Doanh Nhân

Làm thế nào để sinh viên khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường?

Mặc dù vẫn có những trường hợp tỉ phú là người bỏ học, nhưng thật ra thì những ai đã học đại học sẽ dẫn dắt một công ty vững mạnh hơn là những người không.

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng hiện tại thế hệ trẻ đang sống trong môi trường rất khó khăn, và đang phải mang trên mình món nợ của những người đi trước, thông thường ở dưới dạng nợ sinh viên, điều này khiến họ phải đi làm công ăn lương hơn là lập nghiệp. Thậm chí có phá sản sinh viên cũng không thể bỏ đi món nợ này.

Dù vậy, những doanh nhân trẻ vẫn có nhiều sự lựa chọn. Với kế hoạch rõ ràng và sự cam kết, những doanh nhân này có thể bắt đầu giấc mơ lập nghiệp của mình ngay cả khi chưa tốt nghiệp đại học

Sự lựa chọn giữa Trường học và Khởi nghiệp

Một số người hình dung thế giới với 2 màu – trắng đen, đặc biệt là học sinh vừa tốt nghiệp chương trình phổ thông với sự lựa chọn có hạn: Khởi nghiệp bây giờ hay sau đại học?

May thay, thực tế phức tạp hơn nhiều. Sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và vẫn có thể đi học sau khi đã khởi nghiệp ổn định.

Mặc dù vẫn có những trường hợp tỉ phú là người bỏ học, nhưng thật ra thì những ai đã học đại học sẽ dẫn dắt một công ty vững mạnh hơn là những người không. Một tấm bằng đại học không chỉ cần thiết cho việc có một công việc; đối với những ai khởi nghiệp, nó còn là cơ hội để học những kĩ năng thực tế và có một mạng lưới quan hệ với những con người có học thức.

Trường đại học cũng đang dần bắt kịp với xu thế, có các chương trình đào tạo cho sinh viên cơ hội bộc lộ kĩ năng cùng lúc với cung cấp cho họ những kĩ năng cần thiết. Những trường như Đại học Harvard và Columbia thỉnh thoảng có những Quỹ cho sinh viên khởi nghiệp, trong khi những trường khác có các khóa học về khởi nghiệp được dạy bởi những doanh nhân thành đạt.

Sinh viên không nên phân vân giữa việc đi học đại học hay khởi nghiệp. Khi mà ngày càng nhiều trường đại học có các chương trình dạy về khởi nghiệp, sinh viên không phải lo lắng về vấn đề đó nữa.

Là một nhà khởi nghiệp – bạn có thể bắt đầu ngay lập tức!

Đối với sinh viên và những nhà khởi nghiệp tương lai, xác định được hướng đi là một điều khó khăn. Dưới đây là 4 cách để những nhà khởi nghiệp tương lai biến ước mơ thành hiện thực.

Tham gia một mạng lưới thúc đẩy

Cách nào tốt hơn bằng việc tham gia một tổ chức giúp mọi người khởi nghiệp?

Các mạng lưới tập đoàn là sự lựa chọn tốt cho những nhà khởi nghiệp toàn thời gian, nhưng sinh viên thường không có đủ vốn hoặc thời gian để tham gia. Để giải quyết vấn đề này, một mạng lưới giữa các trường đại học ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Mạng lưới UMSL ở Đại học Missouri là một ví dụ điển hình. Với mong muốn trở thành “Đại học Stanford ở miền Trung Tây”, chương trình giúp các nhà khởi nghiệp trẻ trong những năm đại học và cho họ cơ hội trải nghiệm trước khi tốt nghiệp. Nhân viên nhà trường cũng có thể tham gia và UMSL thúc đẩy sự hợp tác giữa mọi người.

Dan Lauer, người điều hành chương trình đã nói rằng:

Khởi nghiệp là phải hành động. Làm để học là phương pháp hiệu quả nhất để có thể thành công và là bước cơ bản cho sau này.”

2. Có kế hoạch tốt

Ai cũng có thể xây dựng một kế hoạch kinh doanh tốt, nhưng thậm chí kể cả những ai đã tốt nghiệp đại học cũng không thể lường hết các yếu tố khi điều hành một công ty.

Kế hoạch tốt nhất phải bao gồm lợi thế của người lãnh đạo, biết được điểm yếu và có kiến thức về môi trường cạnh tranh. Sinh viên có thể điều chỉnh kế hoạch của mình bằng cách làm theo một hướng dẫn cụ thể.

Những nhà khởi nghiệp tương lai nên nghiên cứu kĩ sự cạnh tranh giống như khi làm một nghiên cứu. Đa phần thông tin quan trọng có thể được tìm thấy online thông qua newsletter, email và các công cụ tìm kiếm. Bằng cách nghiên cứu kĩ đối thủ, sinh viên có thể tự xây dựng một quá trình và đón chờ những thử thách trong tương lại.

3. Dựa vào cộng đồng.

Có vô số sinh viên khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại. Nhiều trong số đó luôn mắc phải những bước đi sai lầm giống nhau. Những người mới khởi nghiệp nên tránh vết xe đổ đó bằng cách lắng nghe bài học của những người đã đi trước.

Đa phần những ai mới khởi nghiệp đều ước rằng họ đã tận dụng hết được nguồn tài nguyên online khi còn học đại học. Sau khi tốt nghiệp, liên kết với nhà trường cũng như nhận tư vấn từ các giáo sư trở nên khó hơn. Hơn nữa, trường đại học tạo kết nối giữa những nhà khởi nghiệp có chung ý tưởng và mạng lưới khách hàng tiềm năng, giúp trường học trở thành nên lý tưởng để thử nghiệm những ý tưởng mới.

4. Tìm người hướng dẫn.

Giáo viên và giáo sư ở các chương trình khởi nghiệp luôn tìm kiếm những sinh viên tài năng để hướng dẫn. Đối với các doanh nhân trẻ, có một mối quan hệ tốt với người hướng dẫn có thể tạo nên sự khác biệt.

Không phải ai làm hướng dẫn cũng phải là tỉ phú. Nhiều người là lãnh đạo của những công ty nhỏ, chuyên gia hoặc tư vấn viên nổi tiếng. Các chương trình thúc đẩy và các event mạng lưới tạo cơ hội tốt để sinh viên có thể chia sẻ ý tưởng của mình và bắt đầu mối quan hệ hai bên.

Sinh viên đại học có nhiều vấn đề phải lo, nhưng ở trong một môi trường thích hợp, họ có thể biến ước mơ khởi nghiệp thành sự thật. Từ những sinh viên 18 tuổi đến những người quay trở lại trường, đại học là nơi cung cấp cơ hội tốt để mọi người có khởi đầu thuận lợi.

Bài viết nổi bật

To Top