Chuyện đời

Sự nghiệp của bạn làng nhàng hay rực sáng, phụ thuộc 97% vào điểm mấu chốt này

Nếu bạn vô tâm, hời hợt trong công việc và cuộc sống, có nghĩa sẽ bỏ lỡ các cơ hội thay đổi vận mệnh. Còn nếu như bạn có tâm, cơ hội không đâu không hiện hữu. Nó ẩn mình trong mỗi sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi người, bất cứ lúc nào cũng có thể nhảy ra, ôm chầm lấy những ai sẵn sàng muốn cất cánh bay lên.

1. Âm thầm kiên trì, rèn luyện không ngừng nghỉ 

Trong một buổi diễn thuyết nọ, vị diễn giả đứng trên khán đài diễn thuyết một cách đầy cuốn hút, mỗi một cử chỉ, lời nói đều khiến cho mọi người ngồi dưới khán đài hưởng ứng mãnh liệt.

Trong lúc giải lao giữa buổi, có một người đến gặp vị diễn giả nói: “Em thật sự rất cảm ơn thầy bởi những gì thầy chia sẻ đều khiến mọi người cảm thấy câu chuyện của mình ở trong đó. Phong cách, thần thái của thầy khi diễn thuyết trên khán đài thật quá cuốn hút. Mỗi một câu nói, mỗi một câu trả lời của thầy đều đơn giản dễ hiểu, đúng trọng tâm, khi gặp vấn đề thầy đều phản ứng một cách nhanh chóng, lý luận sắc sảo…”

Vị diễn giả mỉm cười đáp: “Em có tin không, hồi còn đi học tôi là một cậu bé nói lắp…”

Sự nghiệp của bạn làng nhàng hay rực sáng, phụ thuộc 97% vào điểm mấu chốt này - Ảnh 1.

Mọi người xung quanh nghe được đều hết sức kinh ngạc. Vị diễn giả tiếp tục nói:

Bạn không hình dung được đâu, trước khi lên diễn giảng, tôi đã ở nhà luyện tập hơn một trăm lần. Không những vậy, tôi còn đưa ra mấy chục giả thuyết nếu như có người hỏi thì phải trả lời như thế nào? 

Kỳ thực, trước mỗi một buổi diễn giảng tôi đều phải một mình đứng trước gương mà luyện tập. Tôi luyện cho mình thuộc nhuần nhuyễn những chỗ trọng tâm để khi nói không bị vấp, không bị thiếu sót, có như vậy khi đứng trên diễn đài tôi mới có thể tự tin được.

Bây giờ, ngay cả khi đã thành thục rồi thì tôi vẫn duy trì thói quen luyện tập hàng chục, hàng trăm lần trước buổi diễn thuyết. Những gì mọi người thấy trên là kết quả mà tôi chuẩn bị trước đó hàng trăm giờ”. 

Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những phút giây huy hoàng của người diễn giả trên khán đài với hàng chục nghìn người lắng nghe. Nhưng lại không nhìn thấy những tháng ngày vất vả, đêm hôm miệt mài một mình độc thoại trước gương của họ. Nên mới có câu nói rằng: Chỉ cần bạn làm một nghề nào đó đủ lâu, bạn sẽ thành chuyên gia của nghề ấy.

Sự nghiệp của bạn làng nhàng hay rực sáng, phụ thuộc 97% vào điểm mấu chốt này - Ảnh 2.

2. Nỗ lực trở thành người xuất sắc

Tôi có một người bạn gái tên Tường Lâm, trước đây Lâm là một nhân viên xuất sắc trong lĩnh vực bán ô tô, 3 năm nay cậu ấy giữ chức vị lãnh đạo của công ty. Từ một nhân viên thực tập trở thành giám đốc bán hàng, mọi người đều ngưỡng mộ cậu ấy. Nhưng đó chỉ là những gì mọi người thấy ở bề mặt, còn những điều họ không thấy lại nằm ở phía sau chức vụ cao vút đó.

Khi còn là một nhân viên thực tập, Lâm vô cùng khâm phục những đồng nghiệp, những người mỗi ngày đều có thể nhẹ nhàng bán được 4, 5 chiếc xe. Lúc đó Lâm cho rằng những người có năng lực xuất chúng đó đều là những thiên tài bẩm sinh. Bản thân là phụ nữ, việc am hiểu máy móc, phụ kiện xe ô tô không hề dễ dàng gì. Có những lúc Lâm đã nghĩ tới chuyện từ bỏ con đường kinh doanh này. 

Mãi cho tới một ngày, Lâm vô tình phát hiện: Những người bán hàng xuất sắc kia, họ không những hiểu rõ cấu tạo của mỗi một chiếc xe, mà còn hiểu rõ công dụng cũng như vị trí chính xác của mỗi một linh kiện, mỗi một con ốc nằm ở đâu?

Sau lần đó, cậu ấy gia tăng quyết tâm, tranh thủ mọi lúc mọi nơi, đêm ngày học tập để nắm rõ mọi cấu tạo của mỗi một linh kiện cấu thành nên chiếc xe. Không những vậy, Lâm tìm hiểu nghiên cứu tâm lý, thị hiếu của từng đối tượng khách hàng. Lâm còn tham gia một lớp bồi dưỡng tâm lý học để có thể đoán biết tâm lý của khách hàng qua cử chỉ lời nói… Nếu như người ta nỗ lực 1, thì cậu ấy ép bản thân phải nỗ lực gấp đôi, ba lần. Cậu không chấp nhận việc bản thân là phụ nữ mà thua kém hiểu biết cánh đàn ông ở lĩnh vực ô tô này. 

Dần dần kinh nghiệm tích luỹ, chất lượng bán hàng không ngừng tăng lên, cuối cùng mỗi tháng Tường Lâm đều trở thành quán quân bán hàng trong công ty. Và chuyện thăng tiến của cậu ấy hoàn toàn thuận lợi và dễ hiểu. 

Sự nghiệp của bạn làng nhàng hay rực sáng, phụ thuộc 97% vào điểm mấu chốt này - Ảnh 3.

Để có được thành quả, con đường trải qua sẽ là gian nan như vậy. Vậy nên, chỉ có không ngừng học tập, không ngừng rèn luyện chúng ta mới có thể đạt được cái đích mà mình mong muốn.

Quả vậy, trên đời này không hề có chuyện một bước lên tiên. Mọi thành công và phần thưởng, chỉ dành cho những ai nỗ lực cố gắng hết mình.

Nếu bạn vô tâm, hời hợt trong công việc và cuộc sống, có nghĩa sẽ bỏ lỡ các cơ hội thay đổi vận mệnh. Còn nếu như bạn có tâm, cơ hội không đâu không hiện hữu. Nó ẩn mình trong mỗi sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi người, bất cứ lúc nào cũng có thể nhảy ra, ôm chầm lấy những ai sẵn sàng muốn cất cánh bay lên.

Những vận may từ trời rơi xuống đó, thử hỏi có cái nào không phải dành cho người đã chuẩn bị kỹ càng? Với người không ngừng cố gắng, tự mình chính là cơ hội vậy.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top