Chuyện đời

Tại sao có nhiều người thà làm công với “mức lương chết” còn hơn là ra riêng làm ăn nhỏ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy ngẫm!

Dù là làm công hay kinh doanh riêng đi nữa, cũng cần phải có tiến bộ mỗi ngày. Phải không ngừng học hỏi, đổi mới, khiến giá trị cạnh tranh của bản thân cao hơn người khác, có như vậy mới có thể đứng vững ở bất cứ nơi đâu.

Sau khi ra đời, đối với những người trẻ tuổi hiện nay mà nói, thường có 2 lựa chọn phổ biến nhất:

Một là đến công ty làm, nhận mức lương ổn định mỗi tháng, trải qua những ngày làm công ăn lương 8 tiếng/ngày.

Hai là tự đứng ra riêng làm ăn nhỏ. Nếu may mắn thì sự nghiệp phát triển nhanh chóng, và mau trở thành người giàu có.

Nói vậy, nhưng thực tế lại có nhiều người lựa chọn con đường đầu tiên, xin vào công ty làm nhiều hơn là tự mình kinh doanh nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lựa chọn này, có người là vì muốn kiếm công việc ổn định mà làm, có người là vì chưa tích đủ vốn, cũng có người là vì thiếu tự tin, không dám tự đứng ra lập nghiệp.

Vậy thì chúng ta nên lựa chọn cái nào mới tốt đây? Làm công ty tốt hơn hay tự kinh doanh tốt hơn?

1. “Mức lương chết” ở công ty có tính “ổn định tương đối”, trong khi tự kinh doanh có tính “rủi ro tuyệt đối”

Trên thực tế, có ai mà muốn làm công ăn lương suốt đời đâu. Chỉ là thay vì chấp nhận rủi ro, mạo hiểm nghỉ việc để ra làm ăn nhỏ, mà không biết mỗi tháng có thể thu lại bao nhiêu, có lời không, hay còn bị lỗ vốn?

Nhiều người “gan nhỏ” lại thà lựa chọn tiền lương ổn định ở công ty hơn.

Hơn nữa, muốn kinh doanh đâu phải chuyện nhỏ hay dễ dàng gì. Mỗi ngày, bạn phải làm 8 tiếng ở công ty, có khi còn phải tăng ca đến tận đêm. Nhiêu đó đã đủ khiến bạn mệt mỏi, nói chi đến việc ra riêng kinh doanh.

Có người mỗi ngày chỉ ngủ được 3 tiếng, hơn nửa đêm mới ngủ, trời chưa sáng đã thức dậy để chuẩn bị. Hên thì thu lại được vốn, có tiền lời, xui thì công sức và tiền lương không tỷ lệ thuận với nhau, thậm chí có người còn mất trắng tiền vốn, phải vay nợ.

Thế nên, muốn ra riêng làm ăn, còn cần có đầu óc kinh doanh và chút vận may.

Đồng nghiệp trong công ty cũ lúc trước của tôi cũng như vậy. Vì chán ngán môi trường công sở, ghét việc mỗi ngày phải đi đúng giờ để quẹt thẻ điểm danh, anh ta đã xin thôi việc, dùng tiền để dành mấy năm qua để mở một tiệm bánh.

Hai năm đầu, việc kinh doanh cũng không tệ lắm. Nhưng sau đó, nhiều người cũng ra mở tiệm cạnh tranh. Anh ta bị mất khách hàng, làm ăn thua lỗ, phải dẹp tiệm xin về công ty làm lại.

Làm công ty: có giờ làm việc cố định, mức lương cố định, ngày phát lương cố định, cơm nấu sẵn mỗi bữa, và yêu cầu cơ bản nhất là làm tốt công việc của mình. Vậy nên dù đôi khi “mức lương chết” không cao, nhưng vì tin vào 2 chữ “ổn định”, tin vào 3 chữ “lương thưởng Tết”, tin vào 4 chữ “du lịch hằng năm” mà nhiều người lựa chọn “đầu quân” vào công ty trước khi bản thân có đủ khả năng và vốn liếng để ra riêng kinh doanh.

2. “Nhân viên công sở” có bảo hiểm thất nghiệp, “ông chủ làm ăn nhỏ” không có

Nhắc đến ba chữ “kinh doanh nhỏ”, đa số mọi người đều sẽ nghĩ trong đầu những hình ảnh như: mở tiệm ăn, mở tiệm tạp hóa, mở siêu thị mini,… Bởi vì tiền kinh doanh nhỏ, nên tiền lời có lẽ không quá cao, nhưng cạnh tranh lại vẫn rất khốc liệt.

Dù là người bán hàng rong đi nữa, cũng phải đối mặt với việc có đối thủ cạnh tranh đến “cướp mối làm ăn” bất cứ lúc nào.

Nhân viên công sở cũng có áp lực làm việc riêng, nhưng nếu nghỉ bệnh, có bảo hiểm y tế vẫn được tính lương, nghỉ thai sản vẫn có lương. Hoặc giả là thất nghiệp, cũng còn có tiền bảo hiểm xã hội trợ cấp, sống đỡ thêm vài tháng trước khi tìm được việc mới.

Ngoài ra, nếu đến tuổi nghỉ hưu, còn có thể được nhận thêm tiền lương hưu. Do đó, đối với những người không thích mạo hiểm mà nói, sự đảm bảo của công ty đáng tin hơn nhiều so với việc tự mình ra kinh doanh.

Tại sao có nhiều người thà làm công với mức lương chết còn hơn là ra riêng làm ăn nhỏ? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy ngẫm! - Ảnh 3.

3. “Mức lương chết” chưa chắc đã ít hơn tiền kinh doanh riêng.

Xã hội bây giờ, chỉ cần bạn có năng lực, nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao cho bạn. Thế nên, có nhiều bạn trẻ, lương mỗi tháng trên 100 triệu cũng là chuyện bình thường.

Nếu là một kỹ sư phần mềm ưu tú, chỉ cần thực tập ở Google đã kiếm được không ít tiền: từ 5.800 – 7.500 USD/ tháng.

Như vậy, mức lương làm ở công ty có khi còn ngang bằng hoặc cao hơn số tiền kiếm được khi tự ra riêng làm ăn nhỏ.

Mức lương cao hay thấp có liên quan rất lớn đến năng lực. Năng lực càng cao, cái gọi là “mức lương chết” kia cũng càng cao. Chỉ cần có năng lực, còn sợ không bắt được cơ hội tốt, để tiếp tục thăng chức, tăng lương hay sao?

Nói như vậy, cũng không phải để khuyên bạn hãy “làm công cả đời”, mà từ bỏ kinh doanh. Chỉ là mong bạn hãy cố gắng suy nghĩ kĩ mọi việc trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Và đối với những bạn trẻ mới bước vào đời, “làm công” trước, “làm ăn nhỏ” sau thường sẽ tốt hơn nhiều. Bởi vì trong khoảng thời gian làm việc cho công ty, bạn vừa có mức lương cố định hàng tháng để trang trải cuộc sống, để tiết kiệm, tích lũy khoản vốn kinh doanh sau này; vừa có môi trường để học hỏi kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống, để mài giũa tính cách của bản thân.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, hẳn tính toán đến chuyện ra riêng.

Bạn tôi, năm nay vừa tròn 30 tuổi. Anh ấy làm công được 5 năm, sau đó tự mình ra mở tiệm ăn nhỏ.

Lúc đầu cũng hơi vất vả, nhưng sau đó việc kinh doanh dần ổn định, còn mướn thêm người giao hàng bán cho những người mua online. Giờ đã có thể mở mấy cửa hàng lớn, mua được hai căn nhà ở TP. HCM.

Thế nên, dù là làm công hay kinh doanh riêng đi nữa, cũng cần phải có tiến bộ mỗi ngày. Phải không ngừng học hỏi, đổi mới, khiến giá trị cạnh tranh của bản thân cao hơn người khác, có như vậy mới có thể đứng vững ở bất cứ nơi đâu. 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top