Chuyện đời

Mẹ doanh nhân dạy con: Không cần con học giỏi nhất lớp, chỉ cần con cố gắng hết sức

Theo quan điểm của chị, dạy con phải khiến con cảm thấy tự tin và dám vượt qua giới hạn an toàn của chính con!

Với nhiều phụ huynh, nuôi dạy con là một trọng trách khó khăn bởi họ luôn sợ những lần sai phạm, những lần vượt quan điểm của những bậc phụ huynh xung quanh. Vì thế, trong thâm tâm nhiều bố mẹ, “con nhà người ta” luôn là chuẩn mực, là cái gương để con mình soi vào để noi theo.

Còn với ‘beauty blogger’ Hannah Nguyễn, cách nuôi dạy con tốt nhất là để cho con được thoải mái thể hiện mình. Và đặc biệt, Hannah Nguyễn không coi những gì con không làm được là yếu điểm mà thay vào đó, bố mẹ luôn động viên, khuyến khích con để con làm tốt hơn. 

“Hôm rồi vợ chồng mình đi họp phụ huynh, con được thầy khen là học tốt, làm bài tập về nhà đầy đủ, thi học kỳ làm bài xong nhanh nhất lớp mà vẫn đúng 100%. Đặc biệt, thầy khoái nhất là con hay nói “cảm ơn” với thầy. Vì con học ổn đều nên cũng không cần học thêm gì sau giờ học. Ngoài ra, lớp nào thầy cô cũng nói là con rất hay hỏi. Có gì không hiểu là con sẽ hỏi ngay.

Mình không khoe con đâu, vì lớp 1 học dễ ẹt, để đạt được như con thì chỉ cần bé chịu học thôi chứ không khó tẹo nào. Vợ chồng nhà mình bận nên không có thời gian giúp con làm bài. Bình thường con tự làm rồi về nhà bố hay mẹ xem qua một xíu thôi. Vợ chồng mình không đặt nặng vấn đề học hành của con, mà muốn con có thời gian vui chơi và tìm hiểu những thứ con thích nên không ép con học. 

Vợ chồng mình luôn nói với con là con không cần phải giỏi nhất lớp, chỉ cần con cố gắng hết sức là được. Có lẽ vì không ép nên con có hứng thú với việc học hành và làm tốt hơn.

Cái mà vợ chồng mình thường làm là rèn luyện cho con có tính tự lập và sự tự tin. Những thứ ở lứa tuổi bé có thể làm được nhà mình thường để bé tự làm. Hôm qua vợ chồng mình về nhà muộn thì con đã ăn xong, làm bài tập và tự đi tắm rửa rồi thay quần áo. Vì tự lập nên bé cũng hay tự làm bài trước khi vợ chồng mình về.

Con là một em bé nhỏ con và nhát gan so với các bé khác. Nhiều bé 3, 4 tuổi đã đi xe đạp 2 bánh vèo vèo, còn con đến giờ 6 tuổi mới biết đi. Vợ chồng mình không bao giờ nói với con là con dở quá, bạn đã đi được mà con còn chưa đi được. Thay vào đó nhà mình sẽ nói là không sao đâu con, ngày xưa mẹ 10 tuổi mới biết đi đó. 

Khuyến khích và động viên vậy thì bé sẽ tự tin hơn. Khi con người ta tự tin thì sẽ làm được rất nhiều thứ, mình tin vậy. Nhà mình cũng hay khen những việc con làm tốt để con tự tin hơn.

Vợ chồng mình không áp đặt con điều gì cả mà luôn tìm cách thương lượng và thuyết phục con. Ra sân chơi mà muốn 9h về nhà thì nhà mình sẽ thoả thuận trước với bé. Bé muốn coi YouTube thì cũng thoả thuận trước thời gian nên đỡ phải la mắng cãi cọ trong nhà. Nhờ vậy bé cũng học được cách trao đổi và thương lượng với người lớn.

Con cũng tương đối ngoan và lâu lâu cũng hư một chút vì vẫn là trẻ con. Nhà mình vẫn đang theo dõi và hướng dẫn cho bé mỗi ngày. Mình tin rằng cách giáo dục của gia đình ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến kết quả học tập, tư duy và cách hành xử thường ngày. Vậy nên, nếu em bé hay ăn vạ, thiếu tự tin, hỗn, ỷ lại… thì có lẽ nên thay đổi phương pháp giáo dục.”

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top