Chuyện đời

4 “cứu cánh” giúp bạn thoát khỏi áp lực về tài chính: Cân nhắc một chút có thể thay đổi tất cả, đó chính là bí quyết tối ưu hóa tiền bạc của bạn

Áp lực tiền bạc luôn là vấn đề mà mỗi người trong chúng ta ai cũng đều lo lắng hàng ngày, hàng giờ. Nhưng không phải ai cũng biết cách để thoát khỏi những nỗi lo ấy.

Bạn thường thiền định và chi kha khá tiền cho việc giải trí, thư giãn. Tuy nhiên, bạn vẫn cảm thấy căng thẳng mọi lúc, kể cả trong những kì nghỉ? Sống trong tình trạng căng thẳng liên tục có thể khiến bạn có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe lớn như đau mãn tính, các vấn đề sinh sản, bệnh tim và tiểu đường loại 2,…

Thật không may, một trong những yếu tố lớn gây ra căng thẳng cho người trẻ là tài chính. Theo báo cáo “Để thói quen tiền bạc của giới trẻ tốt hơn” (Better Money Habits Millennial Report) từ Bank of America năm 2018, một phần tư giới trẻ thường xuyên lo lắng về tiền bạc của họ.

“Theo báo cáo, khoảng một phần ba (35%) bạn trẻ nói rằng không có đủ tiền tiết kiệm là yếu tố gây căng thẳng tài chính hàng đầu, tiếp theo là sự nghiệp (24%), không lập kế hoạch và tiết kiệm đủ cho nghỉ hưu (21%), và không thể sở hữu một ngôi nhà (20%)”, Haley Ross – cố vấn của nhóm Bank of America Better Money Habits cho biết.

Căng thẳng không bao giờ là niềm vui. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người trẻ là xác định điều gì gây ra căng thẳng cho họ và nhận ra rằng họ cần thời gian để từng bước giảm căng thẳng.

Vậy chúng ta có thể làm gì? Thực tế có rất nhiều cách. Dưới đây là bốn cách để giảm bớt lo lắng về vấn đề tiền bạc của bạn:

Lên ngân sách cho mọi thứ

Chi tiêu nhiều hơn bạn mang về nhà chắc chắn làm bạn căng thẳng. Những lo lắng về tiền bạc có thể nhanh chóng len lỏi vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Vì vậy, hãy tạo ra một ngân sách.

Chúng ta đều biết, ngay cả ý nghĩ xây dựng ngân sách cũng có vẻ mệt mỏi, nhưng nó có giá trị: ngân sách sẽ cho bạn biết có thể chi bao nhiêu. Biết chính xác số tiền đến và đi sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của mình, đây là một bước tuyệt vời để sống không căng thẳng.

Tiết kiệm

Như đã đề cập, báo cáo The Better Money Habits chỉ ra rằng không có đủ tiền tiết kiệm là nguồn gây căng thẳng tài chính hàng đầu .

Không phải ai cũng có thể tiết kiệm được 20% thu nhập hoặc thậm chí 10%. Hãy tiết kiệm khi bạn có thể! Thực hiện cam kết tiết kiệm một số tiền nhất định mỗi ngày, hoặc tuần hoặc tháng. Lưu nó vào ngân sách của bạn như một thói quen.

Tin tưởng khả năng quản lý tiền bạc của bản thân

Theo báo cáo của The Better Money Habits, người trẻ thường tin vào định kiến rằng họ có kĩ năng quản lý tài chính tồi. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy không hề có sự khác biệt, thậm chí người trẻ còn quản lý tiền bạc tốt hơn các thế hệ khác.

Bạn bị căng thẳng vì nghĩ rằng mình không giỏi xử lý chuyện tiền bạc, khi thực tế có thể không phải vậy. Tuy nhiên, mọi người nên nghĩ cách để quản lý tài chính tốt hơn, đó là điều đúng đắn bạn có thể làm.

Thư giãn

Làm việc quá sức cộng với tình trạng căng thẳng tiền bạc là một thảm họa. Theo báo cáo của Bank of America, sự nghiệp là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn tới stress ở giới trẻ. Dành thời gian nghỉ ngơi khỏi công việc là chìa khóa để giảm thiểu tối đa áp lực. Khi bạn được nghỉ ngơi giải trí, sau đó chỉ cần 50 phút tập trung cao độ bạn sẽ tạo kết quả tốt hơn và giữ được bình tĩnh.

Hãy uống cà phê cùng một người bạn, hoặc đi dạo quanh khi thấy quá tải. Có thể bạn cho rằng điều đó tốn thời gian nhưng trên thực tế bạn đang giúp thời gian làm việc của mình ý nghĩa hơn.

Theo BI

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top