Chuyện đời

Tại sao có những người có thể đi du lịch thường xuyên dù không giàu có? Công thức bí mật của một phượt thủ chân chính

Đây là những gì bạn nên làm nếu thích cách sống này và đừng quên, đây là cuộc đời của bạn, hãy làm cho nó có ý nghĩa.

Tôi không giàu nhưng có thể du lịch bất cứ chỗ nào bất cứ lúc nào. Hiện tôi đang ở trung tuần tuổi 40 và đã đi vòng quanh thế giới nhiều lần. Đôi lúc tôi còn đi bằng vé hạng thương gia. Đây là những gì bạn nên làm nếu thích cách sống này và đừng quên, đây là cuộc đời của bạn, hãy làm cho nó có ý nghĩa.

1. Loại bỏ những chi tiêu không cần thiết trong cuộc sống

Những thứ thông dụng nhưng tốn tiền như xe cộ, nhà cửa, bất kỳ dịch vụ trả tiền định kỳ nào, đồ ăn nhanh…

Danh sách những thứ mà bạn nghĩ là must-have item chắc đủ dài để viết được một quyển sách đấy không đùa đâu.

Còn tôi – phượt thủ chân chính thì sao?

Tôi không có xe – điều này giúp tôi tiết kiệm 500 USD mỗi tháng. Tôi đi xe đạp thường xuyên, và rất hạnh phúc. Những trường hợp hiếm hoi mà cần dùng xe, tôi mượn của bạn bè, hoặc thậm chí đi thuê.

Nhà cửa; bất động sản là một khoản đầu tư tốt, và tôi có sở hữu chúng. Nhưng chỗ mà tôi đang ở là đi thuê. Nó giúp tôi tiết kiệm 1500 USD mỗi tháng.

Đổi lại, tôi có sự tự do để chuyển đi bất cứ lúc nào và không phải lo nghĩ về việc sửa nhà do tôi không sở hữu!

Tôi tự nấu nướng và không ăn đồ ăn nhanh. Tôi muốn nói về tất cả các thương hiệu lớn đang quảng cáo trên truyền hình – những thứ đó đều là rác rưởi theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Tôi loại bỏ những chuỗi cửa hàng lớn phủ rộng toàn quốc ra khỏi chế độ ăn 10 năm trước và nhận ra là mình tiết kiệm được 300 USD mỗi tháng. Tôi còn giảm được khoảng 18kg nữa.

Các dịch vụ – bất kỳ thứ gì đang thu phí hàng tháng tôi cũng từ bỏ hết. Tất nhiên là có vài thứ bạn không thể bỏ đi như các hoá đơn sinh hoạt, nhưng bất kỳ thứ gì mà hoàn toàn không cần thiết như thêm vài kênh truyền hình, thuê giúp việc, đổ sữa, giao báo… thì hãy tránh xa. Ngoài ra, hãy tránh các khoản đầu tư rủi ro như góp vốn và những thứ đồ chơi xa hoa như chứng khoán, bài bạc, cá độ… Nói chung là, hãy kiểm soát việc chi tiêu của bản thân.

2. Hãy học cách đầu tư khi còn trẻ

Tôi bắt đầu việc đầu tư khi sắp 30 tuổi. Tôi mắc một sai lầm lớn trong quá trình và suýt tự đẩy mình vào cảnh phá sản, nhưng những bài học được rút ra đáng giá hơn rất nhiều so với những thiệt hại về tiền bạc.

15 năm sau, nhờ vào những khoản đầu tư thành công của bản thân, đã giúp tôi có được nguồn thu nhập thu động để tận hưởng một vài sự tự do, chẳng hạn như du lịch! Có rất nhiều những lĩnh vực đầu tư tốt, hãy chọn cái mà bạn thích, và đừng sợ thất bại, nếu nó xảy ra, hãy rút kinh nghiệm rồi đứng dậy và cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.

3. Xách balo lên và đi một cách thông minh

Hãy bắt đầu tận hưởng những nơi có giá rẻ khi mới bắt đầu trở thành phượt thủ.

Dù tôi đã từng đi đến Paris, Rome…, thì những địa điểm có chi phí thấp như Châu Á và Mexico được tôi dành nhiều thời gian hơn cả. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi so sánh giá cả giữa những nơi những nơi như vậy với những nơi nổi tiếng khác.

Bên cạnh đó, đừng bỏ qua những cách di chuyển của riêng bạn với chi phí hợp lý.

Tôi từng đạp xe 5020km đến Panama sau khi rời San Diego bảy tháng trước đó. Du lịch không nhất thiết là phải đi máy bay. Tôi đã đi được 43 quốc gia. Và 9 nơi trong số đó là bằng xe đạp. Bất ngờ chưa nào?

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top