Chuyện đời

32 tuổi, giám đốc tài vụ, lương chục triệu, bị giảm tải trong vòng 10 phút: Thái độ đối với tiền bạc sẽ quyết định độ cao cuộc đời bạn!

Bạn có tưởng tượng được viễn cảnh vài năm sau khi ở độ tuổi 30, 40, bỗng nhiên bị cho nghỉ việc, rồi phải đi cạnh tranh cùng một vị trí công việc với những người trẻ tuổi ngoài kia không?

“Thật sự rất xin lỗi, anh đã bị giảm tải”

“…..”

L., 32 tuổi cau mày, cầm điếu thuốc đang hút dở tức giận và bất lực hít một hơi dài.

Anh làm sao cũng không thể ngờ được rằng, 2h chiều bị gọi lên văn phòng, một cuộc nói chuyện đơn giản, kí hợp đồng bồi thường, hủy thông tin nhân lực, một loạt các thủ tục chỉ diễn ra trong đúng 10 phút.

Làm việc ở công ty đã 10 năm, làm từ kế toán làm lên đến chức giám đốc tài vụ.

Trong suốt 10 năm trời, L. đã vì công ty làm không biết bao việc lớn nhỏ, trải qua không biết bao huy hoàng cuối cùng vẫn rơi xuống vực thẳm. Suốt 10 năm trời, trải qua không biết bao nhiêu áp lực, từ một cậu nhóc chân ướt chân ráo không được xem trọng tới chức vụ quản lý hàng chục nhân viên, quãng thời gian đó anh đã phải bỏ ra biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt, có lẽ chỉ có mình anh mới có thể hiểu được.

Vì dồn quá nhiều tâm huyết cho công việc này mà anh dường như đã coi công ty này là gia đình thứ 2 của mình, vì cái nhà này, anh đã cắn răng chịu đựng mức lương ban đầu không xứng với công sức bỏ ra, chấp nhận tăng ca mấy đêm liền khi công ty có đơn hàng gấp, không biết bao lần ôm chiếc máy tính, một mình ở lại công ty làm số liệu thống kê….

Vậy mà, những thứ đó bây giờ dường như không còn ý nghĩa gì nữa. Cho tới hôm nay anh mới hiểu ra được, công ty không phải là nhà, ông chủ không phải là phụ huynh, nói trắng ra chỉ là bạn bỏ ra kĩ năng và sức lao động, công ty trả bạn tiền lương, chỉ vậy thôi.

Công ty khi không cần bạn, thực ra không phải vì bạn đã làm sai điều gì mà có thể đơn giản chỉ là vì nhân viên mới vào trẻ trung, năng động, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết hơn bạn, hoặc cũng có thể đơn giản vì công ty thấy bạn hơi đắt….

Làm việc 10 năm, từ mức lương 8 triệu lên 40 triệu, L. lúc bê thùng đồ của mình rời công ty, anh vẫn còn nợ ngân hàng một khoản tiền mua nhà rất lớn….

01

Thể diện của người trưởng thành, không phải công việc cho

Tại VPBank, trong 9 tháng đầu năm đã giảm hơn 2.500 người.

Ở VietinBank, số cán bộ nhân viên tại ngày 30/6 là 22.164 người, giảm 454 nhân viên so với hồi đầu năm.

Ngoài ra, “bát cơm vàng” của những nhân viên kỹ thuật cũng rất khó giữ, tháng 5 năm nay, công ty phần mềm lớn nhất thế giới Oracle đã tuyên bố xóa bỏ trung tâm nghiên cứu tại Trung Quốc, hơn 1600 nhân viên kỹ thuật tại chi nhánh này đều bị cắt giảm hoàn toàn trước tháng 7, nhiều nhân viên bị sa thải đã biểu tình kháng nghị.

“Bát cơm sắt” nơi làm việc là thứ rất khó đảm bảo. Chỉ trong vòng năm nữa thôi, ai cũng có thể là người bị cắt giảm, tuổi tác và kinh nghiệm không phải là thứ quyết định bạn có thể được ở lại hay không, bởi luận về sức lực, những thanh niên độ tuổi 20 vừa mới tốt nghiệp nhất định sẽ hăng hái, năng nổ hơn bạn, luận về lương, mức lương họ trả cho bạn họ có thể thuê 4,5 nhân viên mới.

Bạn có tưởng tượng được viễn cảnh vài năm sau khi ở độ tuổi 30, 40, bỗng nhiên bị cho nghỉ việc, rồi phải đi cạnh tranh cùng một vị trí công việc với những người trẻ tuổi ngoài kia không?

32 tuổi, giám đốc tài vụ, lương chục triệu, bị giảm tải trong vòng 10 phút: Thái độ đối với tiền bạc sẽ quyết định độ cao cuộc đời bạn! - Ảnh 2.

02

Cùng là tuổi 30 nhưng cuộc đời lại khác nhau

Có bao giờ bạn phát hiện ra một thực tế rằng:

Ở độ tuổi 20, ai ai cũng đi làm, là một người bình thường, mọi người ai ai cũng giống nhau.

Nhưng sau 30 tuổi, hình như khoảng cách đã bắt đầu xuất hiện.

Cùng từng là bạn học, cùng là đồng nghiệp, có người đã bắt đầu đi du lịch vòng quanh thế giới, có người suốt ngày đập hộp khoe hàng hiệu, có người cứ cách ngày lại đi ăn uống sang chảnh một lần… hình như họ không hề thiếu tiền.

Còn một đám người khác, cả ngày cắm đầu vào tăng ca, không dám nghỉ phép, làm việc bao nhiêu năm trời chức vụ vẫn vậy, chức không tăng mà lương cũng vẫn chỉ ngần ấy con số, thể lực và trí óc đều sụt giảm, không đọ lại được với người trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày thì nào là tiền nhà, tiền học cho con, tiền phụng dưỡng cha mẹ, đủ mọi thứ tiền, mỗi ngày dường như đều là một ngày làm cật lực để đi trả nợ, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc.

Cùng một vạch xuất phát nhưng khác biệt lại lớn như vậy, rốt cuộc là vì sao?

Nhiều người cuộc sống lúc nào cũng chỉ bình bình, không kiếm được tiền đó là bởi:

Chỉ có thu nhập từ công việc, không có thu nhập từ nguồn khác

Tỷ lệ nợ ngân hàng gần như bằng không.

Đúng vậy, thái độ của bạn đối với tiền bạc sẽ quyết định độ cao cuộc đời bạn. Sử dụng “tiền nhàn rỗi” ra sao sẽ trực tiếp quyết định bạn có bao nhiêu tài sản trong tương lai

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top