Chuyện đời

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang sống lãng phí: Chưa biết yêu ở độ tuổi 25 là một thiệt thòi lớn!

Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang sống một cuộc đời lãng phí? Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, tại sao không biến cuộc đời mình trở nên tuyệt vời nhất có thể?

Ai cũng nói rằng hãy cố gắng sống một cuộc đời tuyệt nhất có thể, nhưng nói thì dễ, làm thì khó. Những điều tuyệt vời chỉ đến khi ta biết đánh đổi, và buồn thay, nhiều người đã và đang chấp nhận sống một đời tẻ nhạt chỉ vì ngại đương đầu với khó khăn. Khi con người sợ phải rời khỏi vùng an toàn của mình, họ đánh mất cơ hội để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Để rồi một mai khi nhìn lại, người ta hối tiếc vì nhận ra rằng: đôi khi một cú vấp ngã hoàn toàn xứng đáng với trải nghiệm mà những chuyến phiêu lưu mang lại.

Vì thế, nếu bạn không muốn phải hối tiếc vì đang lãng phí cuộc đời của mình, hãy kiểm tra ngay 5 dấu hiệu sau và cách để sửa chữa những sai lầm này ngay từ hôm nay!

1. Bạn chưa bao giờ biết yêu

Nếu trái tim bạn chưa từng rung động một lần trong đời, vậy thì bạn thực sự đã bỏ lỡ rất nhiều thời gian đáng quý. Đôi lúc, mở cửa trái tim để đón nhận tình yêu cũng có nghĩa là bạn phải đón nhận những nỗi buồn. Nhưng điều ấy sẽ không đáng sợ bằng việc biết rằng bạn sẽ tồn tại cả đời mà không thử nếm trải những xúc cảm tuyệt vời của tình yêu.

Hãy thử hình dung ra những điều mà bạn mong muốn ở một người bạn đời và khi gặp một ai đó sở hữu những phẩm chất ấy, hãy thử nắm bắt cơ hội của mình! Đừng quên sẻ chia những trải nghiệm và xúc cảm của bạn với người thân và bạn bè. Điều ấy không chỉ khiến bạn hạnh phúc hơn trong tình yêu, mà còn là chỗ dựa cho bạn trong những đổ vỡ tình cảm.

2. Bạn chưa bao giờ đặt chân ra ngoài quê hương của mình

Đi đến một đất nước xa lạ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, đôi lúc còn là một thử thách, nhất là khi không có người thân hoặc bạn bè kề bên. Bạn có thể phải học một ngôn ngữ mới mà bạn chưa từng biết, bị lạc lối ở một nơi xa lạ, hoặc phải giải quyết những khó khăn bất ngờ ập đến một mình mà không có người kề vai sát cánh.

Thế nhưng ở một miền đất mới, bạn sẽ có cơ hội được thỏa sức tự do, được mở rộng tâm trí mình, thử hòa mình vào một nền văn hóa khác và học hỏi những điều mà bạn sẽ không bao giờ có cơ hội học khi còn ở quê nhà. Nếu bạn chưa từng bước ra ngoài lãnh thổ đất nước mình và cảm thấy không đủ dũng khí để làm điều đó một mình, hãy tìm một người bạn đồng hành đáng tin cậy để dìu dắt. Dù là đi du lịch, du học hoặc tìm kiếm một công việc, việc khám phá một miền đất mới hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ và giúp bạn tìm thấy những niềm cảm hứng mới trong cuộc sống.

3. Bạn không có bất cứ niềm đam mê hay sở thích nào để theo đuổi

Bên cạnh công việc và cuộc sống thường nhật, mỗi người đều có một vài sở thích mà họ thực sự đam mê và cảm thấy hạnh phúc khi đầu tư thời gian và công sức cho sở thích ấy. Đó có thể là dành thời gian học một thứ nhạc cụ yêu thích, chơi một môn thể thao hay chăm sóc cây cảnh. Nếu bạn không thể kể tên được ít nhất một sở thích nào đó mà bạn thật sự đam mê, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang lãng phí cuộc sống của mình.

Nếu bạn không tìm được điều gì mà bạn yêu thích trong hiện tại thì cũng đừng lo lắng. Đây là động lực tuyệt vời để bạn thử những điều mới – những điều mà bạn chưa từng thử bao giờ. Cách tốt nhất để bắt đầu là tham khảo những sở thích của người thân và bạn bè. Thử tham gia cùng với họ và dành thời gian tìm hiểu thú vui của mọi người. Hãy cho phép mình khám phá bản thân để tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống.

4. Bạn để bản thân bị chi phối bởi ý kiến của người khác

Nếu bạn đang sống để luôn làm hài lòng người khác, chắc hẳn sâu trong thâm tâm, bạn chưa hề cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình. Và một cuộc sống không bao giờ được thỏa mãn là một cuộc sống lãng phí. Được mọi người yêu quí là điều ai cũng muốn, nhưng cố gắng hi sinh niềm vui của bản thân để được tất cả mọi người quý mến là điều không cần thiết. 

Vào thời khắc này, bạn có thể sẽ cảm thấy suy nghĩ của người khác về mình rất quan trọng, nhưng thời gian qua đi, đến cuối cùng bạn sẽ nhận ra mình chẳng thể nhớ nổi những suy nghĩ ấy. Điều duy nhất sẽ còn mãi trong tâm trí bạn là niềm hối tiếc khi đã để ý kiến của người khác ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Luôn nhớ rằng: bất kể bạn làm gì, sẽ luôn có người yêu quý và có người ghét bỏ bạn.

Do đó, hãy đón nhận ý kiến của mọi người với sự chân thành, nhưng đừng bỏ qua cảm xúc của bản thân. Khi có ai đó muốn bạn thay đổi, hãy dành thời gian để nhìn nhận xem ý kiến của họ có đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn không. Hãy luôn là người làm chủ cuộc sống của mình!

5. Bạn dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày cho mạng xã hội

Mạng xã hội có thể rất cuốn hút, đầy tính giải trí và dễ gây nghiện. Facebook hay Instagram là những nơi cho phép bạn được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc nghiêm túc, được tạm rời khỏi những lo toan cuộc sống để đắm mình vào một thế giới của riêng bạn. Nhưng cuộc vui nào cũng nên có giới hạn, và không ít người trở nên đắm chìm với mạng xã hội quá sâu đến mức không thể dứt mình ra. Nếu bạn là một trong số những người dành hàng tiếng mỗi ngày để lướt qua những dòng tin trên mạng xã hội, vậy thì thật đáng tiếc, bởi bạn đang lãng phí hãng giờ đồng hồ trong cuộc đời mình thay vì làm những việc có ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để thoát ra được sự cám dỗ của mạng xã hội? Nếu bạn cảm thấy mình không thể chủ động tắt điện thoại đi được, hãy thử xóa các ứng dụng mạng xã hội. Dành thời gian để làm những việc có ý nghĩa hơn, như ngồi xuống trò chuyện cùng người thân, hay tổ chức các cuộc gặp mặt với bạn bè. Thời gian bạn dành để làm những điều này sẽ tạo cho bạn nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời để lưu giữ mãi về sau, thay vì những niềm vui ngắn hạn mà bạn chỉ lướt qua một lần trên điện thoại.

Nếu bạn nhận ra và sửa chữa những dấu hiệu này ngay từ hôm nay, bạn của tương lai sẽ cảm thấy biết ơn bản thân mình rất nhiều vì quyết định đúng đắn này. Bước ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm bản thân, để tạo cho mình những kỉ niệm đáng nhớ và để không bao giờ phải thấy hối hận khi nhìn lại cuộc đời của mình. 

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

To Top