Chuyện đời

Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng hết mức: Không lười biếng, sống kỉ luật, dám đối mặt với khuyết điểm

Yêu thương bản thân là cả một quá trình dài. Điều đó còn cần phải học và cần sự cố gắng như việc bạn học bất cứ môn học nào.

Khi nghĩ về việc yêu bản thân, bạn thường nghĩ tới điều gì?

Có hằng hà những bài viết về cách “Làm thế nào để yêu bản thân?”, “Những cách để yêu lấy bản thân” gì đó. Tôi click từng bài một, và nhận ra những bài viết ấy chỉ chủ yếu dạy bạn và tôi làm thế nào để tút tát lại vẻ bề ngoài, về cách bạn nhìn bạn trong gương ra sao, nên làm gì để tự tin hơn…

Vậy đấy.

Còn tôi, tôi thấy việc yêu lấy bản thân mình không đơn giản như vậy đâu.

Tôi nghĩ có lẽ bạn và tôi nên lắng lại để lắng nghe bản thân mình đang “gào thét” điều gì. Nếu đến bản thân mình còn không “chỉn chu” được từ chính nội tại, thì sao người khác có thể làm điều tương tự với mình? Bạn có vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng lại để người khác không tôn trọng, là tự mình hạ thấp chính mình. À, thì ra yêu bản thân còn là biết cách nâng giá trị bản thân mình nữa, biết mình là ai và đang ở đâu, biết tôn cái đẹp mình lên và không ghét bỏ những khuyết điểm.

Khắt khe với bản thân quá cũng không tốt, nhưng nuông chiều chính mình quá cũng không hay!

Vậy, yêu bản thân hơn là như thế nào?

1. Biết điểm mạnh của chính mình là gì

Khi nhận thấy mình có khả năng gì, giỏi ở đâu, làm tốt những gì, mình sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều. Vốn dĩ việc cố gắng làm tốt những điều mình giỏi sẽ dễ dàng hơn việc cố chứng tỏ “mình làm được” những cái mình không tốt. Như vậy, bạn có thể chứng tỏ phần nào cho người khác biết thế mạnh của bạn là gì!

2. Biết sống có quy tắc hơn

Ý ở đây là bạn và tôi nên sống có trách nhiệm hơn với chính mình. Một lối sống buông thả sẽ chỉ đem lại những hậu quả sau này. Thay vì tuần nào cũng đi bar thâu đêm suốt sáng, bạn và tôi hãy thử đi workshop, ăn xanh hơn, hạn chế thịt đi, kết bạn với những người có lối sống tích cực hơn. Làm gì cũng nên nghĩ trước nghĩ sau, có trách nhiệm với lời nói và hành động bản thân. Như vậy, người khác cũng không có cớ dễ dãi với mình!

Học hỏi mỗi ngày để tốt dần lên, như vậy giá trị bản thân cũng tăng lên, bạn sẽ tìm được những người bạn cùng giá trị với mình hoặc có khi hơn mình nữa.

3. Dám đối mặt với những cảm xúc và vấn đề của mình

Bạn và tôi nhiều khi dán mặt vào điện thoại, rảnh ra là đi chơi, tụ tập bạn bè. Chẳng lúc nào là dành thời gian một mình hết. Tôi nghĩ một người đến bản thân mình còn không chịu đựng đối mặt được thì sao có thể chịu đựng điều gì khác? Việc đối diện chính mình, chấp nhận mình có những thiếu sót, hay mình có những cảm xúc tiêu cực không phải xấu, mà chính là sự mạnh mẽ.

Bạn và tôi đủ mạnh mẽ để nhìn nhận mình có khiếm khuyết, có những nỗi đau, để bao dung lấy mình, để cảm ơn và xin lỗi bản thân vì những gì đã trải qua. Như vậy, những người bên bạn cũng đối xử với bạn bao dung hơn đấy.

Yêu thương bản thân là cả một quá trình dài. Điều đó còn cần phải học và cần sự cố gắng như việc bạn học bất cứ môn học nào. Nhưng sẽ chẳng có thầy cô nào chấm điểm hay phán xét, chỉ có bạn kiểm chứng chính mình qua những lần vấp ngã, thành công. Việc giảm béo hay hết mụn còn dễ dàng hơn nhiều việc bạn học cách giành lại công bằng khi bị tước quyền lợi, việc trở nên xinh đẹp dễ dàng hơn việc bạn biết cách vượt qua nỗi buồn khổ của bản thân để tìm kiếm hạnh phúc mới.

Việc yêu lấy mình không đơn giản nhỉ? Chính tôi cũng đang học và tự nhận mình chưa hoàn hảo, nhưng bạn và tôi cùng làm với nhau nhé? Bạn không cô đơn trên cuộc hành trình này đâu. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top