lỗi

Không xin lỗi hoặc đưa ra lời xin lỗi nửa vời sẽ làm hỏng mối quan hệ của bạn với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Nó có thể tách xa bạn với những người bạn thân mà bạn đã từng nói chuyện và thường xuyên đi chơi. Nó có thể làm căng thẳng các mối quan hệ công việc đến mức bạn không còn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với nhóm của mình hoặc tham gia cùng họ trong giờ nghỉ trưa.

Nhiều hơn nữa, không xin lỗi có thể hạn chế cơ hội của bạn để làm việc trong các dự án thú vị tại nơi làm việc, bởi vì bạn sẽ không cảm giác thoải mái khi làm việc với người đã tức giận với bạn hoặc bạn sẽ không được tham gia các dự án này vì sự thay đổi đó. Đồng đội của bạn và những người khác trong văn phòng của bạn có thể đứng về phía nhau nếu đó là một sự thay đổi đủ lớn và điều đó có thể ảnh hưởng đến các cơ hội mà bạn nhận được trong công việc.

Xin lỗi không có gì là khó. Bạn chỉ cần nói “Tôi xin lỗi”. Thật không may, đó là thứ bạn sẽ hiếm khi nghe được từ một người không trung thực. Họ sẽ nói “Tôi xin lỗi. Nhưng …” và sau đó là một lời buộc tội hoặc đổ lỗi, ví dụ “Tôi chỉ làm điều đó bởi vì bạn đã làm…”

Ngôn ngữ cơ thể không thoải mái

Quan sát ngôn ngữ cơ thể cũng là cách để phát hiện một người không đáng tin cậy. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một người không thoải mái với những gì họ đang nói:

– Không giống như một nụ cười chân thật, khóe miệng họ không đưa lên, mà bị kéo thẳng sang hai bên. Nụ cười đó không được thể hiện trên toàn bộ khuôn mặt và lông mày của họ thường bị nhíu lại.

– Đầu của họ hơi nghiêng về phía sau, thay vì lệch sang hai bên. Mắt họ hướng xuống, không nhìn thẳng vào bạn.

– Những người trung thực luôn mở to đôi mắt. Tuy nhiên, đôi mắt của một người không trung thực có phần hơi híp lại và ít chuyển động. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/lam-ban-voi-nguoi-khong-dang-tin-cay-nguy-hiem-nhu-choi-voi-dao-nhe-thi-gay-uc-che-nang-thi-keo-tut-tien-do-cua-ban-52020252111624649.htm

Bài viết nổi bật

To Top