Doanh Nhân

Nhựa Long Thành – cơ nghiệp giúp Minh “nhựa” tậu dàn siêu xe trị giá vài trăm tỷ đang sụt giảm liên tục về cả doanh thu lẫn lợi nhuận

Trên trang Facebook cá nhân của Minh Nhựa, người xem có thể cảm thấy choáng váng trước bộ sưu tập siêu xe của anh này, từ Pagani Huayra (80 tỷ), Lamborghini Urus (23 tỷ), Mercedes-AMG G 63 Edition 1 (14 tỷ) và Range Rover Autobiography LWB (10 tỷ).

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có khoảng chục công ty ngành nhựa đang giao dịch, trong đó có một số cái tên nổi bật như Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, Nhựa An Phát, Nhựa Đồng Nai…đa phần các công ty nhựa này hoạt động trong lĩnh vực nhựa công nghiệp và xây dựng, trong khi các công ty nhựa dân dụng hiện nay đa phần là các công ty tư nhân hoặc công ty TNHH chưa đại chúng.

Người dân quen với các sản phẩm nhựa của Song Long, của Duy Tân, nhưng thông tin về các doanh nghiệp này trên thị trường rất hiếm hoi. Nhựa Long Thành được biết đến qua bộ sưu tập siêu xe hàng trăm tỷ của Phó Tổng giám đốc công ty Phạm Trần Nhật Minh, hay còn gọi là Minh Nhựa.

Nhựa Long Thành - cơ nghiệp giúp Minh nhựa tậu dàn siêu xe trị giá vài trăm tỷ đang sụt giảm liên tục về cả doanh thu lẫn lợi nhuận - Ảnh 1.

Lamborghini Urus

Tháng 9/2019, đám cưới của con gái doanh nhân Minh Nhựa đã khiến giới truyền thông tốn không ít giấy mực khi ông bố sinh năm 1983 mang siêu xe 80 tỷ lên sân khấu trong bữa tiệc đám cưới, tay đeo đồng hồ Richard Mille Dragon 1 triệu USD. Chi phí cho đám cưới được người trong cuộc tiết lộ lên tới 20 tỷ đồng và là một trong các đám cưới xa hoa nhất chốn Sài Thành.

Siêu xe Pagani 80 tỷ trong đám cưới con gái Minh Nhựa

Trên trang Facebook cá nhân, người xem có thể cảm thấy choáng váng trước bộ sưu tập siêu xe của doanh nhân này, từ Pagani Huayra (80 tỷ), Lamborghini Urus (23 tỷ), Mercedes-AMG G 63 Edition 1 (14 tỷ) và Range Rover Autobiography LWB (10 tỷ).

Nhựa Long Thành - cơ nghiệp giúp Minh nhựa tậu dàn siêu xe trị giá vài trăm tỷ đang sụt giảm liên tục về cả doanh thu lẫn lợi nhuận - Ảnh 3.

Mercedes-AMG G 63 Edition 1 (trái) và Pagani Huayra (phải)

Vậy Nhựa Long Thành đang làm ăn như thế nào?

Những năm 90, bố của Minh Nhựa, ông Phạm Văn Mười đã thành lập cơ sở nhựa Long Thành với số vốn 2 tỷ đồng, đến nay quy mô doanh nghiệp đã tăng gấp hàng trăm lần. Sản phẩm chính của Nhựa Long Thành là nhựa công nghiệp kỹ thuật cao như pallet (dùng để di chuyển hàng hoá, đóng hàng xuất khẩu), sóng nhựa (đựng thực phẩm, thủy hải sản, rau củ quả), két nhựa (két bia, nước ngọt), thùng rác công nghiệp, nhựa gia dụng, bao bì dược phẩm, bao bì mỹ phẩm, bao bì dầu nhờn…

Đối tác khách hàng của Nhựa Long Thành đều là các đại gia trong ngành F&B như Heineken, Tiger, Sapporo, Cocacola, Pepsi, Masan, Vinamilk, Nestle, Carlsberg, Habeco, Sabeco, Aquafina…

Các đối tác của Nhựa Long Thành

Theo số liệu của VIRAC, Nhựa Long Thành đã vượt doanh thu 1.000 tỷ đồng vào năm 2016 nhưng liên tục sụt giảm trong 3 năm gần đây. Năm 2017 doanh thu của công ty đạt 969 tỷ đồng, năm 2018 đạt 854 tỷ đồng. Lợi nhuận năm 2015 đạt 115 tỷ, 2017 đạt 85 tỷ và 2018 chỉ còn 66 tỷ. Năm 2018, Long Thành sang Mỹ mở chi nhánh và có tham vọng đưa thương hiệu này ra quốc tế.

Nếu so với quy mô của các đại gia ngành nhựa dân dụng như Duy Tân thì Nhựa Long Thành còn kém xa. Nhựa Duy Tân do ông Trần Duy Hy làm Tổng giám đốc năm 2018 doanh thu đạt 4.077 tỷ đồng, lợi nhuận 69 tỷ đồng. Công ty này có vốn 400 tỷ, làm trong lĩnh vực bao bì mĩ phẩm cao cấp, bao bì thực phẩm và nhựa gia dụng.

Đối thủ của nhựa Long Thành là Song Long đều có mức tăng trưởng dương các năm qua, năm 2018 lợi nhuận vẫn tăng 10% so với năm trước, quy mô nhà máy 25ha, Song Long cũng cung cấp các sản phẩm như Long Thành nhưng mạnh về sản phẩm nhựa gia dụng và bàn ghế, đồ nhựa trẻ em nhiều hơn.

Phó Tổng giám đốc đi siêu xe thích thiện nguyện và các câu nói triết lý

Hiện Nhựa Long Thành vẫn là công ty gia đình, nên với quy mô doanh thu xấp xỉ nghìn tỷ một năm, việc Minh Nhựa sống một cuộc sống xa hoa là điều dễ hiểu.

Theo số liệu của Trí thức trẻ, 4 thành viên gia đình ông Phạm Văn Mười nắm cổ phần của cả công ty

Cụ thể, ông Phạm Văn Mười – Tổng giám đốc nắm giữ 43,67% cổ phần; bà Trần Thị Bạch – vợ ông Mười nắm giữ 33,89% cổ phần; ông Phạm Trần Nhật Minh nắm giữ 19% cổ phần Nhựa Long Thành. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương Thúy – người vợ thứ nhất của Minh “nhựa” đang nắm giữ 3,44% cổ phần Nhựa Long Thành.

Bên cạnh các hình ảnh về siêu xe, nhưng lời có cánh dành cho cô vợ Mina Phạm và những món quà đắt tiền, Minh Nhựa thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn và các chuyến tu tập tại Ấn Độ hay Bhutan. Năm 2018, Minh Nhựa đã từng tâm sự ” Mỗi ngày đều phải nhắc nhở, động viên, đôi khi trách mắng nhân viên để mọi người hỗ trợ cùng nhau. Nhưng việc tu tập lại đạt những gì mong cầu, thiền định đã giúp bản thân cẩn thận hơn, kiên nhẫn hơn và bao dung hơn”.

Trong một buổi chia sẻ với nhân viên Nhựa Long Thành về cuộc đời là sự phản chiếu của tâm, Minh Nhựa đưa ra triết lý: “Cách dễ dàng nhất để đưa hạnh phúc hòa nhập trong hành động là chia sẻ sự quan tâm và lòng nhân ái. Bạn trao đi hạnh phúc và cùng lúc đó sẽ thấy mình mỉm cười hạnh phúc với chính mình. Khi ấy, bạn có thể tự hỏi: “Hôm nay mình muốn làm gì cho thế giới? Hôm nay mình có thể làm gì giúp thế giới trở thành một chốn an lạc, hạnh phúc hơn?”. Việc ta làm nhỏ bé hay vĩ đại không quan trọng, các bạn có thể lấp đầy đại dương với những giọt nước hạnh phúc của mình”.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top