Chuyện đời

Người khôn ngoan không mắc 7 lỗi kém duyên này: Bất hạnh là do chính mình, không sửa thì cả đời cô đơn!

Mắc lỗi kém duyên lần đầu là do hoàn cảnh, mắc lỗi kém duyên lần hai, lần ba chắc chắn là tại bạn.

Lần cuối cùng bạn nghĩ về sự cuốn hút là khi nào? 1 tiếng trước ư? Hay 5 phút? 10 giây? Rất có thể những người khác cũng lao tâm khổ tứ vì điều này giống như bạn vậy!

Sau đây là 7 vấn đề tâm lí thường gặp khiến chúng ta “kém duyên”:

1. Tỏ ra thờ ơ và lạnh nhạt

Dủ tỏ ra ngầu có vẻ là ý hay, nó lại khiến bạn không hấp dẫn chút nào. Vào năm 1992, hai nhà tâm lí học là Marlon và Beach đã tò mò về mối quan hệ giữa số lần ta gặp ai đó và sức hút của họ đối với ta. Họ đã mời bốn phụ nữ giả làm sinh viên tham gia lớp Nhập môn Tâm lý học. Vào cuối kì, những sinh viên trong lớp được yêu cầu đánh giá mức độ thu hút của từng phụ nữ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra là càng tham gia ít lớp học thì phụ nữ càng bị đánh giá là kém hấp dẫn, những sinh viên khác nhanh chóng quên đi sự hiện diện của họ.

2. Đeo bám

Đó là hiện tượng phổ biến ở những cặp đôi mới yêu luôn dính lấy nhau như hình với bóng. Ba nhà nghiên cứu tâm lí xã hội ở trường Đại học California, San Diego đã tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự gần gũi giữa mọi người và mức độ tình cảm họ dành cho nhau. Những nhà nghiên cứu đã khám phá ra một điều đáng kinh ngạc. Họ yêu cầu các sinh viên liệt kê người họ thích và người họ không thích. Những nhà nghiên cứu nhận ra người mà các sinh viên yêu thích nhất là người họ gặp mặt thường xuyên. Song những người bị kém yêu thích nhất là những người mà họ miễn cưỡng ở cùng. Nói cách khác, bạn dành thời gian ở bên người bạn thương thầm chưa chắc đã khiến người ta có cảm tình với bạn.

3. Cư xử như thể bạn không hề thích người yêu của mình

Bà của bạn nói với bạn rằng: “Miệng luôn mỉm cười, may mắn tự nhiên đến”, phải chăng lời của bà có cơ sở khoa học hẳn hoi? Các nhà tâm lí học Curtis và Miller đã ghép cặp ngẫu nhiên những thành viên tham gia. Mỗi cặp có một sinh viên tin rằng người còn lại có thiện cảm hoặc không thích họ. những người nghĩ rằng họ được yêu thích càng trở nên tốt bụng hơn và càng được đối phương quý mến. Những nhà nghiên cứu kết luận rằng cái được gọi là sự yêu thích lẫn nhau chính là lời tiên tri tự hoàn thành. Nếu đối phương nghĩ rằng bạn có thiện cảm với họ, họ sẽ tốt với bạn hơn, mối quan hệ hai người cũng phát triển tích cực. Điều ngược lại cũng đúng. Nếu họ nghĩ rằng bạn không thích họ, họ sẽ nhỏ nhen hơn và mối quan hệ sẽ xấu đi. Hóa ra lời của bà đều có lí cả.

4. Tiết lộ quá nhiều, quá sớm

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã nói với những sinh viên nữ rằng các sinh viên nam đã xem trang Facebook cá nhân của họ và giờ họ sẽ được xem trang cá nhân của những người đó. Bạn có thể tưởng tượng ra sự háo hức của người phụ nữ. Họ được chia thành nhiều nhóm và được báo rằng người đàn ông thích hồ sơ của họ hoặc là các nhà nghiên cứu không biết liệu anh ta có hứng thú với nó hay không. Người phụ nữ bị thu hút nhất bởi người đàn ông mà họ không biết anh ta có thích mình hay không. Tại sao vậy? Những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ càng suy nghĩ về người đàn ông bí ẩn thì anh ta càng chiếm lấy tâm trí họ và trở nên hấp dẫn. 

5. Những cuộc hẹn nhàm chán

Hai nhà tâm lý học ở Vancouver, Canada đã tiến hành nghiên cứu về sự nhiễu kết luận cảm xúc, điều này xảy ra khi con người kết luận nhầm lẫn về những thứ gợi lên cảm xúc trong họ. Họ đã nhờ một trợ lí nghiên cứu nữ ưa nhìn phát bảng câu hỏi cho những thành viên nam. Trong nhóm đầu tiên, cô ấy hỏi họ khi đứng trên một cây cầu treo đáng sợ. Ở nhóm thứ hai, cô ấy hỏi khi họ đang đứng trên một cây cầu nhỏ và thấp. Những người đứng trên cây cầu đáng sợ cảm thấy hào hứng hơn vì cây cầu và bị thu hút bởi cô trợ lí xinh xắn hơn. Họ cũng có xu hướng gọi riêng cho cô ấy sau cuộc khảo sát. Lần tới bạn hẹn hò, đừng chỉ uống cà phê, nhàm lắm! Thay vào đó, hãy đi xem pháo hoa hoặc đua xe tốc độ cao.

6. “Thả thính” kém chất lượng

Các nhà tâm lí học nghiên cứu về sự hấp dẫn đã nhận dạng ba chiến thuật “thả thính” phổ biến. Đáng yêu/suồng sã, chẳng hạn như: “Đến chỗ em hay chỗ anh?”. Tẻ nhạt ví như: “Em thấy bài này sao?”. Và thẳng thắn như: “Anh mời em bữa trưa nay nhé?”. Một nghiên cứu yêu cầu cả đàn ông và phụ nữ chọn ra kiểu tán tỉnh mà họ thích. Hầu hết đàn ông thích đón nhận cưa cẩm nếu anh ta ở trong tình huống “cọc đi tìm trâu”. Tuy nhiên, phụ nữ lại thích kiểu tán tỉnh tẻ nhạt, thẳng thắn hơn là đáng yêu, sến súa. Cứ thẳng thắn thì dễ nhận được đồng cảm, vậy thôI! 

7. Không có quý nhân phù trợ

Một số người coi việc hẹn hò như là một cuộc thi đấu vậy nhưng liệu bạn đã biết rằng sự hợp tác với bạn bè cũng có rất nhiều đất diễn? Nhờ người thứ ba giới thiệu mình có lẽ là chiến thuật tốt nhất dành cho đàn ông theo đuổi phụ nữ. Đặc biệt là trong thế giới hẹn hò ngày nay nơi mà có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết, người ta phải vượt qua rất nhiều trở ngại để thu hút sự chú ý của đối phương. Việc nhờ người khác giới thiệu tự động đưa bạn một bước lên mây, vượt qua khó khăn đầu tiên và chứng tỏ bạn đủ tốt để có bạn bè. Cũng trong thế giới hẹn hò này, người ta ngay lập tức bị đánh giá từ những ấn tượng đầu tiên. Nhưng đừng lo, những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng bạn không bao giờ mắc phải 7 lỗi kém duyên này và rồi bạn sẽ ổn thôi.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top