Đời Sống

Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận cho gói kích thích 2.000 tỷ USD lúc nửa đêm

Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vừa đạt một thỏa thuận đột phá về gói cứu trợ virus corona trị giá 2.000 tỷ USD lúc đầu giờ sáng ngày 25/3 theo giờ địa phương.

“Thưa quý vị, chúng tôi đã xong”, Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland tuyên bố sau khi rời văn phòng của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ lúc rạng sáng ngày 25/3. “Chúng tôi đã có một thỏa thuận”.

Ông Ueland nói rằng “phần lớn phần việc chi tiết hóa dự luật đã được hoàn thành và tôi hy vọng trong vài giờ tới, chúng ta sẽ xong tất cả, kết thúc những gì còn dang dở để có thể chính thức đưa nó vào hiện thực vào buổi sáng”.

Thượng nghị sĩ McConnell thì cho biết thỏa thuận sẽ được công bố tại thượng viện vào sáng 25/3. Dự luật cũng sẽ sẵn sàng vào buổi sáng với khả năng được Thượng viện thông qua trong cùng ngày.

Thỏa thuận được đưa ra vài giờ sau khi cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump nói về kế hoạch kích thích chưa từng có trị giá 6.000 tỷ USD sắp được tung gia, bao gồm 4.000 tỷ USD thanh khoản từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và 2.000 tỷ USD từ Quốc hội.

Tuy nhiên, căng thẳng đột ngột trở lại sau đó vào tối 24/3 sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và Steve Daines kêu gọi chấm dứt đàm phán ở Thượng viện. Ông Graham nói rằng đảng Dân chủ đang gây “nản chí” tại thời điểm mọi người đang chết, theo đúng nghĩa đen.

Hai thượng nghị sĩ Graham và Daines muốn thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức về một gói kích thích lúc tối muộn, làm bùng lên những căng thẳng đã nguôi ngoai vào ban ngày. Trước đó, Dow Jones có cú tăng lịch sử khi có dấu hiệu cho rằng lãnh đạo của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều phát tín hiệu cho rằng thỏa thuận đã trong tầm tay.

Tuy nhiên, cuối ngày thứ 3, đảng Cộng hòa cho biết người Dân chủ vẫn đang gây khó dễ và muốn hoãn một cuộc bỏ phiếu với dự luật cuối cùng cho gói kích cầu. Ông Graham đổ lỗi cho người Dân chủ đang muốn kiếm lợi từng chút một trong bối cảnh người Mỹ thực sự cần gói kích thích để cứu nền kinh tế trong khủng hoảng Covid-19.

Một ngày trước đó, tranh cãi nảy lửa xảy ra ở Thượng viện Mỹ khi người Cộng hòa cáo buộc người Dân chủ đưa ra đề xuất cho một gói kích thích không tiến bộ và không cần thiết. Trong khi đó, người Dân chủ luôn nỗ lực chặn dự luật kích thích của người Cộng hòa, vốn cần 60 phiếu để được thông qua.

Ngày 24/3, Mỹ ghi nhận 9.861 trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca lên 53.595. Theo Đại học John Hopkins, số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng gấp 10 lần chỉ trong 1 tuần vừa qua. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/nha-trang-va-thuong-vien-my-dat-thoa-thuan-cho-goi-kich-thich-2000-ty-usd-luc-nua-dem-42020253125553903.htm

Bài viết nổi bật

To Top