Chuyện đời

Người thông minh: Nói chuyện với người hiểu, kết hôn với người yêu và làm việc với người trung thực

Dù là đàn ông hay phụ nữ đi nữa, họ cũng cần được quan tâm và chăm sóc một cách bình đẳng. Nếu một bên cho đi quá nhiều, còn một bên chỉ ngồi không để nhận, đoạn tình cảm này, sớm muộn gì cũng bị hai chữ gọi là “hoàn cảnh” phá vỡ.

– 01 –

Có vài người cho rằng: “Ngôn ngữ chính là thứ kết nối giữa người với người.”

Đối với người hiểu bạn, dù chỉ nói một từ đơn giản họ vẫn hiểu ý. Ngược lại, dù có nói cả ngàn lời cũng bằng không.

Tôi có quen một đôi vợ chồng già, hai người họ đã bên nhau gần 60 năm, biết rất rõ về từng thói quen, sở thích và lối sống của đối phương.

Ông lão chỉ cần nói đơn giản: “Bà ơi, nước” thì bà lão đã hiểu ý ngay và pha cho ông một tách trà nóng, để ngay cái bàn đá cạnh hàng hoa cúc mà ông thích nhất.

Bà lão cũng vậy, chỉ cần nói một chữ: “Đau”, không cần phải nhiều lời, ông đã chống gậy đến cạnh ngồi xuống cái ghế gỗ mát xa chân cho bà, vì ông biết bà hay bị đau khớp chân.

Nói chuyện với người hiểu bạn, không cần lo lắng nói sai lời, cũng không cần cẩn thận từng li từng tý vì sợ có câu nào đó khiến họ giận, họ không vui, họ mang thù.

Người hiểu bạn là ai ư? Người đó có thể là người yêu, tri kỉ, người quen, hay đôi lúc cũng có thể là một người xa lạ chỉ mới vừa quen biết. Miễn là họ hiểu bạn, hiểu tính cách và cách làm người của bạn, hiểu sở thích và thói quen của bạn, họ sẽ biết bạn cần gì, bao dung cho lỗi lầm của bạn, cho bạn sự quan tâm và thoải mái mà bạn cần.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, làm việc gì cũng cần có giới hạn, cả đời này muốn gặp được người thật sự hiểu mình là điều rất khó. Người ta hiểu cách yêu thương bạn, thì bạn cũng phải biết trân trọng họ, đừng nói quá đáng hay khó nghe, làm tổn thương họ.

“Bát nước đã hất đi sao có thể lấy lại. Lời đã nói rồi dù xin lỗi cũng khó quên.”

Trong cả cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều bạn bè, nhưng có mấy ai thực sự hiểu được bạn?

Có người, bạn nói bạn mệt rồi, họ nghe lại thấy bạn rất phiền.

Có kẻ, nghe bạn bảo muốn cố gắng thật tốt, họ chỉ cười nhạo bạn vô năng lực.

Người không hiểu bạn, nỗi đau của bạn trong mắt họ chỉ là cái cớ cho sự nhu nhược. Nói tóm lại, hiện tại họ không hiểu bạn, tương lai họ cũng không muốn hiểu bạn.

Thế nên, không cần phải buồn phiền vì những người như vậy. Họ không xứng để nghe bạn tâm sự. Nếu chưa gặp được người hiểu mình, cũng đừng vội nản chí, bởi vì chỉ cần bạn cố gắng thật tốt trong hiện tại, nhất định tương lai sẽ gặp được một người bạn tâm giao như ý.

– 02 –

Con người sợ nhất là điều gì? Có một câu nói rất hay: “Tôi sợ nhất là trao hết trái tim cho người khác lại chỉ đổi được sự thờ ơ, lạnh nhạt. Trả giá xong mọi thứ để đổi về một tình yêu không chân thật.”

Ai mà chẳng muốn có được một tình yêu chân thành? Dùng thật lòng đổi lấy sự trân trọng, dùng thành thật đổi lấy thâm tình? Nhưng xã hội mà, luôn có những người xấu xa, thực dụng, lợi dụng tình cảm để kiếm lợi, dùng lời ngọt ngào để tính toán thiệt hơn.

Có lần, tôi nghe bạn kể lại một câu chuyện:

Cô bạn đồng nghiệp của bạn tôi có một người bạn trai. Họ yêu nhau được 3 năm rồi và đang chuẩn bị làm lễ cưới, nhưng một tuần trước khi buổi lễ được tổ chức, chàng trai kia đột nhiên mất tích.

Cô bạn kia mất ăn mất ngủ, khóc lóc đến đồn công an nhờ giúp đỡ, sợ anh chàng kia xảy ra chuyện không may.

Sau đó, cảnh sát tìm được chàng trai này ở một vùng quê. Lúc này cô gái kia mới vỡ lẽ, hóa ra chàng trai kia chưa bao giờ có ý định muốn lấy cô. Anh ta ở cạnh cô 3 năm, mục đích là để có người chăm sóc, đưa tiền chi tiêu hằng ngày.

Bây giờ, anh chàng này lừa cô gái xong lại không muốn kết hôn nữa, cầm 200 triệu mà cô gái dùng để chuẩn bị cho lễ cưới chạy đi đánh bài, vì thua sạch nên anh ta trốn về quê luôn…

Dù là đàn ông hay phụ nữ đi nữa, họ cũng cần được quan tâm và chăm sóc một cách bình đẳng. Nếu một bên cho đi quá nhiều, còn một bên chỉ ngồi không để nhận, đoạn tình cảm này, sớm muộn gì cũng bị hai chữ gọi là “hoàn cảnh” phá vỡ.

Thay vì trao tình cảm cho một người vô tâm, chi bằng kết hôn với người yêu mình. Và bạn, cũng đừng quên cho đối phương sự ấm áp như tình cảm mà họ đã dành cho bạn.

– 03 –

Ba năm đầu học Đại học, cái Tết nào chúng tôi cũng ước hẹn với nhau đúng mùng 4 âm lịch sẽ về họp lớp cấp ba, thăm thầy cô giáo cũ. Nhưng thực tế, nếu 30 người hứa, thì chỉ có chừng mười mấy người đi được.

Tôi không biết lí do các bạn ấy nói là thật hay giả. Nhưng tôi biết Kim là người nói dối. Cậu bạn này của lớp tôi ấy à, năm nào cũng là người khởi xướng việc mọi người phải đi họp lớp cho đủ, nhưng 3 năm liên tiếp tôi chẳng khi nào thấy mặc cậu ta. Đến khi gọi điện, mấy người bạn hàng xóm đều nói cậu ta đã nhậu say rồi.

Thế đấy, tính cách cậu ta không tồi. Nhưng nếu là nhân viên thì thực sự không đáng tin cậy xíu nào.

Trên thế giới này, người thông minh có thừa, nhưng người đáng tin cậy thì khan hiếm.

Đứng theo góc độ bạn bè: Người thất hứa lâu dài sẽ như chú bé nói dối trong “Cậu bé chăn cừu”. Sau này, có muốn hẹn bạn, cũng chẳng ai thèm tin tưởng.

Đứng theo góc độ lãnh đạo, đồng nghiệp: Người không đáng tin cậy như thế sẽ khiến họ mất lòng tin, đồng thời cũng dễ dàng ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công ty.

Làm việc với những người không đáng tin cậy, bạn lúc nào cũng lo lắng không biết thành công đến trước hay tai nạn đi trước. Ngược lại, làm việc với người trung thực, đáng tin, chúng ta không cần bất an hay khó chịu. Mà thay vào đó là sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau để cùng đi đến thành công.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top