Chuyện đời

Mỗi ngày làm việc chính 2 giờ, làm việc tay trái 6 giờ: Tôi dễ dàng có được thu nhập 8 con số một tháng, mấu chốt là ở điểm này!

Công việc đáng lẽ ra phải hoàn thành trong 8 tiếng thì nay tôi “cô đặc” chúng lại chỉ còn 2 tiếng, việc này đòi hỏi một tinh thần tập trung vô cùng cao độ, hơn nữa làm xong việc chính, bạn mới có thể yên tâm đi làm những việc khác.

Hai năm trước, khi vẫn là một nhân viên công sở, tôi đã bắt đầu làm thêm nghề tay trái.

Khi mới bắt đầu, lúc nào cũng cảm thấy không đủ thời gian, đi làm 8 tiếng, hôm nào không phải tăng ca là sướng hết cả người, vừa tan làm về nhà lại bận rộn tới 2,3h sáng, hôm sau 6h đã lại phải dậy.

Cứ như vậy khổ sở được nửa năm, tôi hoàn toàn sụp đổ: mụn nhọt, rụng tóc, tinh thần mệt mỏi, hay cáu gắt, mọi quan hệ xã giao cũng ngừng lại, bởi cứ ra ngoài là lại dán mắt vào màn hình điện thoại nên bị bạn bè ghét cho…

Liều mạng như vậy, nhưng thu nhập vẫn cứ lẹt đẹt, chỉ được 7 con số, tôi bắt đầu dừng lại, thử điều chỉnh, cân bằng lại công việc chính và công việc phụ, đại khái mất khoảng 3 tháng, tôi đã có thể hiện thực hóa mỗi ngày làm việc chính trong 2h, 6h còn lại ở văn phòng làm công việc tay trái của mình.

Vì tinh thần tốt hơn nên công việc cũng ngày một tốt hơn, thu nhập cũng theo đó mà tăng lên thêm 1 con số nữa.

Muốn đạt được đến trình độ này, về cơ bản phải làm được 3 yêu cầu này:

1. Bạn bắt buộc phải vô cùng thành thạo công việc chính

2. Việc chính và việc phụ phải bổ sung cho nhau

3. Bạn bắt buộc phải đảm bảo mình có đủ sự tập trung

Bài viết hôm nay sẽ nhấn vào điểm thứ 3, đi phân tích”làm sao để đảm bảo mình có đủ sự tập trung”, bất luận bạn có nghề phụ hay không, tin rằng bài viết này sẽ có thể có thể giúp khả năng tập trung của bạn được cải thiện và làm việc tốt hơn.

01

Tại thời điểm tinh thần tốt nhất làm công việc cần tới sự tập trung cao độ nhất

Công việc đáng lẽ ra phải hoàn thành trong 8 tiếng thì nay tôi “cô đặc” chúng lại chỉ còn 2 tiếng, việc này đòi hỏi một tinh thần tập trung vô cùng cao độ, hơn nữa làm xong việc chính, bạn mới có thể yên tâm đi làm những việc khác.

Muốn làm được điều này, bạn cần hiểu rõ khoảng thời gian mà trạng thái tinh thần của mình là tốt nhất.

Lúc đi làm, khoảng thời gian mà trạng thái tinh thần của tôi tốt nhất là vào buổi sáng.

Đến công ty, ăn sáng xong, mua một cốc cà phê, đây là lúc trạng thái tinh thần đạt level tốt nhất. Hơn nữa, công ty khi đó đang thi hành chế độ đi làm linh hoạt, tôi mỗi sáng 8h luôn là người đến công ty đầu tiên, môi trường yên tĩnh khiến tôi chuyên tâm làm việc hơn.

Đến 10h, lượng công việc chính của một ngày về cơ bản đã được hoàn thành.

Sau đó tôi bắt đầu bắt tay đi làm một vài công việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn của công việc tay trái, tranh thủ đến trưa là làm xong, nghỉ trưa 20 phút, sau đó làm một vài công việc mang tính lặp đi lặp lại cho tới khi tan làm.

Nếu bạn có thể tập trung tinh thần nhất vào buổi chiều thì cũng có thể dựa theo logic trên rồi sắp xếp công việc theo phong cách làm việc của riêng bạn.

02

Chìa khóa để đảm bảo chất lượng của sự tập trung là nâng cao cảm xúc tích cực

Trên mạng có một câu nói mà hầu như dân công sở nào cũng like:

Sau khi đi làm mới biết, thứ làm bạn mệt mỏi không phải là công việc mà là những người bạn gặp nơi làm việc. Công việc vốn dĩ không làm bạn mệt chết, cân bằng cảm xúc mới là mệt mỏi nhất.

Thử nghĩ xem, bạn ở nơi làm việc nảy sinh ra những cảm xúc tiêu cực vì bị lãnh đạo phủ nhận, đối mặt với sự cạnh tranh đến từ đồng nghiệp, vì đồng nghiệp mà phải tăng ca… so với việc phải chuyển 100kg gạch rồi làm việc còn nặng nề hơn rất nhiều.

Một công ty tư vấn nước ngoài đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với những người làm việc cho ra hiệu suất cao trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng một trong những yếu tố quan trọng để có được hiệu suất cao liên tục ở nơi làm việc đó là có ít nhất một người bạn tốt trong công việc, bởi những người bạn tốt sẽ đánh giá cao và lắng nghe nhau.

Cảm xúc tích cực là cảm xúc quan trọng giúp nâng cao động lực làm việc.

Vì vậy, khi làm việc, đặc biệt là khi làm một công việc cần sự tập trung cao độ, trước tiên hãy loại bỏ năng lượng tiêu cực trong não bộ và chỉ tập trung vào việc làm sao để hoàn thành công việc.

Con người ở nơi làm việc sẽ có lúc gặp phải những chuyện không như ý, những lúc không vui, nếu được, hãy tìm một vài người bạn để nói chuyện, chia sẻ, hoặc tự tạo ra cho mình một số thứ giúp lấy lại năng lượng tích cực.

03

Việc có thể khiến bạn tập trung cao độ một cách liên tục nhất định phải là việc mà bạn yêu thích

Một điều mà tôi luôn nhấn mạnh đó là bất kể là làm việc chính, việc phụ hay khởi nghiệp thì việc khiến bạn có thể tập trung cao độ không ngừng, đồng thời tích cực đi thực hiện phải là việc mà bạn yêu thích.

Chỉ khi bạn yêu thích một thứ gì đó, bạn mới có thể kiên trì với nó, quá trình này là một loại hưởng thụ, sự nhiệt tình này có thể khiến bạn mạnh mẽ, không sợ hãi khi đối mặt với thất bại.

Nơi bạn cảm thấy hạnh phúc là nơi tài năng thiên phú của bạn trú ngụ.

Có lẽ không phải ai cũng may mắn tìm được công việc mà mình yêu thích, nhưng trước khi bạn tìm thấy nó, ngay cả khi công việc bạn đang làm là điều bạn không thích, tôi vẫn muốn gửi gắm tới bạn một câu: “Nếu bạn không thể chọn những gì bạn yêu, hãy yêu những gì bạn chọn”.

Dốc hết sức mình, dũng cảm thử thách, cho phép bản thân mắc sai lầm, cho phép bản thân thất bại đồng thời luôn kiên trì học hỏi, nỗ lực là để khiến bản thân có khả năng lựa chọn những thứ mà mình thích.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top