Doanh Nhân

Tiêu chuẩn cuộc sống được Warren Buffett và Bill Gates cùng công nhận: Chọn bạn đời một cách tỉnh táo

Warren Buffett tin rằng việc một người sống có thành công hay không còn phụ thuộc vào việc có ai đó thực sự yêu bạn hay không

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới. Nhưng để đánh giá chất lượng cuộc sống, ông chưa bao giờ coi tiền là yếu tố để xem xét. Một người “khổng lồ” đẳng cấp thế giới khác là Bill Gates, cũng có quan điểm tương tự với Buffett, nói một cách đơn giản, là có ai đó thực sự yêu bạn hay không.

Vào năm 2017, khi Buffett và nhà đồng sáng lập của Microsoft, Bill Gates xuất hiện trên bục giảng của Đại học Columbia, một sinh viên đã hỏi “Thông qua kinh nghiệm cá nhân, hai người có học được những bài học đời người quan trọng trong quan hệ xã giao hay không?”

“Ừm, đây là một câu hỏi rất quan trọng. Bạn sẽ cho phép bản thân đi theo hướng của những người mà bạn tương tác”, Buffett trả lời: “Vì vậy, điều quan trọng là phải qua lại với những người tốt hơn chính bạn.”

“Bài kiểm tra cuối cùng”

Buffett vừa tròn 89 tuổi vào thứ Bảy (ngày 30 tháng 8 năm 2019) và vị tỷ phú này cũng có lời khuyên tương tự trong quá khứ. Năm 2001, ông nói trong một bài phát biểu tại Đại học Georgia, “Về cơ bản, khi bạn đến tuổi tôi và muốn đo lường sự thành công của cuộc đời bạn, hãy xem xem có bao nhiêu người bạn yêu bạn thực sự yêu mến bạn.”

“Tôi biết một số người rất giàu, họ có những bữa tiệc mừng thọ xa hoa và một bệnh viện mang tên họ. Nhưng sự thật là, không ai trên thế giới yêu họ.” Buffett tiếp tục, “Nếu bạn sống ở tuổi của tôi, nếu không có ai thực sự nghĩ cho bạn, vậy thì cuộc sống của bạn quả thực rất thảm. Tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn nhiều con số tới đâu, đây là bài kiểm tra cuối cùng về cách sống của bạn.”

Chọn bạn đời của bạn một cách khôn ngoan

Theo cách nói của Buffett, trong số tất cả những người yêu bạn, người quan trọng nhất cho chính là bạn đời của bạn. “Tôi không thể nhấn mạnh hơn nữa về tầm quan trọng của việc này”, ông đã nói trong cuộc trò chuyện với Gates năm 2017.

Trong bộ phim tài liệu “Trở thành Warren Buffett” của HBO năm 2017, vị tỷ phú đã nói rằng những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình đều tới từ người vợ đầu tiên của ông, Susan. “Tôi rất, rất, rất may mắn. Tôi là một người có xu hướng thiên lệch và nó tồn tại một khoảng thời gian. Nhưng cô ấy chỉ đứng đó, với một bình tưới nhỏ, tưới nước và thay đổi tôi”, ông nhớ lại.

Ở rất nhiều phương diện, Susan thực sự đã giúp Buffett trở thành người đàn ông của ngày hôm nay: một nhân vật công chúng quan tâm đến các quyền công dân, tốt bụng và có ích.

Những gì anh hùng nhìn thấy là giống nhau

Trong một cuộc trò chuyện tại Đại học Columbia, Gates, người đã gắn bó với Buffett trong nhiều năm, nói: “Có một vài người bạn thực sự có thể mang đến cho bạn những điều tốt nhất, vì vậy vun đắp tình bạn với họ là một điều tốt.”

Năm ngoái, Gates cũng nói về cuộc hôn nhân của anh với Melinda trên livestream Facebook: có vô số những cái khổ trong việc cùng nhau nuôi nấng một gia đình. “Nhưng chúng tôi rất may mắn, vì cách chúng tôi nhìn mọi thứ hầu hết đều giống nhau. Mục tiêu của chúng tôi rất giống nhau.”

Tình yêu đích thực sẽ thúc đẩy bạn tiến lên

Khi còn nhỏ, chúng ta hay nhận được lời cảnh báo mà có lẽ nghe phát ngấy của cha mẹ: không được chơi bời qua lại với những người không đàng hoàng, không học hành tử tế.

Kinh nghiệm về tình bạn và tình yêu của Buffett chứng minh rằng, trong cuộc sống, những người thực sự yêu thương và quan tâm chúng ta là những người thúc đẩy chúng ta đi đến thành công, khiến chúng ta hạnh phúc và sống có ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người có “hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ” (như bạn bè và bạn đời) sẽ ít bị trầm cảm và cô lập xã hội.

Do đó, xem xét một cách hợp lý đề nghị của Buffett, chi bằng hãy tự hỏi mình: Người quan tâm đến tôi có thực sự yêu tôi không? Họ có khiến tôi trở thành một người tốt hơn không?

Như Gates từng nói, “Bạn sẽ phát hiện ra đây là một công cụ đo lường rất tốt.”

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top