Chuyện đời

Tuổi 20 sống nhạt nhẽo, tuổi 30 nhìn lại thấy đời mình nguội lạnh: Hơn cả cơm áo gạo tiền, điều cần tìm kiếm nhất khi người ta còn trẻ là những trải nghiệm

80% những quyết định quan trọng nhất cuộc đời diễn ra trước khi một người bước vào tuổi 35.

Những năm tháng đôi mươi của tôi gắn với một loạt trải nghiệm để đời: sống ở 5 đất nước (Canada, Hồng Kông, Pháp, Ấn Độ, Ireland), du lịch bụi khắp Đông Nam Á, sống chung với một gia đình bản địa và học tiếng Pháp suốt 4 tháng ở Toulouse, học tiếng Tây Ban Nha trong chuyến du lịch Trung Mỹ kéo dài 3 tháng, làm việc cho Google, nghỉ việc để tự kinh doanh, học lái thuyền buồm, dành một tuần sống trong im lặng và du lịch tới hơn 40 quốc gia.

Đó là một vài trải nghiệm đáng nhớ nhưng không phải mọi điều tôi trải qua đều trong trẻo như nắng sớm, huyền diệu như cầu vồng sau mưa. Đã bao lần tôi vật vã với câu hỏi “Mình không biết phải làm gì với cuộc đời này”. Suốt những năm tháng đôi mươi, không ít lần tôi vướng vào nợ nần, túi không một xu, từng gặp tai nạn giao thông đến gãy xương cột sống, giãn dây chằng và chứng kiến những người quan trọng nhất cuộc đời ra đi trong bất lực.

Tôi đã học được điều gì?

Tuổi đôi mươi là mười năm của những khám phá. Điều bạn cần tìm kiếm là trải nghiệm. Đừng chỉ nói, hãy hành động, thử sức với cái mới, tò mò và không ngừng dịch chuyển.

Ném mình vào những trải nghiệm đồng nghĩa với việc bước ra khỏi vòng an toàn để bản thân có cơ hội phát triển. Qua trải nghiệm, bạn hiểu bản thân mình hơn: Bạn là ai, bạn thích và không thích gì… Bạn cũng biết đâu là điều quan trọng với cuộc đời bạn, sở trường, tài năng và những lĩnh vực bạn thực sự đam mê.

Cái đích cuối cùng của việc hiểu bản thân là bạn có đủ sự chuẩn bị cho tương lai của mình.

“Tuổi 20 là mười năm quyết định sự trưởng thành của một đời người. 80% những quyết định quan trọng nhất cuộc đời diễn ra trước khi một người bước vào tuổi 35. Trong khoảng thời gian này, tính cách chúng ta có thể thay đổi nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời. Việc bạn không lựa chọn đã là một sự lựa chọn. Đừng giới hạn bản thân bởi những điều bạn chưa biết hoặc chưa làm.” – Meg Jay, The Defining Decade: Why Your 20s Matter

Đi du lịch nhiều hơn

Độ tuổi 20 là quãng thời gian đẹp nhất để vi vu đến những miền đất mới. Đi đây đi đó để mở mang hiểu biết, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người từ nhiều nơi trên thế giới, khám phá những nền văn hóa mà bạn không thể biết hết qua sách báo và Internet. Du lịch không đồng nghĩa với việc đặt phòng ở resort 5 sao, cả ngày nằm dài trên bãi cát phơi nắng và uống cocktail. Tôi đang nói đến những khía cạnh thuần túy và mang hơi hướm văn hóa nhất của du lịch.

– Du lịch để học ngôn ngữ mới. Tôi từng sống cùng một gia đình người bản địa ở Toulouse 4 tháng để học tiếng Pháp. Họ gần như không nói một chữ tiếng Anh nào. Không còn lựa chọn nào khác, tôi buộc phải giao tiếp bằng tiếng Pháp. Việc này không hề dễ dàng nhưng cũng bởi được luyện tập hằng ngày, tôi đã chinh phục được một ngôn ngữ mới. Khi sống cùng một gia đình ngoại quốc, tôi còn có cơ hội nhìn ra thế giới dưới góc nhìn của họ. Có thể nói giao tiếp là cánh cửa mở ra với thế giới.

– Du lịch để gặp gỡ và học hỏi người khác. Tôi từng nói chuyện với một cô gái bản địa trong một điền trang trà ở Sri Lanka. Cô ấy kể cho tôi nghe về bố mẹ mình là những người hái trà thuê thu nhập một ngày chỉ có 2,98 USD. Cô gái không có lựa chọn nào khác và buộc phải bỏ học. Không bỏ cuộc, cô muốn tạo dựng một tương lai mới cho bản thân và gia đình nên quyết định đứng ra kinh doanh. Cô chủ điền trang dạy cho tôi rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào mình cũng phải cố gắng, không được để khó khăn làm mình nản chí, phải luôn bận rộn và tìm ra giải pháp.

– Du lịch để nhận ra mình vẫn còn may mắn, học cách trân trọng những gì mình đang có. Bạn đã tận mắt nhìn thấy tận cùng của nghèo đói là như thế nào chưa? Bạn từng đi qua khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai chưa? Hay bạn đã từng đi tình nguyện ở một trại trẻ mồ côi, một trại tị nạn nào đó? Đi du lịch, bạn sẽ biết trên đời còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh. Bạn sẽ nhận ra mình may mắn ra sao khi còn hàng nghìn tỷ người ngoài kia đang vật lộn với miếng ăn manh áo. Một cách tự nhiên, bạn sẽ hài lòng với cuộc sống của mình và sự trân trọng có sức mạnh thay đổi cuộc đời của bạn.

– Du lịch để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới và kết nối với những người đến từ các quốc gia khác nhau. Tôi từng đi du lịch 1 tháng ở Guatemala. Đi có một mình nên tôi đã xin nhập hội với một đoàn leo núi Acatenango. Chúng tôi leo núi suốt 6-7 giờ mới đến được điểm cắm trại. Ngồi trên đỉnh núi lửa, chúng tôi được chiêm ngưỡng hoàng hôn đẹp nhất thế giới đang dần buông xuống những tầng mây trắng dày bông xốp. Đoàn 20 người thức trọn vẹn đêm hôm đó, dưới màn trời đầy sao, chúng tôi quay quần bên bếp lửa, uống cacao nóng, nướng nấm mà ngắm nhìn núi lửa Fuego phía đối diện cứ 20 phút lại phun dung nham một lần.

Tuổi 20 sống nhạt nhẽo, tuổi 30 nhìn lại thấy đời mình nguội lạnh: Hơn cả cơm áo gạo tiền, điều cần tìm kiếm nhất khi người ta còn trẻ là những trải nghiệm - Ảnh 2.

Hiện thực hóa những ý tưởng của bạn

Mỗi người sinh ra đều có duyên với lĩnh vực nhất định nào đó. Tôi thích viết lách. Anh trai tôi sản xuất âm nhạc. Em gái tôi vẽ. Không ai trong chúng tôi là những nghệ sỹ chuyên nghiệp và đó đều không phải những công việc tay phải của chúng tôi nhưng việc này không quan trọng.

Điều tôi muốn nói ở đây là nếu bạn hứng thú với việc gì đó, đừng chỉ ngồi và phân vân. Độ tuổi 20 là để học hỏi. Có những công trình mang tính cách mạng xuất phát từ những ý tưởng có vẻ điên rồ nhất. Nếu bạn không thử, bạn không thể biết chúng sẽ đưa bạn đến đâu.

Bạn sẽ không thể biết mình có năng khiếu diễn thuyết trước đám đông hay không nếu bạn không bao giờ dám phát biểu. Bạn cũng không thể biết mình có thật sự yêu công việc viết lách hay không nếu không bao giờ ngồi xuống và viết một bài báo.

Nếu bạn có ý tưởng về một phần mềm nào đó, hãy thử viết nó. Nếu bạn nảy ra sáng kiến góp phần ngăn chặn tác hại của rác thải nhựa, đừng chần chừ. Nếu bạn là tín đồ ẩm thực yêu thích việc chia sẻ các địa điểm ăn uống với bạn bè, hãy tạo một kênh chia sẻ riêng cho mình. Thay vì đợi ngày mai, hãy bắt đầu từ hôm nay. Việc này giúp bạn nhận ra đó có là lĩnh vực phù hợp với bản thân và xa hơn là khi bạn đã bắt tay vào việc, nó sẽ đưa bạn đi đến đâu.

Rất nhiều bạn bè của tôi nói: “Mình muốn mở công ty riêng.” Họ nói câu này năm 23 tuổi. 25 tuổi vẫn nói. Rồi 27, 28, 29. Sau này nhìn lại, tôi nhận ra tất cả những gì bạn mình làm là nói suông.

Nếu bạn thực sự muốn điều gì đó, bạn nên bắt đầu từ hôm nay, dành một tiếng mỗi ngày để từng bước gây dựng mọi thứ. Nếu bạn ngại thử, hãy nghĩ như thế này: bạn rất trẻ và đầy năng lượng, nếu bạn phạm sai lầm, bạn sẽ học được rất nhiều điều nên nếu có lần thứ hai bạn sẽ làm tốt hơn.

“Ngồi im là mầm mống của những sợ hãi và hoài nghi. Hành động gieo mầm cho sự tự tin và động lực. Nếu bạn muốn chống lại nỗi sợ, đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó, hãy ra ngoài và làm cho bản thân bận rộn.” – Dale Carnegie

Tự hỏi bản thân

“Mình muốn những trải nghiệm gì trong những năm tháng đôi mươi của mình?”

Bạn chưa cần nặng nề việc mình sẽ đạt được những mục tiêu đó như thế nào. Bạn chỉ cần biết bạn muốn trải nghiệm điều gì – bạn muốn đi đâu. Đó là sự khác biệt giữa sống có mục đích và sống thụ động.

Trải nghiệm là những gì còn lại khi bạn không đạt được những điều bạn muốn. Dành tuổi 20 cho trải nghiệm, bạn sẽ hiểu hơn con người mình và những điều quan trọng với cuộc đời của bạn. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top