Đời Sống

Trung Quốc xác nhận ngừng mua nông sản Mỹ, cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận các công ty nước này đã ngừng mua nông sản Mỹ để đáp trả mức thuế 10% mà ông Trump định áp vào 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Bắc Kinh vừa lên tiếng xác nhận việc ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ như một biện pháp đáp trả cho khoản thuế quan 10% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định áp đặt lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/9 tới.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty nước này đã ngừng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Phía Trung Quốc cho rằng việc Washington tăng thuế đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được ở Nhật Bản. Thậm chí, Trung Quốc còn để ngỏ khả năng không loại trừ thuế với những sản phẩm nông nghiệp được mua sau ngày 3/8.

Trung Quốc là một trong những nhà nhập khẩu nông sản lớn nhất của nông sản Mỹ. Bloomberg cho biết Bắc Kinh có thể ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu các mặt hàng này để đáp trả khoản thuế mới của ông Trump. Thậm chí, truyền thông Trung Quốc còn cho biết Bắc Kinh đang xem xét đánh thuế với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ mà họ đã mua.

Những diễn biến này làm tăng nỗi sợ hãi vốn đang bao trùm phố Wall, đẩy chứng khoán Mỹ tới ngày tồi tệ nhất trong năm. Việc Trung Quốc xác nhận ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ có thể khiến áp lực gia tăng. Chứng khoán tương lai của Mỹ hiện đã giảm 480 điểm vào ngày 6/8 dù đã mất tới 800 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Nông sản Mỹ là một trong những vấn đề nóng bỏng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Trump từng tuyên bố nông sản Mỹ sẽ được bán cho phía Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề G-20 vào tháng 6. Tuy nhiên, ông Trump cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ các thỏa thuận và tuyên bố đánh thuế một cách bất ngờ.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã để đồng tệ vượt mốc 7, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Điều này khiến Bộ Tài chính Mỹ dán nhãn Trung Quốc là thao túng tiền tệ. Động thái này diễn ra sau một dòng thông điệp tương tự trên mạng xã hội của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump cho rằng việc phá giá đồng tệ sẽ làm Trung Quốc suy yếu theo thời gian. Mỹ cũng cho biết họ sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về hành động của Trung Quốc nhằm xóa bỏ những lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng mà Bắc Kinh có được từ việc phá giá đồng tiền của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng IMF sẽ khó có một phán quyết nhằm vào động thái của Trung Quốc. Chính vì thế, hành động của Mỹ chỉ chủ yếu mang tính biểu tượng. Dẫu vậy, nó cũng góp phần khiến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên nghiêm trọng hơn.

Về phần mình, Trung Quốc đã nâng tỷ giá đồng tệ, đưa nó xuống dưới mức 7 tệ đổi 1 USD.

Theo CNBC

Bài viết nổi bật

To Top