Chuyện đời

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Dọn dẹp giường ngủ

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp - Ảnh 1.

Dọn dẹp ngăn nắp sau khi thức dậy sẽ giúp bạn hoàn thành “nhiệm vụ” đầu tiên trong ngày. Hành động này cho bạn một chút tự tin và trở thành động lực cho những “nhiệm vụ” tiếp theo.

Đến cuối ngày, một loạt “nhiệm vụ” sẽ được hoàn thành chỉ vì một hành động nhỏ vào buổi sáng.

Dọn giường cũng giúp bạn hiểu được rằng những thứ nhỏ bé luôn có giá trị, nếu bạn không làm tốt những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ làm tốt được những điều lớn lao.

Trong trường hợp tệ nhất, sau một ngày xui xẻo, ít nhất thì bạn về nhà với chiếc giường đã được dọn dẹp sạch sẽ, nó nhắc nhở bạn rằng ngày mai mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Đối mặt với “cá mập”

Để hoàn tất khóa học Đặc nhiệm SEAL, các tân binh phải hoàn thành nhiều chặng bơi dài và nguy hiểm, trong đó có một chặng bơi giữa đêm.

Trước thử thách này, các chỉ huy sẽ đứng trước toàn đội để thông báo về những loài cá mập từng được phát hiện trong khu vực.

Các tân binh được dặn phải làm gì khi đối mặt với cá mập: Giữ vững vị trí, không được bỏ chạy, không được hoảng loạn.

Và khi cá mập quyết định tấn công, hãy dùng hết sức bình sinh để đấm thẳng vào mặt con quái vật ấy, đó là cách duy nhất khiến chúng từ bỏ.

Để tồn tại trên thế giới này, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ gặp một loại “cá mập”. Vì thế, nếu muốn thay đổi thế giới, đừng bỏ chạy khỏi cá mập.

“Kích cỡ” của trái tim

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp - Ảnh 3.

Một khóa huấn luyện đặc nhiệm SEAL bắt đầu với 150 học viên, nhưng chỉ sau vài tuần, con số trên chỉ còn 42.

Những người còn lại được chia thành 6 nhóm theo chiều cao, nhưng điều đặc biệt là, nhóm “nhỏ con” nhất mới chính là đội dẫn đầu, không ai trong nhóm cao quá 1,65 mét.

Đội “nhỏ con” bao gồm 2 người Mỹ và 5 người nhập tịch, từ Ấn Độ, Châu Phi, Ba Lan, Hy Lạp và Ý.

Họ chèo thuyền nhanh hơn, chạy nhanh hơn, và bơi nhanh hơn những đồng đội to lớn trong lớp.

Trước mỗi buổi huấn luyện, những học viên này luôn bị cười nhạo vì thể hình nhỏ bé của mình, nhưng cho đến cuối ngày, chính họ mới là đội duy nhất còn nụ cười trên môi.

Họ đã chứng minh được giá trị của mình qua quyết tâm giành chiến thắng. Vì thế, muốn thay đổi thế giới, hãy đánh giá người đối diện bằng kích cỡ trái tim, chứ đừng nhìn vào kích thước quần áo.

Tuần lễ địa ngục

Tuần thứ 9 trong khóa huấn luyện đặc nhiệm SEAL được gọi là “Tuần lễ Địa ngục”. Trong 6 ngày liên tục, các tân binh không được phép chợp mắt, liên tục hoàn thành thử thách này đến chướng ngại vật khác, và kết thúc bằng một ngày “hành xác” ở bãi bùn.

Tất cả tân binh được lệnh chèo thuyền ra giữa bãi bùn để “chịu đựng” 15 giờ liên tục tại đây. Xen giữa cái lạnh thấu xương và những cơn gió hú là những lời sỉ vả, liên tục yêu cầu bỏ cuộc của chỉ huy trưởng.

Hoàng hôn đến, mực nước cũng bắt đầu dâng cao đến cổ học viên, nỗi hoảng loạn bắt đầu bao trùm lớp học. Chỉ huy cảm nhận được những ánh mắt sợ hãi và đưa ra một điều kiện: Cả lớp có thể trở về nghỉ ngơi, chỉ cần 5 người bỏ cuộc thay cho toàn đội.

Còn 8 tiếng nữa mặt trời mới xuất hiện, âm thanh những hàm răng đánh vào nhau vì lạnh át hết tiếng động trong khu vực, ý nghĩ bỏ cuộc bắt đầu xuất hiện trong đầu những học viên.

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp - Ảnh 5.

Giữa cái đêm địa ngục đó, bỗng một tiếng hát vang lên, dù lạc nhịp, nhưng ai cũng nhận ra được tâm huyết của học viên đó.

Một người trở thành hai người, hai người trở thành ba người, chỉ sau vài câu hát, cả lớp giờ đây cùng chung một nhịp với nhau.

Mặc cho lời quát tháo và đe dọa từ chỉ huy, các tân binh vẫn tiếp tục hát cùng nhau. Bãi bùn lạnh thấu xương giờ đây cũng có vẻ ấm hơn một chút, những cơn gió lạnh xé da xé thịt bỗng dưng dễ chịu hơn, và ánh bình minh dường như gần thêm tí nữa.

Nếu như bạn hỏi tôi đã học được gì sau thời gian dài đi khắp thế giới, tôi xin trả lời đó chính là bài học về niềm hy vọng.

Chỉ cần một người, một Washington, một Lincoln, một Mandela hay gần đây nhất là một Malala.

Một người cũng có thể thay đổi cả thế giới nếu có khả năng đem đến cho cả thế giới niềm hy vọng.

Kết luận

Vì thế, nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy hoàn thành một nhiệm vụ mỗi bữa sáng, hãy tìm một người có thể đem lại hy vọng, luôn tôn trọng mọi người và phải hiểu rằng cuộc sống không công bằng với bất kỳ ai.

Tôi chỉ muốn bạn chấp nhận rủi ro, hãy vững tin vào những thời khắc khó khăn nhất, hãy nhìn thẳng vào mắt những kẻ bắt nạt, hãy chống lại áp bức và đừng bao giờ dừng lại.

Nếu bạn bắt đầu làm những việc này, thế hệ tiếp theo không chỉ có một tấm gương để noi theo mà còn sở hữu một xã hội tốt hơn hiện tại. Tất cả những thứ đó sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay.

Nguồn:Tri  Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top