Chuyện đời

Người thông minh luôn khắc cốt: Thay vì ngoan cố chờ đợi quý nhân, hãy biến bản thân trở thành bùa hộ mệnh của chính mình

 Quý nhân không từ trên trời rơi xuống, họ chỉ đến nếu bạn đủ chăm chỉ, biết chuẩn bị và sẵn sàng hành động.

01

Sau khi tốt nghiệp, Lan xin vào một trường mẫu giáo tư nhân. Chỉ sau một vài năm, cô  được coi như một nhân viên ưu tú của nơi đây, vừa có năng lực và nhiều kinh nghiệm. Nhưng cô nghĩ: “Tại sao mình không bắt đầu kinh doanh và thành lập cơ sở đào tạo của riêng mình”.

Trong một thời gian dài, Lan thường thở dài với chúng tôi và cảm thấy rằng cô ấy đã sẵn sàng cho mọi thứ, nhưng sức cô có hạn. Cô đang tìm một quý nhân giúp mình một tay. Cô tâm sự rằng: “Miễn là tôi có vốn khởi nghiệp trước, tôi có thể đảm bảo rằng tôi sẽ có thể làm hết sức mình và tạo dựng sự nghiệp.”

Sau một thời gian dài suy nghĩ, nghiên cứu cách làm thì cô gặp được quý nhân của đời mình. Vài tháng trước, sau khi biết về ý tưởng kinh doanh của cháu mình, chú của Lan đã giúp cô tìm và giới thiệu một người bạn đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Sau khi bên kia lắng nghe liền bảo cô ấy cũng có một ý định đầu tư. Chỉ cần đợi Lan chuẩn bị kế hoạch dự án, cả hai có thể ngồi xuống và thảo luận về các vấn đề hợp tác cụ thể.

Khi chúng tôi mới nghe tin, mọi người đều rất mừng cho Lan. Nhưng không ai ngờ rằng, mới hôm qua, Lan đột nhiên bảo chắc không hợp tác với người kia. Chúng tôi há hốc mồm khi nghe điều này. Vì rõ ràng, bên kia có đủ các yêu cầu Lan đã đề ra. Nhưng vấn đề không hợp tác không phải do bên kia mà là chính Lan. Hóa ra cô ấy không thể lập một kế hoạch tử tế từ đầu đến cuối. Cô giải thích rằng cô đã làm hết sức mình để lên kế hoạch chi tiết, nhưng sau khi xem xét cẩn thận, cô thấy rằng có quá nhiều thứ để chuẩn bị và chúng hoàn toàn vượt quá phạm vi kiến ​​thức của cô.

Càng gặp nhiều vấn đề, cô càng muốn trốn thoát. Cô không thèm để tâm đến tương lai mà chỉ lo viện cớ vì bản thân quá bận. Trong khi cả ngày của cô chỉ có ăn, ngủ, đi trà sữa và đi du lịch với bạn bè.

Cuối tuần trước, cô đến nhà của chú mình để ăn tối và chú của cô nói với cô một cách lịch sự rằng bên kia đã tìm thấy một dự án đầu tư tốt hơn và từ bỏ hợp tác với cô.

Họ nói với chú của cô rằng: “Tôi đang suy nghĩ, dù sao tôi cũng không thể chờ đợi trong vô vọng một điều quan trọng như vậy. Cô ấy nên chuẩn bị từ từ, nhưng trái lại cô ấy chẳng làm gì vì không biết liệu đó có phải là kết quả hay không. Nếu cô ấy thực sự muốn, cô ấy sẽ phải tìm cách lên kế hoạch trước.” Nghe xong, Lan như đứng hình trong giây lát, thậm chí khóc không nổi.

Dù Lan đã bỏ lỡ một cơ hội quý giá, nhưng đây cũng là một bài học tốt cho Lan. Cô ấy đang nói với chính mình rằng: Nếu bạn muốn được quý nhân giúp đỡ thì trước tiên bạn phải trở thành người có chuẩn bị và trong trạng thái sẵn sàng.

Tất cả những cơ hội mà người khác đã cho bạn đến từ sự chăm chỉ và năng lực của bạn. Nếu bạn không đạt được hai tiêu chí này, bạn không chỉ bỏ lỡ cơ hội mà còn làm những người ngay từ ban đầu muốn giúp bạn cảm thấy thất vọng.

02

Những người thực sự thông minh sẽ biết cách trở thành quý nhân của chính mình.

Cách đây một thời gian, tôi đã gặp lại Mai, đồng nghiệp cũ của tôi và biết được rằng cô đã thăng tiến rất ngoạn mục.

5 năm trước, khi cô đến công ty chúng tôi làm thực tập sinh, cái gì cũng phải chỉ bảo, nhưng vì sự siêng năng và khiêm tốn, cô đã nhanh chóng được nhiều đồng nghiệp cũ giúp đỡ và chỉ bảo nhiệt tình.

Có một lần, công ty nhận được một thông báo về kiểm tra thuế và yêu cầu một số giấy tờ cũng như tài liệu có liên quan. Nhưng có một người phụ trách sổ sách đã xin nghỉ phép, điều này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thấy tình hình này, Mai đã tích cực tình nguyện và đề nghị hỗ trợ cùng chúng tôi.

Vào những ngày đó, cô phải làm việc quá giờ cho đến khuya, nhưng cô không than phiền nửa lời mà vẫn làm việc chăm chỉ. Dù sáng mai vẫn phải đi làm nhưng chúng tôi thấy cô tràn đầy năng lượng như không có chuyện gì. Khi cô không hiểu, cô bắt đầu tìm tòi trước rồi hỏi nếu vấn đề đó quá sức với cô. 

Trong công việc sau này, Mai vẫn duy trì phong cách làm việc khiêm tốn như mọi khi. Đối với một cô gái trẻ nhưng đã giỏi như vậy, mọi người tự nhiên sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với cô ấy nhiều hơn. Không lâu sau, Mai từ một thực tập sinh trở thành một nhân viên cốt cán trong bộ phận. Nhưng mỗi lần tôi nghe ai đó khen cô ấy vì sự tiến bộ nhanh chóng, cô ấy có vẻ rất lịch sự. Cô ấy thường nói bản thân thật may mắn vì đã gặp rất nhiều quý nhân trên đường đi của mình.

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng người cô nên cảm ơn nhất nên là chính mình. Nếu cô không chuẩn bị, cô lười biếng thì cơ hội tốt như vậy có đến không.   

Giống như Mai, trước tiên hãy dựa vào phẩm chất tuyệt vời của cô ấy để có được sự khẳng định và ghi điểm trong mắt của người khác và những quý nhân sẽ dần lộ mặt và sẵn sàng giúp đỡ cô ấy trong tương lai. Thế là thành công sẽ đến với cô. Quý nhân không từ trên trời rơi xuống, họ chỉ đến nếu bạn đủ chăm chỉ, biết chuẩn bị và sẵn sàng hành động.  

Người thông minh luôn khắc cốt: Thay vì ngoan cố chờ đợi quý nhân, hãy biến bản thân trở thành bùa hộ mệnh của chính mình - Ảnh 2.

 03

Phước lành của cuộc sống đến từ bản thân mỗi người.

Năm ngoái, bạn tôi, Huy cần một khoản chi phí điều trị lớn vì căn bệnh nghiêm trọng đột ngột của mẹ cậu ấy. Cậu quyết định làm thêm giờ ở nhà hàng của cậu nhưng bệnh viện cần có người chăm sóc mẹ anh ấy, vì vậy anh ấy chỉ có thể chọn tạm thời chuyển nhượng lại nhà hàng.

Ban đầu anh ta sẵn sàng chuyển nhượng với giá thấp hơn so với các nhà hàng cùng giá trị, nhưng thật ngạc nhiên có người sẵn sàng tiếp quản nhà hàng của anh ta với giá cao nhất. Người đàn ông này chính là một người bạn anh ta đã giúp đỡ nhiều năm trước.

Vào thời điểm đó, bạn của Huy đã phá sản vì thất bại trong kinh doanh và cuộc sống của anh bạn ấy rơi vào tình trạng rất khó khăn. Huy đã không ngần ngại cho anh ta mượn tiền để giúp anh ta vượt qua khó khăn trước mắt.

Sau này, anh bạn kia đã vực dậy công ty nhưng chưa có cơ hội trả ơn anh này và cuối cùng anh ta đã có cơ hội trả ơn cho Huy. Vào ngày anh bạn này ký hợp đồng chuyển nhượng, anh cũng đặc biệt đính kèm một điều khoản trong hợp đồng, nói rằng miễn là Huy muốn quay lại để tiếp tục tiếp quản nhà hàng, anh có thể từ bỏ quyền sở hữu bất cứ lúc nào.

Trong thế giới này, không có may mắn nào mà không có lý do, chỉ cần bạn sống tốt, trời cao sẽ không đẩy bạn vào đường cùng. Hành vi quyết định vận mệnh. Kết quả tốt hay không thực sự đều là cái kết của sự tự lựa chọn và làm việc chăm chỉ hay lười biếng và ỷ lại.

Rốt cuộc, gặp được quý nhân có thể giúp mình là điều tự nhiên. Nhưng điều chúng ta nên làm nhất không phải là ngồi đợi quý nhân đến, mà là cố gắng làm cho bản thân tốt hơn và thu hút sự ưu ái của người khác dành cho bạn. Lý do rất đơn giản. Chỉ khi bạn biến mình thành một người có giá trị thì một người có tài năng tốt sẽ nhìn thấy bạn, đánh giá cao bạn và sẵn sàng tiếp cận bạn.

Hãy trở thành một người có trái tim nhân hậu, làm mọi việc một cách nghiêm túc, trau dồi tính cách, kiến ​​thức và tu dưỡng đạo đức của riêng bạn, đó là may mắn và tương lai của bạn

Trở thành quý nhân của riêng bạn chính là làm chủ vận mệnh của chính mình. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/nguoi-thong-minh-luon-khac-cot-thay-vi-ngoan-co-cho-doi-quy-nhan-hay-bien-ban-than-tro-thanh-bua-ho-menh-cua-chinh-minh-52020133102035913.htm

Bài viết nổi bật

To Top