Chuyện đời

“Tôi thu nhập gần 300 triệu một tháng, nhưng lại không dám kể cho bạn bè”: Trong thời đại này, đôi lúc nên sống “khoe khoang” một chút kẻo thiệt thân!

Khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, bạn không nên quá hiền lành và lịch sự.

(01)

Vài ngày trước, một người bạn làm kinh doanh đến tìm tôi. Sau khi trò chuyện một hồi, người bạn kia cười nói:

“Ra ngoài làm công ăn lương biết bao nhiêu năm, không dễ dàng gì mới tự lập nghiệp, kinh doanh phát triển như bây giờ, hiện tại mỗi tháng đã có thể vui mừng vì kiếm được gần 300 triệu một tháng, nhưng ngược lại tớ cứ như một kẻ trộm, giờ không dám kể thật với ai.”

Khi công việc anh ấy bắt đầu phát triển, bạn bè lại đổi tính coi anh ấy như “con rùa vàng”, lúc nào cũng nói bóng nói gió vay mượn hoặc xin xỏ, nhờ giúp đỡ, không giúp thì bị bảo kiêu ngạo.

Tôi cười đáp anh ấy: “Đây đúng là phiền não trong hạnh phúc nhỉ. Nhưng cậu đừng sợ, tiền là do cậu tự tay kiếm, cứ thoải mái mà sống. Người thành công thực sự không chỉ phải biết cách kiếm tiền, mà còn phải biết cách kiểm soát tiền. Sống trong thời đại này, đôi lúc nên biết cách “kiêu ngạo” một chút.”

Việc này cũng khiến tôi nhớ đến một cựu thực tập sinh trong công ty ngày trước. Anh ta tốt nghiệp chưa lâu, mới đến làm vài ngày đã “giáo huấn” đồng nghiệp cùng bộ phận.

Anh ta chê tốc độ làm Excel của người khác quá chậm, ảnh hưởng đến hiệu suất. Do đó, khi thấy người khác làm biểu mẫu, anh ta luôn cố ý hoặc vô tình nhắc nhở vài câu.

Được vài lần, mọi người đều thấy rất phiền và bực mình, có người nói: “Cậu giỏi thì đến mà làm? Nghĩ mình hay lắm sao cứ nói mãi một vấn đề thế?”

Nếu nhìn vấn đề từ góc độ khác, ta thấy nhờ như vậy, mà anh chàng kia đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Bởi vì khả năng phân tích dữ liệu của anh ấy rất mạnh, mỗi khi tôi gặp vấn đề về vận hành dữ liệu, suy nghĩ đầu tiên của tôi là nhờ anh ấy giúp đỡ. Càng về lâu về dài, ngay cả những khách hàng thường xuyên ghé thăm tôi, đều biết đến anh chàng tài giỏi này.

Thế nên, đôi lúc “thể hiện” không nhất thiết là xấu. Trong nhiều trường hợp, nó có thể mang lại rất nhiều giá trị vô hình cho bạn, giúp người khác phát hiện tài năng của bạn một cách nhanh nhất.

Nếu bạn không thể tạo ra giá trị của mình, không thể thể hiện hết tất cả thế mạnh của mình ra ngoài. Ai biết bạn giỏi đến đâu, có khả năng đặc biệt gì?

Trong thời đại này, chẳng ai rảnh mà tự tìm tòi hết ưu điểm của bạn, cái họ dễ thấy nhất: là thiếu sót của bạn, không phải tài năng “tìm ẩn” hay nét đẹp “tâm hồn” từ bạn. Do đó, nếu có tài, đừng ngại thể hiện ra ngoài. Khiêm tốn quá mức sẽ khiến bạn sống mãi trong vỏ ốc, khó phát huy ra ngoài.

(02)

Khi còn nhỏ, đứa trẻ nào cũng được dạy phải biết sống khiêm tốn, không nên tranh chấp với người khác, dù bản thân có bản lĩnh cũng đừng nên thể hiện ra ngoài nhiều.

Nhưng khiêm tốn có thực sự giúp con người tiến bộ hay không?

Khi trưởng thành, bước vào xã hội, nhiều người chợt phát hiện ra rằng, đôi lúc càng khiêm tốn, họ càng thiệt thòi.

Người khác kêu bạn giỏi, đề cử bạn làm chức cao, bạn khiêm tốn bảo mình không đủ khả năng đảm đương chức vụ này. Người khác khen bạn đẹp, bạn chỉ dám mỉm cười nói do mình may mắn, có nhiều người còn đẹp hơn mình nhiều. Người khác khen bạn làm việc có năng suất, bạn mỉm cười bảo do nhờ mọi người chiếu cố, giúp đỡ.

Ban đầu, người ta còn nghĩ bạn khiêm tốn. Thời gian càng dài, có người thực sự tin vào lời bạn nói, nghĩ rằng bạn chỉ là kẻ bất tài, nhờ may mắn mới có được mọi thứ như hôm nay.

Đến cuối cùng, không phải không muốn tranh, mà khi đụng chuyện muốn tranh đấu rồi, lại không biết nên nói thế nào.

Tôi thu nhập gần 300 triệu một tháng, nhưng lại không dám kể cho bạn bè: Trong thời đại này, đôi lúc nên sống khoe khoang một chút kẻo thiệt thân! - Ảnh 2.

(03)

Người thực sự có bản lĩnh, đừng nên ngại “khoe khoang”.

Trong thời đại hiện nay, ai càng nổi bật giữa đám đông, càng dễ được người khác nhìn thấy.

Tôi từng nghe một câu chuyện thế này:

Có hai ông chủ bất động sản nọ, năng lực ngang nhau. Một hôm, cả hai được mời đi thuyết trình trong một hội thảo.

Trong cuộc họp, họ đều phát hiện ra chỗ sai sót trong sản phẩm của đối phương. Nhưng vì ông chủ A nghĩ rằng, sản phẩm của ông tốt hơn ông chủ B, sớm muộn gì cũng sẽ có người chú ý và nhìn ra, nên ông chẳng thèm chỉ ra lỗi sai kia làm gì.

Ngược lại, ông chủ B mượn cơ hội chỉ ra lỗi sai trong sản phẩm của đối phương để quảng cáo nhiều hơn về công ty của mình.

Kết quả, ông chủ B thắng rồi.

Người dám thể hiện ưu điểm của bản thân trước mặt mọi người sẽ dễ nhận được nhiều sự chú ý hơn, từ đó thu về lợi nhuận lớn hơn.

Dù ông chủ A có năng lực tương đương ông chủ B, nhưng ông không nói ra, người ta chỉ nghĩ ông là kẻ vô danh, và họ không quan tâm nhiều đến sản phẩm công ty ông.

Đứng vị trí càng cao, được càng nhiều người biết, càng dễ vươn tay đến mục tiêu đặt sẵn.

Giống như trong ngành giải trí, có người luôn khoe khoang cuộc sống sang chảnh từng ngày cho khán giả thấy nhưng họ vẫn sống rất tốt, được nhiều người quan tâm, sự nghiệp không ngừng đi lên. Trong khi có vài diễn viên xuất sắc nhưng vô danh, chỉ như ánh sao ảm đạm trên bầu trời, không người nhìn thấy.

(04)

Ở nơi công sở, nếu có tài đừng nên ngần ngại thể hiện ra ngoài. Dù bạn không có nhiều kinh nghiệm, chỉ cần có khả năng, biết cố gắng, hãy tự tin nhận về dự án mà bạn nghĩ bản thân không làm nổi.

Bạn muốn phát triển, bạn phải thể hiện ưu điểm ra ngoài, để đồng nghiệp tin tưởng, để ông chủ có cái nhìn khác, đánh giá cao về bạn.

Khiêm tốn quá mức ở nơi làm việc chỉ đẩy bạn đến con đường cùng của sự hèn nhát và thất bại.

Khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, bạn không nên quá hiền lành và lịch sự.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top