Chuyện đời

Làm được 3 điều khác biệt này, bạn sẽ hiện thực hóa được cuộc sống mà mình mơ ước

Tác giả Richie Norton, người được bình chọn là một trong 100 nhà huấn luyện doanh nghiệp tốt nhất toàn cầu, đã nói rằng: “Nếu bạn nghĩ rằng điều bạn mong ước là không thể, vậy thì nó không thể xảy ra. Nhưng nếu bạn mở rộng tâm trí mình để đón nhận những cơ hội, vậy ước mơ của bạn sẽ trở thành có thể.”

Vào thời điểm này 20 năm về trước, nếu có người nói với tôi rằng tôi sẽ trở thành một nhà văn thành công, được làm công việc yêu thích của mình mỗi ngày và dùng ngòi bút để truyền cảm hứng cho những người khác, tôi sẽ cho rằng đó là điều thật viển vông. Thế nhưng giờ đây, sau khi gặp gỡ và viết về hàng ngàn người thành công rực rỡ – những con người đã hiện thực hóa được giấc mơ không tưởng của họ, bao gồm cả chính tôi nữa – tôi nhận ra rằng mỗi giấc mơ đều là có thể. 

Vậy nhưng ngoài kia vẫn còn rất nhiều người mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn, không thể thoát ly khỏi công việc gò bó và cuộc sống nhàm chán mỗi ngày. Sự luẩn quẩn này bao vây họ như một chiếc bẫy, khiến họ vĩnh viễn không thể tiến đến cuộc sống mà mình mong muốn. Sự trái nghịch này khiến tôi không thể không tò mò: những người thành công đã làm điều gì  khiến cuộc sống của họ trở nên khác biệt?

Thông qua rất nhiều cuộc trò chuyện và phỏng vấn với cả hai đối tượng, tôi rút ra được 3 nguyên tắc thiết yếu mà những người muốn đạt được cuộc sống mình mong ước nhất định phải thực hiện. Đây là những điểm khiến những người thành công trở nên thật khác biệt và bứt phá được đến mục tiêu họ mong ước.

Điều số 1: Người thành công tin rằng mình đủ xứng đáng để làm được những điều lớn lao

Trong quá trình gặp gỡ và tư vấn cho nhiều cá nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, tôi đã được trao cơ hội để khám phá sâu  về những nỗi tự ti, sự lo lắng và bất an của con người. Rất nhiều người cứ mãi đắm chìm trong nỗi âu lo rằng mình không xứng đáng, rằng bản thân chẳng thông minh cũng chẳng xinh đẹp, rằng hồ sơ của mình thiếu kinh nghiệm hay chưa có bằng cấp. 

Cái ý nghĩ rằng “mình không đủ tốt, mình không xứng đáng” làm họ đánh mất niềm tin vào sự thật rằng họ hoàn toàn có thể làm được điều gì đó lớn lao. Cứ như vậy, họ chấp nhận cuộc sống tẻ nhạt, tầm thường đang có và chìm dần vào một cái hố đen tiêu cực. Nỗi bất an và sự tự ti làm cản bước họ trong việc phát triển bản thân để tiến lên phía trước.

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi tự ti là dừng việc nghi ngờ bản thân lại. Hãy dừng lại! Nếu bạn đã có một ước mơ, nghĩa là bạn cần theo đuổi nó bằng cách trở thành một phiên bản tốt hơn những gì bạn đang có trong hiện tại. Nhớ rằng bạn hoàn toàn xứng đáng, và bạn cần tin vào điều ấy để bắt đầu thay đổi bản thân mình. 

Điều số 2: Người thành công dũng cảm làm những việc giúp họ tiến bước xa hơn một cách kiên trì, không ngừng nghỉ mỗi ngày.

Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có một hình mẫu để ngưỡng mộ. Nhưng hãy nhìn lại hình mẫu của bạn và thử hỏi xem: họ có bao giờ đạt được những điều vĩ đại chỉ trong một ngày? Hẳn bạn sẽ nhận ra ngay câu trả lời là không – họ đạt được những điều vĩ đại sau một hành trình dài, đôi khi nhiều chông gai và thử thách. Và không ít lần trên hành trình ấy, họ thất bại, họ gục ngã. Nhưng điều quan trọng nhất: họ đã đứng lên sau vấp ngã và tiếp tục bước đi. Hãy học cách mà những người thành công biến những thất bại của mình thành kết quả tốt đẹp, thông qua việc học hỏi từ sai lầm và rút ra kinh nghiệm mới.

Quyết tâm làm những điều giúp bạn tiến xa hơn chính là một biểu hiện của “tư duy cầu tiến”. Theo tiến sĩ Carol Dweck, chuyên gia tâm lý học tại đại học Stanford, trái ngược với lối “tư duy cố định” cho rằng năng lực của mỗi người là một hằng số không đổi, người sở hữu “tư duy cầu tiến” tin rằng tài năng, trí tuệ và những phẩm chất cá nhân của bạn luôn có thể được vun trồng để trở nên tốt đẹp hơn, hoàn hảo hơn bằng sự nỗ lực. Mỗi người có xuất phát điểm không giống nhau, dù là về kĩ năng hay thái độ, nhưng tất cả mọi người hoàn toàn có thể thay đổi bản thân mình thông qua việc học tập và trải nghiệm. 

Diễn viên và nhà sản xuất phim nổi tiếng Dwayne Johnson đã có một câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời về sự thay đổi của bản thân bằng lối tư duy cầu tiến, về cách anh đã đối mặt rồi biến thất bại cay đắng trong sự nghiệp thể thao của mình thành bước chuyển ngoạn mục sang sự nghiệp truyền hình rực rỡ mà anh vô cùng thỏa mãn trong hiện tại. Dwayne nói rằng: “Đôi lúc, những mục tiêu ta đã đặt ra và cố gắng vất vả để đạt được lại đổ vỡ. Nhưng nhiều năm sau khi chúng ta nhìn lại, ta sẽ thấy sự thất bại ấy là điều tuyệt nhất từng xảy đến với chúng ta.” 

Hãy luôn nhớ rằng, bạn không thể đạt được ước mơ nào nếu bạn không bắt tay vào thực hiện những công việc giúp bạn tiến xa hơn. Thay đổi lối tư duy để hiểu rằng thất bại là điều hiển nhiên. Hãy cứ dũng cảm tiến bước, vì nếu bạn thất bại, bạn vẫn trở nên tốt đẹp hơn so với bạn của ngày hôm qua, nhờ những bài học và kinh nghiệm thu được. 

Tại sao không bắt đầu luôn ngày hôm nay? Thử bắt tay vào thực hiện một công việc giúp bạn tiến gần hơn với giấc mơ của mình. Hãy cứ làm và đừng ngại thất bại, bởi bạn sẽ học được rất nhiều điều một khi bạn bắt đầu hành động.

Điều thứ 3:  Người thành công không tách mình cô độc. Họ kết nối với những người giúp họ trở nên tốt đẹp hơn và ủng hộ họ trên hành trình đi tới thành công.

Tôi đã thấy rất nhiều người lặp đi lặp lại sai lầm này trên con đường tìm kiếm thành công: họ mãi cố gắng để làm điều ấy một mình, thay vì tìm kiếm sự đồng hành và giúp đỡ. Họ không hiểu rằng ai trong chúng ta cũng đều cần đến sự trợ giúp của người khác, rằng chúng ta luôn cần có những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống để ta có thể tìm đến mỗi khi cần sự động viên và chỉ dẫn. Bạn sẽ không thể xây nên một sự nghiệp vĩ đại hay tạo cho mình một cuộc sống trong mơ nếu bạn không chìa cánh tay xin giúp đỡ – điều ấy đơn giản là không thể.

Người thành công ý thức được sự thật ấy, và họ chẳng cần phải cố gắng chứng tỏ mình tài giỏi hay mạnh mẽ bằng cách tách mình ra trên hành trình cô độc. Thực tế là, những người thành công hiểu thấu đáo sức mạnh của sự giúp đỡ, bao gồm sự động viên về mặt tinh thần và lời chỉ đường dẫn lối, những lời khuyên và sự tin tưởng vào tương lai thành công của họ

Nếu bạn vẫn đang cố gắng bước đi một mình, hãy dừng lại và bắt đầu xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp cho mình. Kết nối với những người truyền cảm hứng cho sự phát triển của bạn, tìm kiếm sự động viên và xây dựng một mạng lưới những người đồng hành đáng tin cậy. Đừng tự giam mình trong sự cô đơn. Ngoài kia có hàng ngàn người tuyệt vời luôn sẵn sàng chỉ dạy và giúp đỡ bạn, để bạn vươn lên và bay cao, bay xa hơn. Tất cả những gì bạn cần làm để tìm đến họ chỉ đơn giản bằng một hành động: hãy mở lòng! 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top