Chuyện đời

Xây công ty nghìn tỷ USD nhưng Bill và Melinda Gates vẫn duy trì hôn nhân bền chặt suốt 26 năm: Chẳng ai quá bận để vun đắp cho gia đình!

Bà Melinda từng viết trong một bức thư thường niên rằng sở dĩ họ có thể vượt qua bất đồng là vì có chung những giá trị cốt lõi và cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Bill và Melinda Gates là một trong những cặp đôi quyền lực nhất thế giới khi sở hữu khối tài sản 113 tỷ USD. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ đôi vợ chồng nào khác trên thế giới, họ cũng phải nỗ lực rất nhiều để duy trì hôn nhân trong suốt hàng chục năm qua.

Hai người gặp nhau năm 1987, sau khi Melinda gia nhập Microsoft với tư cách là người quản lý sản phẩm. Trong một bữa tối về công việc, họ đã vô tình ngồi cạnh nhau và bắt đầu nói chuyện kể từ đó. Sau một thời gian, Melinda vươn lên hàng ngũ quản lý với đội ngũ cấp dưới hơn 1.000 người.

Năm 1994, hai người kết hôn và Melinda quyết định rời vị trí quản lý ở công ty để chăm sóc gia đình và nuôi con. Trong khi đó, Bill Gates vẫn là thành viên hội đồng quản trị của công ty nghìn tỷ USD cho đến ngày nay.

Bill và Melinda đã kết hôn được 26 năm, họ có với nhau 3 người con. Năm 2000, hai người cùng sáng lập quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mang tên Bill and Melinda Gates Foundation chuyên tài trợ việc phát triển các giải pháp cho các vấn đề trên toàn thế giới như y tế, giáo dục và công nghệ.

Xây công ty nghìn tỷ USD nhưng Bill và Melinda Gates vẫn duy trì hôn nhân bền chặt suốt 26 năm: Chẳng ai quá bận để vun đắp cho gia đình! - Ảnh 1.

Gia đình tỷ phú Bill Gates.

Bill và Melinda đã chứng minh rằng vợ chồng hoàn toàn có thể làm việc cùng nhau, nhưng điều đó sẽ khó xảy ra nếu họ không học cách trở thành đối tác trong công việc, những bậc cha mẹ và vợ – chồng.

Đây là cách cặp đôi quyền lực này xây dựng và duy trì cuộc hôn nhân vững chắc của mình sau nhiều năm:

Họ cân nhắc cái “được” và “mất” trước khi đồng ý bất kỳ vấn đề nào

Trước khi cầu hôn Melinda, Bill đã viết một danh sách những ưu và nhược điểm của việc kết hôn lên một chiếc bảng trắng để xem xét. Ông thừa nhận dù đó không phải một hành động lãng mạn nhưng ông muốn đảm bảo rằng mình có thể toàn tâm toàn ý với cuộc hôn nhân đồng thời điều hành Microsoft thành công. Cả hai cho biết họ đều suy nghĩ rất kỹ về những điều họ muốn và liệu họ có thấy khả thi khi ở bên nhau hay không.

Danh sách trên tấm bảng mà Bill liệt kê cuối cùng cũng đem lại kết quả là cuộc hôn nhân trọn vẹn với Melinda. Bà từng viết trong một bức thư thường niên rằng sở dĩ họ có thể vượt qua bất đồng là vì có chung những giá trị cốt lõi và cùng hướng tới một mục tiêu chung.

“Để mừng đám cưới, bố mẹ của Bill đã tặng chúng tôi một tác phẩm điêu khắc hai chú chim sát cánh bên nhau và cùng nhìn về phía chân trời. Tác phẩm đó vẫn được đặt ở trước nhà của chúng tôi đến tận ngày nay. Về cơ bản, chúng tôi luôn nhìn về cùng một hướng”.

Xây công ty nghìn tỷ USD nhưng Bill và Melinda Gates vẫn duy trì hôn nhân bền chặt suốt 26 năm: Chẳng ai quá bận để vun đắp cho gia đình! - Ảnh 2.

Bill và Melinda Gates kết hôn từ năm 1994.

Họ học cách phối hợp với nhau

Năm ngoái, Melinda Gates đã thảo luận với Tổng biên tập Alyson Shontell của Business Insider về cuốn sách “The Moment of Life: How Empowering Women Changes the World” . Khi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong sự nghiệp và hôn nhân, Melinda nói rằng việc sắp xếp việc nhà là một truyền thống trong gia đình của bà. Hai người thay phiên nhau rửa bát mỗi tối và từng có thời gian Bill Gates lái xe đưa các con đến trường 2 lần/tuần.

Dù là tỷ phú hàng đầu thế giới, luôn bận rộn với các dự án kinh doanh và từ thiện nhưng họ lúc nào cũng muốn tự mình làm việc nhà để tăng tính kết nối trong gia đình. Tuy điều đó nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng theo Melinda, việc chia nhỏ trách nhiệm gia đình khiến cuộc hôn nhân của họ bền chặt hơn đồng thời làm gương cho các con rằng việc nhà không phải là việc của riêng phụ nữ.

Melinda chia sẻ thêm: “Chúng tôi khuyến khích các con tham gia vào nhiều hoạt động trong nhà để chúng có trách nhiệm hơn. Khi chia nhỏ mọi việc, thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn và sau đó, chúng tôi có thể nghỉ ngơi hay làm điều mình muốn”.

Họ đặt ra ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống gia đình

Khi có bất đồng quan điểm hay khúc mắc trong mối quan hệ, vợ chồng Bill Gates đều thống nhất rằng họ nên thảo luận khi về nhà.

Ngoài ra, họ còn thống nhất không bàn luận về việc kinh doanh, chuyện con cái hay đôi khi là chuyện chính trị trong những buổi hẹn hò chỉ có hai người. Điều này giúp họ có thời gian để tập trung vào mối quan hệ vợ chồng hơn và giữ lửa hôn nhân sau hơn 20 năm kết hôn. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Link:http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/xay-cong-ty-nghin-ty-usd-nhung-bill-va-melinda-gates-van-duy-tri-hon-nhan-ben-chat-suot-26-nam-chang-ai-qua-ban-de-vun-dap-cho-gia-dinh-520201629340165.htm

Bài viết nổi bật

To Top